- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Chợ Châu Đốc: Thiên đường quà vặt ngon "lạc lối"
Bạn sẽ cần đến chiếc túi ba gang để chứa hết quà của chợ Châu Đốc bởi chúng quá da dạng, từ các loại bánh bông lan, thốt nốt ăn ngay cho tới lạp xưởng, mắm, khô... để mang về làm quà.
Bạn sẽ cần đến chiếc túi ba gang để chứa
hết quà của chợ Châu Đốc bởi chúng quá da dạng, từ các loại bánh bông
lan, thốt nốt ăn ngay cho tới lạp xưởng, mắm, khô... để mang về làm quà.
Theo đúng tinh thần, đi đâu cũng phải ghé đến chợ để khám phá ẩm thực địa phương đúng chất, tôi phải hẹn báo thức từ 5 giờ sáng để tranh thủ ghé chợ Châu Đốc trong lịch trình đi kín đặc của tour du lịch.
Chợ Châu Đốc
chưa tới 6 giờ sáng không quá náo nhiệt nhưng cũng chẳng thưa vắng chút
nào, các quầy hàng từ rau củ, thịt cá, trái cây cho đến các loại bánh
trái đa phần đã kịp đâu vào đấy, chuẩn bị cho một ngày chợ tấp nập. Với
những người dân ở đây, có lẽ hoạt động này đã quá quen thuộc, nhưng với
khách du lịch đến từ miền Bắc như tôi, tất cả những thứ bình thường như
những loại mắm Châu Đốc trứ danh, lạp xưởng, bánh trái cho đến rau củ đều có một sức hút mạnh mẽ đến mức khó cưỡng.
Tôi
nhanh chóng hòa vào dòng người đi chợ sớm để quan sát, ngắm nhìn, đôi
khi giơ máy lên chụp để ghi lại những điều không muốn quên về khu chợ
này. Có lúc tôi cho phép mình dừng lại ở những quầy quà vặt, mua một số
món ăn khiến bản thân phải nuốt nước miếng và ao ước rằng giá dạ dày to
gấp đôi, gấp ba để thưởng thức được nhiều hơn.
Thứ
gây ấn tượng với tôi nhất ở chợ Châu Đốc không phải là mắm mà là
bánh... bông lan. Dù những quầy hàng còn chưa kịp dọn hết, bạn cũng dễ
bị hoa mắt bởi các loại bánh bông lan.
Các
quầy bánh ở chợ Châu Đốc, ngay cả những quầy hàng rong cũng biết cách
bắt cả dân địa phương lẫn du khách nuốt nước miếng với đủ loại bông lan
thịt, bông lan trứng muối, bông
lan lạp xưởng, bông lan sữa, bông lan khóm (dứa). Việc của bạn là hãy
chọn loại bánh và kích cỡ bánh mà mình "tải" được mà thôi.
Bánh bò, bánh da lợn... cũng rất mời gọi. Những ổ bánh lớn thậm chí còn bán nửa ổ để phục vụ khách.
Những chiếc bánh bò mới ra lò màu sắc khiến người khó có thể rời mắt. - Ảnh: Minh Hằng
Chè sâm bổ lượng được gói sẵn thành túi.
Đến vùng An Giang, đương nhiên không thể bỏ qua đặc sản thốt nốt. Trái
thốt nốt và nước thốt nốt bán riêng bởi dù chỉ uống nước hoặc ăn trái
riêng cũng rất thú vị rồi. Còn nếu kết hợp được cả 2 với nhau thì lại
càng tuyệt.
Nhiều
quầy trong chợ Châu Đốc bán trái thốt nốt đã "sơ chế" sẵn, chỉ còn giữ
lại vỏ lụa để bảo quản trái. Nếu là du khách, đây là lựa chọn hợp lý cho
bạn bởi chỉ cần dùng dao lột lớp vỏ lụa là bạn đã có thể thưởng thức
ngay những miếng thốt nốt tươi vừa dẻo, vừa giòn.
Xay
rừng - loại trái từng có giá đến nửa triệu đồng/ kg ở Sài Gòn với lớp
vỏ tím như nhung. Nếu mê vị chua, ngọt của trái, đừng quên ghé lại mua
một túi.
Mây Thái từng gây sốt hè vừa rồi ở Hà Nội bán nhiều ở chợ Châu Đốc, trái mây ở đây to, đều trái. - Ảnh: Minh Hằng
Ở miền Bắc, rất khó để tìm thấy heo quay vào sáng sớm, nhưng ở Châu Đốc và nhiều tỉnh miền Tây điều này là rất thường bởi bánh hỏi - heo quay là cặp đôi ăn sáng cực phổ biển ở đây.
Đến chợ Châu Đốc,
đương nhiên không thể bỏ qua các đặc sản của vùng sông nước. Khắp những
lối to, hẻm nhỏ của chợ là những quầy mắm, nhưng loại rau mà vốn ta chỉ
có thể nhìn thấy trên ảnh. Đặc biệt hơn, tất cả chúng, dù ít hay nhiều
đều được bày rất chỉn chu, rất "thơ" mà chỉ cần giơ máy lên là có ngay
bức ảnh đẹp.
Cải bẹ muối cả cây vàng ruộm, khiến du khách không khỏi nghĩ đến những bữa cơm nhà bình dị. - Ảnh: Minh Hằng
Các loại rau thường nhật được bó, xếp cực hút mắt. - Ảnh: Minh Hằng
Bông hẹ và nấm - những loại rau không thể thiếu trong món lẩu mắm trứ danh của miền Tây. - Ảnh: Minh Hằng
Đồ chua khiến người ta phải ứa nước miếng vì thèm thuồng. - Ảnh: Minh Hằng
Các xô mắm bày đâu ra đấy, sạch sẽ, gọn gàng khiến khách dù không mua cũng phải đứng lại ngắm nhìn. - Ảnh: Minh Hằng
Lạp
xưởng - một trong những đặc sản của An Giang. Ngoài lạp xưởng heo, vùng
này còn có lạp xưởng bò (còn gọi là tung lò mò) rất có tiếng. Đây cũng
là một thứ quà rất nên mua về làm quà khi đến Châu Đốc. - Ảnh: Minh Hằng
Ba khía muối cũng là món đặc trưng tại Châu Đốc mà bạn có thể mua về làm quà. - Ảnh: Minh Hằng
Chợ vùng sông nước không thể thiếu tôm, cá khô vốn đã làm nên thương hiệu cho miền Tây. - Ảnh: Minh Hằng
Chợ
Châu Đốc với kẻ háu ăn như tôi được chia ra là hai phần, một là những
thứ ăn được ngay, hai là những sản vật địa phương để hiểu về đời sống
thường ngay của người dân Châu Đốc. Nhưng dù là phần nào, tôi cũng ước
mình có túi ba gang để mang được hết chợ Châu Đốc... về nhà.
Theo Trí thức trẻ
Theo Trí thức trẻ
-
Vào bếp16 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp23 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.