- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Những món ngon trong chợ phiên Mù Cang Chải
Bánh chưng đen, cá nướng, xôi ngũ sắc... là những món mà du khách không thể bỏ qua khi có dịp đến vùng núi cao Mù Cang Chải.
1. Xôi Tú Lệ (xôi ngũ sắc)
Xã Tú Lệ ởYên Bái có một loại gạo nếp trứ danh với hạt to tròn, mẩy và khi đồ lên rất dẻo. Từ lâu, người dân tộc Tày, Thái đã biết dùng gạo ấy để nấu thành xôi trong các bữa ăn hàng ngày.Xôi ngũ sắc là mộtmón ănphổ biến trong các dịp lễ, tết và được bày bán tại chợ phiên. Màu sắc của xôi tươi tắn, tự nhiên, được nhuộm bằng các loại cây quả có sẵn trong nhà như gấc, nghệ, lá cẩm, lá nếp...
2. Cá nướng pa pỉnh tộp
“Pa pỉnh tộp” trong tiếng Thái nghĩa là “cá gập nướng”. Người ta bắt cá suối, thường chỉ dùng cá chép, ướp với quả mắc khen, gừng, tỏi, rau thơm rồi đặt trực tiếp lên than hoa hoặc kẹp vào vỉ nướng. Loại cá này có thịt thơm, mềm, hòa quyện cũng với các loại gia vị khiến món cá trở thành món ăn đặc biệt.
3. Bánh chưng đen
Bánh chưng đen là món ăn độc đáo của người Thái Mường Lò. Thông thường, bánh chưng này chỉ được làm trong dịp Tết như người Kinh, nhưng gần đây, người dân tộc bắt đầu làm bánh để phục vụ nhu cầu của khách tham quan đến Yên Bái. Người Thái gói bánh chưng hình trụ, nhỏ nhưng chiếc bánh giò, bánh tẻ, hạt gạo nếp được ngâm với lá cây núc nác cho có màu đen đặc trưng, trong nhân là thịt lợn và đỗ xanh, tiêu hạt.
4. Gà nướng mắc mật chấm chẳm chéo
Đối với nhiều món nướng của người Thái, lá mắc mật là một nguyên liệu quan trọng để tạo ra mùi vị thơm ngon riêng biệt cho món ăn. Thịt gà trắng, dai, không quá già cũng không bị bở, được rửa sạch rồi nướngvới lá mắc mật ngọt ngọt, chua chua. Gà nướng thường chấm cùng chẳm chéo, một hôn hợp làm từ tiết và gan gà, chanh, tỏi, ớt, quả mắc khen.
5. Táo mèo
Táo mèo là loại quả được trồng rất nhiều ở vùng núi cao Tây Bắc. Táo mèo dùng để làm thuốc, phơi khô làm mứt hay ngâm rượu. Rượu táo mèo có màu nâu sóng sánh và vị thơm đặc trưng, rượu uống êm, ngọt nhưng rất dễ say. Đến mùa táo chín, người ta bày bán rất nhiều dọc theo các con đường, trong chợ, ngay tại vườn.
6. Mận tam hoa
Mận Tam Hoa giòn, ngọt ngọt chua chua làm say lòng du khách. Mùa mận bắt đầu vào khoảng tháng 5 âm lịch, trên những ngọn núi cao phủ lên màu đỏ tím của những quả mận vừa chín tới, bóng dáng những cô gái dân tộc thoăn thoắt trèo núi, hái quả. Mận Tam Hoa Mù Cang Chải quả to, màu đỏ, thịt bên trong màu hồng tươi là món đặc sản được nhiều người mua về biếu người thân và gia đình.
7. Thịt lợn kẹp cây rừng nướng
Những chú lợn đen chăn thả tự do, thịt nạc, chắc là nguyên liệu để chế biến món thịt lợn nướng đặc sắc này. Những miếng thịt thái vừa ăn, còn nguyên cả bì và mỡ, tẩm ướp với gia vị và các loại lá cây rừng, bọc trong vài lớp lá dong, kẹp vào cành tre tươi cho lên bếp than hoa để nướng. Mùi thơm quyến rũ của thịt lợn tươi mềm cùng hương vị đậm đà của các loại gia vị khiến cho du khách phương xa khó lòng quên được.
Theo Khỏe & Đẹp
-
Vào bếp22 giờ trướcMón bò sốt vang không chỉ có hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.
-
Vào bếp1 ngày trướcMùa hoa sen đã đến, ngoài việc dùng để cắm trang trí cho không gian thêm đẹp, bạn cũng có thể dùng làm các món ăn ngon dưới đây. Món ngon từ hoa sen này nhất định bạn nên thử một lần vì rất hấp dẫn.
-
Vào bếp1 ngày trướcMón cá thu sốt cà chua không chỉ cung cấp đầy đủ dinh dưỡng mà còn chế biến khá đơn giản, phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐồ uống dễ kiếm giúp 'đánh bay' mỡ bụng lâu năm nhanh nhất là những loại đồ uống nào?
-
Vào bếp2 ngày trướcCây bằng lăng trong vườn nhà nở quá nhiều hoa, chị Phương Yến hái một ít bông để làm thử món gỏi thanh mát, chua nhẹ, được hội chị em yêu bếp quan tâm nồng nhiệt.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐể không phải nghĩ tối nay ăn gì, bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối ba món ngon miệng làm nhanh dưới đây nhé!
-
Vào bếp2 ngày trướcVới hương vị độc đáo và giá trị dinh dưỡng phong phú, món canh này xứng đáng xuất hiện thường xuyên xuất hiện trên bàn ăn của gia đình bạn.
-
Vào bếp3 ngày trướcKhấu đuôi nhồi hành lá nướng vừa ngon lại có chút lạ miệng, ai nếm thử một lần rồi đều phải mê mẩn.
-
Vào bếp3 ngày trướcĐây là loạt 8 món ngon bạn có thể áp dụng để liên tục đổi mới thực đơn bữa cơm mùa hè cho gia đình mình. Các món ăn này đều sử dụng các loại rau, củ có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi gan.
-
Vào bếp3 ngày trướcTôm sốt cay là món ăn hấp dẫn với hương vị cay nồng, đậm đà, kích thích vị giác, là lựa chọn hoàn hảo cho những bữa cơm gia đình.
-
Vào bếp4 ngày trướcCanh chua cá lóc là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Vị chua thanh ngọt thơm hòa quyện tạo nên hương vị hài hòa, kích thích vị giác.
-
Vào bếp4 ngày trướcNhững mẹo đơn giản dưới đây giúp bạn thái mọi loại thịt đều trông đẹp mắt và hấp dẫn, không thua kém ngoài hàng.