- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Chợ Châu Đốc: Thiên đường quà vặt ngon "lạc lối"
Bạn sẽ cần đến chiếc túi ba gang để chứa hết quà của chợ Châu Đốc bởi chúng quá da dạng, từ các loại bánh bông lan, thốt nốt ăn ngay cho tới lạp xưởng, mắm, khô... để mang về làm quà.
Bạn sẽ cần đến chiếc túi ba gang để chứa
hết quà của chợ Châu Đốc bởi chúng quá da dạng, từ các loại bánh bông
lan, thốt nốt ăn ngay cho tới lạp xưởng, mắm, khô... để mang về làm quà.
Theo đúng tinh thần, đi đâu cũng phải ghé đến chợ để khám phá ẩm thực địa phương đúng chất, tôi phải hẹn báo thức từ 5 giờ sáng để tranh thủ ghé chợ Châu Đốc trong lịch trình đi kín đặc của tour du lịch.
Chợ Châu Đốc
chưa tới 6 giờ sáng không quá náo nhiệt nhưng cũng chẳng thưa vắng chút
nào, các quầy hàng từ rau củ, thịt cá, trái cây cho đến các loại bánh
trái đa phần đã kịp đâu vào đấy, chuẩn bị cho một ngày chợ tấp nập. Với
những người dân ở đây, có lẽ hoạt động này đã quá quen thuộc, nhưng với
khách du lịch đến từ miền Bắc như tôi, tất cả những thứ bình thường như
những loại mắm Châu Đốc trứ danh, lạp xưởng, bánh trái cho đến rau củ đều có một sức hút mạnh mẽ đến mức khó cưỡng.
Tôi
nhanh chóng hòa vào dòng người đi chợ sớm để quan sát, ngắm nhìn, đôi
khi giơ máy lên chụp để ghi lại những điều không muốn quên về khu chợ
này. Có lúc tôi cho phép mình dừng lại ở những quầy quà vặt, mua một số
món ăn khiến bản thân phải nuốt nước miếng và ao ước rằng giá dạ dày to
gấp đôi, gấp ba để thưởng thức được nhiều hơn.
Thứ
gây ấn tượng với tôi nhất ở chợ Châu Đốc không phải là mắm mà là
bánh... bông lan. Dù những quầy hàng còn chưa kịp dọn hết, bạn cũng dễ
bị hoa mắt bởi các loại bánh bông lan.
Các
quầy bánh ở chợ Châu Đốc, ngay cả những quầy hàng rong cũng biết cách
bắt cả dân địa phương lẫn du khách nuốt nước miếng với đủ loại bông lan
thịt, bông lan trứng muối, bông
lan lạp xưởng, bông lan sữa, bông lan khóm (dứa). Việc của bạn là hãy
chọn loại bánh và kích cỡ bánh mà mình "tải" được mà thôi.
Bánh bò, bánh da lợn... cũng rất mời gọi. Những ổ bánh lớn thậm chí còn bán nửa ổ để phục vụ khách.
Những chiếc bánh bò mới ra lò màu sắc khiến người khó có thể rời mắt. - Ảnh: Minh Hằng
Chè sâm bổ lượng được gói sẵn thành túi.
Đến vùng An Giang, đương nhiên không thể bỏ qua đặc sản thốt nốt. Trái
thốt nốt và nước thốt nốt bán riêng bởi dù chỉ uống nước hoặc ăn trái
riêng cũng rất thú vị rồi. Còn nếu kết hợp được cả 2 với nhau thì lại
càng tuyệt.
Nhiều
quầy trong chợ Châu Đốc bán trái thốt nốt đã "sơ chế" sẵn, chỉ còn giữ
lại vỏ lụa để bảo quản trái. Nếu là du khách, đây là lựa chọn hợp lý cho
bạn bởi chỉ cần dùng dao lột lớp vỏ lụa là bạn đã có thể thưởng thức
ngay những miếng thốt nốt tươi vừa dẻo, vừa giòn.
