- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Dạo những khu chợ lớn ở 3 miền để thấy vị Tết ngập tràn không khí
Chỉ còn vài ngày là đến Tết! Dù bận rộn đến đâu, bạn cũng hay bớt chút thời gian ghé đến các khu chợ lớn để mua sắm đồ dùng cho gia đình và cảm nhận vị Tết ngập tràn trong không khí.
Chỉ còn vài ngày là đến Tết! Dù bận rộn
đến đâu, bạn cũng hay bớt chút thời gian ghé đến các khu chợ lớn để mua
sắm đồ dùng cho gia đình và cảm nhận vị Tết ngập tràn trong không khí.
Hà Nội
Tại
Hà Nội, muốn sắm Tết không đâu bằng đến 3 khu chợ Đồng Xuân, chợ Hôm,
chợ Hàng Bè. Mỗi chợ có một đặc thù riêng như chợ Đồng Xuân cái gì cũng
có. Từ đồ khô cho đến bánh trái, giò chả nhưng chủ đạo nhất vẫn là đồ khô, còn hợ Hàng Bè, chợ Hôm nhiều thực
phẩm chế biến sẵn, từ xôi, bánh chưng, lá gói bánh, đến măng, đĩa xào,
canh bóng xếp đâu ra đấy, về chỉ việc nấu dăm phút là xong. Thế nên muốn
cảm nhận "Tết len lỏi trong không khí" hãy đến những khu chợ này.
Ngay
từ cổng chợ Hôm bạn đã có thể dễ dàng cảm nhận được không khí Tết qua
những chồng bánh chưng cao hơn thường ngày, không khí tấp nập mua bán.
Tết
Hà Nội cổ truyền không thể thiếu lá chuối, lá dong và cả lá mùi và
những thứ lá thơm để đun nước tắm. Nó đặc trưng đến mức chủ cần ra
đường, nhìn thấy một quầy hàng thế này, người ta đã biết Tết đã gần lắm
rồi.
Những tập lá dong, lá chuối được bó sẵn, đang chờ đợi theo chân các gia đình về để gói bánh, chuẩn bị cho cái Tết tươm tất.
Phật thủ và bưởi là thức quả bà nội trợ nào cũng muốn sắm bày lên mâm ngũ quả để hương thơm của trái lan khắp phòng thờ.
Hoa ly được người Hà Nội rất ưa chuộng trong dịp tết bởi hoa nở to, thơm lại bày được lâu.
Gà
luộc bó cánh tiên là một hình ảnh vô cùng đặc trưng trong những mâm cơm
Tết của Hà Nội. Gà luộc muốn ngon phải là gà ta đặt trước, luộc cũng
phải cẩn thận để da không bị vỡ.
Xôi, chè kho, bánh chưng... là những thứ cầu kỳ không thể thiếu trong mâm cỗ.
Đà Nẵng
Là trung tâm mua sắm và ẩm thực lớn nhất Đà Nẵng, chợ Cồn
là nơi tập trung các món ngon đặc sản, đặc trưng nổi tiếng của miền
Trung. Những ngày cuối năm, khu chợ này càng trở nên đông đúc và tất bật
hơn khi người dân thành phố đáng sống nhất đi sắm Tết.
Chợ Cồn là khu chợ dân sinh tấp nập nhất Đà Nẵng.
Những
ngày này, khắp các quầy hàng ở chợ đã ngập tràn vị Tết qua những bó
nhang thơm, đòn bánh tét, chả bò, bánh tổ hay những bao mứt, đồ khô đang
đợi khách đến mua đón năm mới.
Quầy nhang thơm với các loại nhang cực đa dạng là một phần không thể thiếu khi chuẩn bị lễ Tết.
Tỏi
được kết lại đẹp đẽ, người dân mua về để chưng ở bàn thờ thần tài, ông
địa, hoặc ở bàn thu ngân với mong muốn xua đi những tà ma phá hoại để
gia chủ được bình yên.
Bánh
chưng, bánh tét là những loại bánh cổ truyền không thể thiếu trong mỗi
gia đình ngày Tết. Miền Trung nắng nóng nên bánh thường làm sát ngày chứ
không gói sớm như ở miền Bắc. Bánh chưng có giá 20.000 đồng, bánh tét
50.000 đồng.
Những
đòn chả bò được treo ở các gian hàng, đây là một đặc sản nổi tiếng của
Đà Nẵng, làm thịt bò tươi và vị tiêu tỏi đặc trưng ăn rất khó quên.
Tết
Quảng Nam không thể thiếu được bánh tổ là loại bánh có truyền thống lâu
đời được làm từ bột nếp và đường đem "sên" thật kỹ, chút nước gừng tươi
để làm tăng hương vị.
Các gian hàng đầy những hộp mứt, bánh kẹo đủ loại trông rất bắt mắt. Mứt
gừng là thứ không thể thiếu trong cái Tết của miền Trung, được bán với
giá 15.000đ/lạng. Nhâm nhi từng lát mứt gừng cùng chén trà nóng xua tan
đi cái lạnh se của không khí ngày Tết.
