- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách làm bánh khọt nước cốt dừa miền Tây giòn rụm, thơm ngon
Là một tín đồ ăn uống chắc hẳn bạn đã nghe qua cái tên bánh khọt miền Tây. Bánh khọt giòn rụm, thơm ngon, nếu đa dạng về nhân bánh thì càng hấp dẫn và cách làm bánh khọt nước cốt dừa miền Tây cũng không khó.
1. Nguyên liệu làm bánh khọt nước cốt dừa miền Tây
Nguyên liệu cho phần bột
- 250g bột gạo
- 70g cơm nguội
- 200g nước cốt dừa
- 10 g bột nghệ
- 50g bột chiên giòn
- 500ml nước ấm
- 1 quả trứng
- 1 muỗng cà phê đường
- ½ muỗng cà phê muối
- ½ muỗng cà phê bột ngọt
- 1 muỗng cà phê bột năng
- 7 tép tỏi và 1 trái ớt
Nhân các loại
- 300g tôm
- 100g thịt nạc vai
- 200g mực
- Hành lá
- Mộc nhĩ (Nấm mèo)
- 6 củ hành tím
- Muối + bột ngọt
Nước mắm
- 350ml nước dừa
- 100ml nước mắm
- 100g đường
- 30g giấm
2. Cách làm bánh khọt nước cốt dừa miền Tây giòn rụm, thơm ngon
Cách làm bánh khọt nước cốt dừa miền Tây rất đơn giản, cùng thực hiện qua các bước sau đây nhé!
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Tôm mua loại to nhỏ tùy ý, sau đó rửa sạch lột vỏ, cắt đầu và bỏ chỉ đen. Khi đã được làm sạch, ướp tôm với ½ muỗng cà phê muối, 1 chút bột ngọt, 1 muỗng cà phê hành tím băm nhuyễn và 1 muỗng cà phê hành lá thái nhỏ. Ướp gia vị khoảng 5 phút.
Thịt nạc vai băm nhuyễn (hoặc có thể mua sẵn thịt xay), sau đó cho ½ thìa cà phê muối, ¼ muỗng cà phê bột ngọt, ¼ muỗng cà phê hành tím và ¼ muỗng cà phê gốc hành lá vào thịt băm. Mộc nhĩ ngâm với nước nóng, sau đó thái bằm nhỏ cho vào thịt, thêm 1 chút tiêu. Cuối cùng trộn đều gia vị với thịt băm và ướp 5 phút.
Tương tự, mực cũng làm sạch, thái từng miếng nhỏ và chuẩn bị để mang đi xào.
Bước 2: Xào nhân bánh khọt
Thịt băm cho vào chảo 1 chút dầu, bỏ thịt băm vừa ướp vào nồi, đảo đều và xào cho đến khi thịt băm săn lại cho thêm 1 chút mắm cho thơm rồi nêm lại theo khẩu vị của gia đình của mình. Khi thịt chín thái nhỏ hành lá cho vào cho thơm, rồi bắc ra.
Với tôm, cho vào nồi một chút dầu rồi bỏ tôm vào nồi, cho lửa lớn và đảo đều cho đến khi tôm chín và săn lại bắc xuống.
Mực cũng làm tương tự như xào thịt băm và xào tôm, cho vào nồi một chút dầu, phi hành lên cho thơm và đổ mực lên xào. Mực rất nhanh chín nên khi thấy mực săn lại thì bắc ra.
Bước 3: Chuẩn bị phần bột
Cho vào bột gạo 70g cơm nguội đã được xay nhuyễn với một chút nước, 50g bột chiên giòn (giúp bánh giòn và xốp hơn), cho 100ml nước cốt dừa, 500ml nước ấm và 10g bột nghệ cho vào từ từ và khuấy đều bột lên cho đến khi phần bột được một màu vàng đẹp. Sau đó, cho bột nghỉ khoảng 1 tiếng.
Phần bột khi chuẩn bị mang đi đổ bánh thì cho thêm vào bột 1 quả trứng đánh đều, 1 muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê muỗi, 1 chút xíu bột ngọt.
Bước 4: Chế nước mắm và nước cốt dừa
Chế 200ml nước dừa tươi với 100ml nước mắm, 100g đường và đun cho đến khi nước ấm thì cho 30ml giấm. Sau khi nguội cho tỏi và ớt vào nước mắm.
Nước cốt dừa cho thêm 1 muỗng cà phê bột gạo, 1 muỗng cà phê bột năng. Trước khi bắc lên bếp thì khuấy cho bột tan đều với nước cốt. Khi bột đã tan hết bắc lửa nhỏ nhất có thể để cho bột và nước cốt dừa vừa chín tới. Khi bột chín vừa và sánh sánh thì bắc ra.
Bước 5: Đổ bánh khọt
Dùng 1 chiếc khuôn bánh khọt để đổ bánh. Sau đó, cho 1 chút dầu vào khuôn, đổ ½ bột bánh lên trước, khi bột chín thêm dầu cho giòn và đổ bột lần 2. Bánh nào chuẩn bị chín thì cho nước cốt dừa, cho hành lá, và nhân thịt băm, tôm, mực vào bánh và trở bánh cho đến khi bánh giòn chín là được.
Vậy là chúng ta đã hoàn thành cách làm bánh khọt nước cốt dừa miền Tây giòn rụm, thơm ngon vô cùng đơn giản tại nhà. Các bạn nhớ làm bánh khọt này cho gia đình mình ăn nhé! Bánh vừa dễ làm lại vừa ngon, đậm chất miền Tây.
Trước khi ăn bánh khọt bạn nhớ chuẩn bị thêm chút rau sống để cuốn ăn chung với bánh nhé! Chúc các bạn thành công!
Theo thoidaiplus
-
Vào bếp9 giờ trướcSúp gà ngô là món ăn yêu thích của nhiều gia đình. Nguyên liệu và cách nấu súp gà ngô cũng không quá phức tạp. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu súp gà ngô bổ dưỡng, đơn giản tại nhà nhé.
-
Vào bếp14 giờ trướcGỏi gà là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt, đặc biệt là ngày hè nóng bức. Món này rất kích thích vị giác và mang đến cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.
-
Vào bếp18 giờ trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
Vào bếp22 giờ trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
-
Vào bếp1 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
Vào bếp1 ngày trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp1 ngày trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp2 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp2 ngày trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.
-
Vào bếp3 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
-
Vào bếp3 ngày trướcLoại quả này có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào và được nhiều người yêu thích.