- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Đến Sa Pa nhất định phải thử 7 món ngon nhớ đời này
Không chỉ là điểm du lịch nổi tiếng với nhiều cảnh quan đẹp, Sa Pa còn có rất nhiều món ngon ăn một lần là nhớ đời. Nếu Sa Pa đang là điểm đến của bạn trong Tết dương lịch này, hãy chắc chắn bạn sẽ nếm thử đủ 7 món dưới đây nhé!
Không chỉ là điểm du lịch nổi tiếng với
nhiều cảnh quan đẹp, Sa Pa còn có rất nhiều món ngon ăn một lần là nhớ
đời. Nếu Sa Pa đang là điểm đến của bạn trong Tết dương lịch này, hãy
chắc chắn bạn sẽ nếm thử đủ 7 món dưới đây nhé!
Đồ nướng
Đồ nướng
Tới Sa Pa mà không ăn đồ nướng
thì quả thật vô cùng đáng tiếc bởi không khí ở thị trấn sương mù này là
một thứ gia vị đặc biệt khiến đồ nướng ở đây ngon hơn ở bất cứ đâu. Đồ
nướng Sa Pa rất đa dạng với đủ thịt lợn bản xiên, ba chỉ nguyên miếng,
cánh gà, chim cút, bò cuốn cải mèo, chả cá hồi hay thanh đạm hơn là cơm
lam, trứng nướng, khoai nướng, xiên rau, nấm...
Ảnh: internet
Bạn
chỉ cần lấy một chiếc đĩa, chọn lấy những xiên que mình thích rồi đợi
chủ quán nướng đều trên than hoa rồi thưởng thức mà thôi. Ngồi bên bếp
lửa vừa sưởi ấm, vừa thưởng thức đồ nướng quả là rất thú vị.
Rau cải mèo
Cải
mèo Sa Pa là một loại rau đặc sản sạch hiếm có, ăn ngon và rất giòn.
Cải mèo ngọt, giòn lại hơi nhẫn đắng nên ăn rất ngon. Món cải này có thể
chế biến thành nhiều món đa dạng như xào, nấu, luộc hoặc dùng để ăn
lẩu. Người nấu thường vặn tròn để ngắt rau thành từng đoạn thay vì lấy
dao thái, như vậy mới đảm bảo giữ nguyên hương vị ngọt tự nhiên của cải.
Ảnh: internet
Thịt lợn hun khói (gác bếp)
Thịt
hun khói Sa Pa được làm từ nạc vai, nạc lưng của lợn. Miếng thịt sau
khi được lựa chọn cẩn thận, tẩm ướp với nhiều gia vị đặc trưng của vùng
rừng núi thì được gác lên bếp củi bởi thế thịt lợn hun khói có màu bồ
hóng, lớp mỡ chuyển thành màu trong, với mùi thơm đặc trưng.
Ảnh: otofun
Loại
thịt này có thể chế biến thành nhiều món nhưng ngon nhất vẫn là chế
biến thành món xào như xào gừng, xào rau cải đắng, trong đó ngon đặc
biệt là thịt xông khói xào cải mèo.Vị béo ngậy, thơm đặc trưng của thịt
xông khói kết hợp với vị đắng của cải mèo tạo cho món ăn một hương vị lạ
mà vô cùng hấp dẫn.
Lạp xưởng
Lạp
xưởng Sa Pa cũng được chế biến kiểu hun khói với phần nhân làm bằng
thịt thăn, thịt vai, thịt mông được tẩm ướp với nhiềugia vị như hoa hồi,
thảo quả, hạt dổi, muối, một chút rượu. Lạp xưởng Sa Pa sau khi phơi
khô khoảng 3 nắng, rồi treo lên gác bếp. Khi ăn, người ta rửa sạch lạp
xưởng bằng nước nóng rồi đem hấp hoặc rán chín. Loại lạp xưởng này nhiều
mỡ nhưng không hề ngán, khi ăn có vị dai, giòn, ngọt, cộng với mùi khỏi
đem đến hương vị ngon khó tả, ăn một lần là nhớ mãi.
Món này ăn cùng cơm thì rất hao cơm. - Ảnh: chotot
Cá hồi
Đến
Sa Pa bạn cũng đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức cá hồi tươi sống. Bạn có
thể mua nguyên con rồi đặt quán làm thành nhiều món khác nhau như cá hồi
nướng hay phần làm gỏi, phần làm lẩu. Tại những quán bình dân, cá hồi
Sa Pa có giá khoảng 500 ngàn đồng/ kg, rất hợp để nhóm bạn đi chơi ăn
thoải mái mà không cần phải quá lo về giá.
Cá hồi Sapa
Cá suối
Cá suối Sa Pa thường bằng cỡ ngón tay, loại to nhất cũng chỉ bằng cổ tay em bé, loại cá này đem rán ròn tan nhâm nhi với lon bia thì ngon tuyệt. Cái hay của loại cá này là không hề có vị tanh. Ngay sau khi bắt xong nướng chín trên than củi, ăn nóng, chấm cùng gia vị, bột hồ tiêu cũng đã trở thành thức ngon lành đáo để.
Ảnh: internet
Lợn cắp nách
Lợn "cắp nách" Sa Pa được xem là một trong những món ngon kinh điển của Sa Pa. Con lợn chỉ cỡ 20kg, được nuôi thả tự nhiên nên thịt rất chắc, ngọt và thơm chẳng khác nào thịt lợn rừng. Bởi lợn cắp nách nhỏ con nên cũng rất nạc, có thể dễ dàng chế biến thành nhiều món ăn ngon.
Ảnh: internet
Theo Trí thức trẻ
-
Vào bếp16 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp23 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.