Ngoài ra còn có nhiều loại mứt khác đầy đủ màu sắc như: mứt quả chà là, mứt cà chua, mứt bí, mứt cà rốt,…
Các
loại khô bò, mực, cá rim vốn là đặc sản của Đà Nẵng thế nên đương nhiên
trong ngày Tết, chúng cũng được các bà nội trợ hết sức ưu ái.
Các quầy hàng ở chợ Hàn, chợ Cồn đều cho chị em ăn thử để chọn mua.
Sài Gòn
Ở thành phố có nhịp sống năng động nhất cả nước này, có rất nhiều khu chợ để sắm Tết, nhưng lớn nhất, đa dạng nhất phải để đến chợ Lớn, chợ Nguyễn Tri Phương, chợ An Đông. Chợ Tết ở Sài Gòn hầu như không thiếu đặc sản gì, món ngon từ mọi miền đổ về tạo nên sự sôi nổi và tấp nập nhất trong năm. Những
ngày này chỉ cần bước chân vào chợ bạn đã như lạc vào thế giới thần
tiên của bánh chưng, bánh tét, chả, đồ chua mứt kẹo được các tiểu thương
chuẩn bị cho cái Tết Bính Thân đến rất gần.
Các loại hạt, đồ khô cực ở chợ Lớn cực đa dạng và ngon mắt, giá cả cũng rất phải chăng.
Mứt
không còn bó gọn trong những loại truyền thống như mứt dừa, gừng, bí,
mãng cầu mà còn có rất nhiều loại mứt trá cây khác, rất đẹp mắt: mứt
hồng, mứt mận, mứt kiwi.
Các loại bánh kẹo đóng gói cũng vô cùng đa dạng, khiến người tiêu dùng phải hoa mắt và cân nhắc khi chọn lựa.
Chả lụa, giò thủ, nem chua các loại, bánh chưng, bánh tét và các loại củ ngâm chua ngập kín các gian hàng thực phẩm.
Chả lụa và lạp xưởng, những món ăn Tết mang phong vị đặc trưng của Sài Gòn.
Bánh chưng, bánh tét thường được bán kèm các loại hành, kiệu ngâm chua vô cùng hấp dẫn.
Ở nhiều tiệm bánh chưng còn được hút chân không, dán sẵn sẵn giấy đỏ thuận tiện để chưng, biếu.
Ở
chợ Đại Quang Minh, bạn còn bắt gặp nhưng cửa tiệm bán đồ trang trí với
đèn lồng, hình dán khỉ, câu đối vô cùng bắt mắt và vô cùng Tết.
Nếu chọn đến chợ Lớn qua khu Thái Thành bạn sẽ ngất ngây với quất, mai, những loại cây báo xuân tuyệt đẹp của miền Nam.
Lá dong, lá chuối ở khu Ông Tạ. Người Sài Gòn bảo cứ thấy khu này họp là biết Tết về.
Theo Trí thức trẻ
-
Vào bếp10 giờ trướcCách nấu 3 món canh này rất đơn giản, lại toàn nguyên liệu quen thuộc.
-
Vào bếp1 ngày trướcBạn có thể tham khảo một số gợi ý mâm cơm mùa hè vừa ngon miệng, vừa dễ làm dưới đây.
-
Vào bếp1 ngày trướcChân gà rút xương trộn chua cay là một món ăn được khá nhiều người yêu thích, cách làm món ăn cũng không hề khó. Vì thế, để có được một món chân gà trộn chua cay vừa ngon vừa đảm bảo vệ sinh thì bạn hãy tham khảo ngay cách làm dưới đây nhé!
-
Vào bếp3 ngày trướcTham khảo bài viết này nếu bạn muốn làm cách làm tai heo ngâm mắm chua ngọt cực bắt vị cho cả gia đình.
-
Vào bếp3 ngày trướcNếu không muốn phải đau đầu suy nghĩ xem ăn gì mỗi bữa, các bạn có thể tham khảo một số thực đơn 50.000 đồng/ngày dưới đây.
-
Vào bếp4 ngày trướcThời tiết đang chuyển nóng nực, nếu bạn chán ăn và lười nấu những món ăn cầu kỳ thì một đĩa cơm thịt băm kiểu Thái làm siêu nhanh cho bữa trưa hay tối này là gợi ý hay.
-
Vào bếp4 ngày trướcLoại lá này không chỉ giúp hương vị của món ăn thêm thơm ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe và có tác dụng điều trị một số loại bệnh.
-
Vào bếp5 ngày trướcThịt ba chỉ là nguyên liệu quen thuộc được nhiều người yêu thích lựa chọn để chế biến món ăn hàng ngày. Bạn hãy tham khảo ngay cách làm 2 món ngon từ thịt ba chỉ dưới đây nhé!
-
Vào bếp6 ngày trướcSúp gà ngô là món ăn yêu thích của nhiều gia đình. Nguyên liệu và cách nấu súp gà ngô cũng không quá phức tạp. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu súp gà ngô bổ dưỡng, đơn giản tại nhà nhé.