Xay
rừng - loại trái từng có giá đến nửa triệu đồng/ kg ở Sài Gòn với lớp
vỏ tím như nhung. Nếu mê vị chua, ngọt của trái, đừng quên ghé lại mua
một túi.
Mây Thái từng gây sốt hè vừa rồi ở Hà Nội bán nhiều ở chợ Châu Đốc, trái mây ở đây to, đều trái. - Ảnh: Minh Hằng
Ở miền Bắc, rất khó để tìm thấy heo quay vào sáng sớm, nhưng ở Châu Đốc và nhiều tỉnh miền Tây điều này là rất thường bởi bánh hỏi - heo quay là cặp đôi ăn sáng cực phổ biển ở đây.
Đến chợ Châu Đốc,
đương nhiên không thể bỏ qua các đặc sản của vùng sông nước. Khắp những
lối to, hẻm nhỏ của chợ là những quầy mắm, nhưng loại rau mà vốn ta chỉ
có thể nhìn thấy trên ảnh. Đặc biệt hơn, tất cả chúng, dù ít hay nhiều
đều được bày rất chỉn chu, rất "thơ" mà chỉ cần giơ máy lên là có ngay
bức ảnh đẹp.
Cải bẹ muối cả cây vàng ruộm, khiến du khách không khỏi nghĩ đến những bữa cơm nhà bình dị. - Ảnh: Minh Hằng
Các loại rau thường nhật được bó, xếp cực hút mắt. - Ảnh: Minh Hằng
Bông hẹ và nấm - những loại rau không thể thiếu trong món lẩu mắm trứ danh của miền Tây. - Ảnh: Minh Hằng
Đồ chua khiến người ta phải ứa nước miếng vì thèm thuồng. - Ảnh: Minh Hằng
Các xô mắm bày đâu ra đấy, sạch sẽ, gọn gàng khiến khách dù không mua cũng phải đứng lại ngắm nhìn. - Ảnh: Minh Hằng
Lạp
xưởng - một trong những đặc sản của An Giang. Ngoài lạp xưởng heo, vùng
này còn có lạp xưởng bò (còn gọi là tung lò mò) rất có tiếng. Đây cũng
là một thứ quà rất nên mua về làm quà khi đến Châu Đốc. - Ảnh: Minh Hằng
Ba khía muối cũng là món đặc trưng tại Châu Đốc mà bạn có thể mua về làm quà. - Ảnh: Minh Hằng
Chợ vùng sông nước không thể thiếu tôm, cá khô vốn đã làm nên thương hiệu cho miền Tây. - Ảnh: Minh Hằng
Chợ
Châu Đốc với kẻ háu ăn như tôi được chia ra là hai phần, một là những
thứ ăn được ngay, hai là những sản vật địa phương để hiểu về đời sống
thường ngay của người dân Châu Đốc. Nhưng dù là phần nào, tôi cũng ước
mình có túi ba gang để mang được hết chợ Châu Đốc... về nhà.
Theo Trí thức trẻ
Theo Trí thức trẻ
-
Vào bếp18 giờ trướcThịt ba chỉ là nguyên liệu quen thuộc được nhiều người yêu thích lựa chọn để chế biến món ăn hàng ngày. Bạn hãy tham khảo ngay cách làm 2 món ngon từ thịt ba chỉ dưới đây nhé!
-
Vào bếp1 ngày trướcSúp gà ngô là món ăn yêu thích của nhiều gia đình. Nguyên liệu và cách nấu súp gà ngô cũng không quá phức tạp. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu súp gà ngô bổ dưỡng, đơn giản tại nhà nhé.
-
Vào bếp1 ngày trướcGỏi gà là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt, đặc biệt là ngày hè nóng bức. Món này rất kích thích vị giác và mang đến cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.
-
Vào bếp1 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
-
Vào bếp2 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
Vào bếp2 ngày trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp2 ngày trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp2 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp3 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp3 ngày trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp3 ngày trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp3 ngày trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.
-
Vào bếp4 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.