- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Điểm danh 5 món cháo "ăn một lần là nhớ mãi" ở Việt Nam
Cháo lươn Nghệ An, cháo ấu tẩu hay cháo tiều là những món cháo đặc sắc, độc đáo mà đã nếm một lần là bạn sẽ nhớ mãi.
Cháo lươn Nghệ An, cháo ấu tẩu hay cháo tiều là những món cháo đặc sắc, độc đáo mà đã nếm một lần là bạn sẽ nhớ mãi.
Cháo ấu tẩu là món cháo đặc sản ở Hà Giang. Món cháo này ban đầu là món ăn giải cảm của người Mông nhưng về sau trở thành món ăn đặc sản được nhiều người yêu thích. Để nấu một nồi cháo ấu tẩu rất công phu, ngoài việc chọn những nguyên liệu như chân giò, trứng gà, gạo tẻ, gạo nếp cái thì khâu mất nhiều thời gian nhất có lẽ là khâu làm củ ấu tẩu. Đây là loại củ khá độc nên người nấu phải chế biến qua nhiều bước để giảm bớt và nấu thật lâu để khử độc tính trong củ. Nếu làm ẩu, nấu chưa đủ thời gian người ăn có thể bị trúng độc. Bát cháo ấu tẩu thành phẩm có sắc nâu đậm, vị bùi béo, thơm, ngọt. Món ăn còn giúp an thần và giải cảm.
3. Cháo lươn Nghệ An
Có lẽ nhắc đến món cháo lươn, người ta sẽ nghĩ ngay đến Nghệ An, vùng đất nổi danh với món ăn này. Cháo lươn Nghệ An luôn nổi tiếng bởi vị ngon, ngọt và không hề có mùi tanh. Thành phần của một bát cháo lươn gồm có cháo nấu từ gạo rang, lươn xào nghệ, ơn và thành tăm. Cháo lươn nóng phải ăn kèm với rau ngổ mới có thể thấy hết vị thơm ngon của nó. Cách nấu cháo lươn không khó, nhưng để có được một bát cháo thơm ngon đúng điệu, chỉ ngửi thôi cũng thèm thì còn phải phụ thuộc vào tay nghề của người nấu. Cũng có ý kiến cho rằng thứ hành tăm đặc sản của Nghệ An đã góp phần tạo nên hương vị độc đáo không đâu có được của món ăn này.
1. Cháo lòng
Đây là món cháo khá phổ biến mà bạn có thể bắt gặp bán ở nhiều tỉnh thành trên khắp cả
nước. Ở mỗi nơi, cháo lòng lại có chút biến tấu và cách chế biến khác
nhau nhưng nhìn chung không thể được các loại lòng luộc như dồi tiết,
lòng non, tim, gan, phổi... Cháo lòng có màu nâu đặc trưng do có huyết
heo trong thành phần. Bát cháo lòng nóng hổi là món ăn lý tưởng với bất
cứ ai, nhất là khi trời se lạnh.
Cháo lòng Sài Gòn - Ảnh: Zing
2. Cháo ấu tẩu
Cháo ấu tẩu là món cháo đặc sản ở Hà Giang. Món cháo này ban đầu là món ăn giải cảm của người Mông nhưng về sau trở thành món ăn đặc sản được nhiều người yêu thích. Để nấu một nồi cháo ấu tẩu rất công phu, ngoài việc chọn những nguyên liệu như chân giò, trứng gà, gạo tẻ, gạo nếp cái thì khâu mất nhiều thời gian nhất có lẽ là khâu làm củ ấu tẩu. Đây là loại củ khá độc nên người nấu phải chế biến qua nhiều bước để giảm bớt và nấu thật lâu để khử độc tính trong củ. Nếu làm ẩu, nấu chưa đủ thời gian người ăn có thể bị trúng độc. Bát cháo ấu tẩu thành phẩm có sắc nâu đậm, vị bùi béo, thơm, ngọt. Món ăn còn giúp an thần và giải cảm.
