- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bún đỏ, bánh sắn - 2 thức quà rẻ mà khó quên của Buôn Mê Thuột
Giá chỉ từ vài ngàn đồng đến 15 ngàn đồng nhưng bún đỏ và những mâm bánh dân dã màu sắc khiến người ta cứ nhớ hoài khi nghĩ đến Buôn Mê Thuột.
Giá chỉ từ vài ngàn đồng đến 15 ngàn
đồng nhưng bún đỏ và những mâm bánh dân dã màu sắc khiến người ta cứ nhớ
hoài khi nghĩ đến Buôn Mê Thuột.
Bún đỏ
dường như là thứ quà ai đến Buôn Mê Thuột cũng kháo nhau đi nếm thử, chỉ
riêng cái chữ đỏ và lời đồn về sợi bún màu đỏ đã khiến người ta tò mò
lắm rồi.
Thực tế, sợi bún đỏ không
đỏ như màu đỏ ta vẫn thấy, nó chỉ hơi phớt hồng nhưng những sợi bún to
như sợi bún bò Huế đủ để ta hào hứng phần nào, nhất là khi thấy nồi nước
dùng đang sôi lục bục với những miếng chả cua, trứng cút ngấp nghé, gọi
mời.
Tô
bún đỏ Buôn Mê đơn giản lắm, ít sợi bún, một miếng chả cua to gần bằng 3
ngón tay, chừng 3, 4 quả trứng cút, chút rau giá đã luộc rồi chan thêm
muôi lớn nước lèo thơm, ngọt phảng phất mùi cua. Đặc biệt phần bún có có
thêm vài miếng tóp mỡ hành giòn rụm, béo ngậy ăn rất đưa đẩy.
Người
dân địa phương bảo, bún đỏ cay đấy, nhưng thực ra nó chỉ tê tê mà thôi,
có lẽ bởi bún đỏ là món ăn bán vào chiều, tối nên cần có chút tê tê đã
cơ thể chống lại cái gió lộng của cao nguyên. Bún đỏ chỉ bán từ 3 giờ
chiều trở đi và nơi nổi tiếng nhất là các gánh bún nơi góc đường Phan
Đình Giót. Giá chỉ 15 ngàn đồng/ tô nhưng cái cảm giác ngồi vỉa hè
thường thức món ăn đường phố đúng chất địa phương lại là trải nghiệm vô
giá ở thành phố cao nguyên này.
Đi kèm với tô bún như thế là đĩa rau sống thái chỉ nhìn cực ngon mắt.
Nếu
ăn khỏe, một tô bún đỏ chắc chắn không đủ khiến bạn no, nhưng đừng tham
ăn sang tô thứ 2 mà hay để bụng ấy mà đi khám phá thêm một món quà
chiều vỉa hè cũng rất đặc sắc ở nơi này, đó chính là gánh bánh dân dã vô
cùng đa dạng trên đường Lê Duẩn, (đoạn gần Tượng đài Chiến thắng).
Thật
khó để đi qua con đường Lê Duẩn mà không bị hút mắt bởi những mâm bánh
thơm nức, đủ màu ngon lành trên lề đường, nào là bánh sắn nướng, nào là
bánh tằm bì, nào là bánh da lợn đậu xanh, bánh cay, tất cả đều vô cùng
mời gọi.
Mỗi
chiếc bánh dân dã ấy chỉ một vài ngàn đồng, nhưng ngon thì đúng là
không cưỡng nổi, nào là vị mềm thơm của bánh da lợn, vị bùi bùi nóng hổi
của bánh sắn nướng, hay vị cay xè, giòn rụm của bánh cay, bùi béo của
chuối chiên, tất cả đều khiến ta cảm thấy ngất ngây với quà chiều xứ
núi.
Bánh tằm bì ngon mắt.
Theo Trí thức trẻ
-
Vào bếp11 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp18 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.