- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Những món ngon trong chợ phiên Mù Cang Chải
Bánh chưng đen, cá nướng, xôi ngũ sắc... là những món mà du khách không thể bỏ qua khi có dịp đến vùng núi cao Mù Cang Chải.
1. Xôi Tú Lệ (xôi ngũ sắc)
Xã Tú Lệ ởYên Bái có một loại gạo nếp trứ danh với hạt to tròn, mẩy và khi đồ lên rất dẻo. Từ lâu, người dân tộc Tày, Thái đã biết dùng gạo ấy để nấu thành xôi trong các bữa ăn hàng ngày.Xôi ngũ sắc là mộtmón ănphổ biến trong các dịp lễ, tết và được bày bán tại chợ phiên. Màu sắc của xôi tươi tắn, tự nhiên, được nhuộm bằng các loại cây quả có sẵn trong nhà như gấc, nghệ, lá cẩm, lá nếp...
2. Cá nướng pa pỉnh tộp
“Pa pỉnh tộp” trong tiếng Thái nghĩa là “cá gập nướng”. Người ta bắt cá suối, thường chỉ dùng cá chép, ướp với quả mắc khen, gừng, tỏi, rau thơm rồi đặt trực tiếp lên than hoa hoặc kẹp vào vỉ nướng. Loại cá này có thịt thơm, mềm, hòa quyện cũng với các loại gia vị khiến món cá trở thành món ăn đặc biệt.
3. Bánh chưng đen
Bánh chưng đen là món ăn độc đáo của người Thái Mường Lò. Thông thường, bánh chưng này chỉ được làm trong dịp Tết như người Kinh, nhưng gần đây, người dân tộc bắt đầu làm bánh để phục vụ nhu cầu của khách tham quan đến Yên Bái. Người Thái gói bánh chưng hình trụ, nhỏ nhưng chiếc bánh giò, bánh tẻ, hạt gạo nếp được ngâm với lá cây núc nác cho có màu đen đặc trưng, trong nhân là thịt lợn và đỗ xanh, tiêu hạt.
4. Gà nướng mắc mật chấm chẳm chéo
Đối với nhiều món nướng của người Thái, lá mắc mật là một nguyên liệu quan trọng để tạo ra mùi vị thơm ngon riêng biệt cho món ăn. Thịt gà trắng, dai, không quá già cũng không bị bở, được rửa sạch rồi nướngvới lá mắc mật ngọt ngọt, chua chua. Gà nướng thường chấm cùng chẳm chéo, một hôn hợp làm từ tiết và gan gà, chanh, tỏi, ớt, quả mắc khen.
5. Táo mèo
Táo mèo là loại quả được trồng rất nhiều ở vùng núi cao Tây Bắc. Táo mèo dùng để làm thuốc, phơi khô làm mứt hay ngâm rượu. Rượu táo mèo có màu nâu sóng sánh và vị thơm đặc trưng, rượu uống êm, ngọt nhưng rất dễ say. Đến mùa táo chín, người ta bày bán rất nhiều dọc theo các con đường, trong chợ, ngay tại vườn.
6. Mận tam hoa
Mận Tam Hoa giòn, ngọt ngọt chua chua làm say lòng du khách. Mùa mận bắt đầu vào khoảng tháng 5 âm lịch, trên những ngọn núi cao phủ lên màu đỏ tím của những quả mận vừa chín tới, bóng dáng những cô gái dân tộc thoăn thoắt trèo núi, hái quả. Mận Tam Hoa Mù Cang Chải quả to, màu đỏ, thịt bên trong màu hồng tươi là món đặc sản được nhiều người mua về biếu người thân và gia đình.
7. Thịt lợn kẹp cây rừng nướng
Những chú lợn đen chăn thả tự do, thịt nạc, chắc là nguyên liệu để chế biến món thịt lợn nướng đặc sắc này. Những miếng thịt thái vừa ăn, còn nguyên cả bì và mỡ, tẩm ướp với gia vị và các loại lá cây rừng, bọc trong vài lớp lá dong, kẹp vào cành tre tươi cho lên bếp than hoa để nướng. Mùi thơm quyến rũ của thịt lợn tươi mềm cùng hương vị đậm đà của các loại gia vị khiến cho du khách phương xa khó lòng quên được.
Theo Khỏe & Đẹp
-
Vào bếp14 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp20 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.