Điểm đặc trưng của cháo ấu tẩu là vị đắng, nếu lần đầu ăn bạn có thể phải nhăn mặt nhưng nếu đã ăn quen rất dễ gây nghiện.
3. Cháo lươn Nghệ An
Có lẽ nhắc đến món cháo lươn, người ta sẽ nghĩ ngay đến Nghệ An, vùng đất nổi danh với món ăn này. Cháo lươn Nghệ An luôn nổi tiếng bởi vị ngon, ngọt và không hề có mùi tanh. Thành phần của một bát cháo lươn gồm có cháo nấu từ gạo rang, lươn xào nghệ, ơn và thành tăm. Cháo lươn nóng phải ăn kèm với rau ngổ mới có thể thấy hết vị thơm ngon của nó. Cách nấu cháo lươn không khó, nhưng để có được một bát cháo thơm ngon đúng điệu, chỉ ngửi thôi cũng thèm thì còn phải phụ thuộc vào tay nghề của người nấu. Cũng có ý kiến cho rằng thứ hành tăm đặc sản của Nghệ An đã góp phần tạo nên hương vị độc đáo không đâu có được của món ăn này.
4. Cháo ám
Cháo ám thực ra là cháo cá lóc - vốn là món ngon nổi tiếng những năm 30 của Trà Vinh. Nấu nồi cháo ám ngon tốn khá nhiều công sức. Đầu tiên là chọn mua cá lóc thật tươi và to, mập thịt rồi cắt thành từng khứa đem đi luộc. Khi chín, gỡ thịt thành từng miếng vừa ăn rồi xào với hành mỡ. Nước luộc cá dùng để cho gạo vào nấu cháo. Cháo cá ám ngon không thể thiếu những gia vị như củ hành khô, tôm khô, mực khô nướng.
Cháo
cá ám được ăn với các gia vị gồm mắm nêm ngon đã được pha dịu, tương
hột đâm nhỏ, ớt bỏ hột bằm nhuyễn, xào sền sệt với tỏi làm tương ớt,
tiêu xay, dậu phộng rang giã nhỏ. Tất cả các gia vị trên được nêm vào tô
cháo tùy theo khẩu vị của từng người. Và đương nhiên, cháo ám đúng điệu
không thể thiếu được các loại rau sống xắt nhuyễn, hành ngò, giá trụng
và bánh tráng mè nướng giòn bóp vụn phủ lên trên bát cháo.
5. Cháo Tiều
Cháo Tiều là một trong những món ăn đặc sắc của người Việt gốc Hoa ở Sài Gòn.
Nguyên liệu của món cháo này gồm gạo, thịt bằm, gan, mực, phèo, dạ dày,
cật... Ngoài ra còn có mực, nấm rơm, hành lá, và đặc biệt nhất là có
thêm một trứng gà ta ăn kèm. Cũng bởi những thành phần quá đỗi phong phú
này mà trước đây người ta thường quen gọi cháo Tiều là "cháo thập cẩm".
Ăn bát cháo nóng hổi bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt đậm đà tiết ra từ
thịt, mực kết hợp với độ thơm, sánh của cháo. Đặc biệt vào ngày mưa, món
cháo này càng ngon và hấp dẫn hơn bao giờ hết.
Ăn món cháo này không thể thiếu giò cháo quẩy.
Theo Trí thức trẻ
-
Vào bếp1 ngày trướcTham khảo bài viết này nếu bạn muốn làm cách làm tai heo ngâm mắm chua ngọt cực bắt vị cho cả gia đình.
-
Vào bếp1 ngày trướcNếu không muốn phải đau đầu suy nghĩ xem ăn gì mỗi bữa, các bạn có thể tham khảo một số thực đơn 50.000 đồng/ngày dưới đây.
-
Vào bếp2 ngày trướcThời tiết đang chuyển nóng nực, nếu bạn chán ăn và lười nấu những món ăn cầu kỳ thì một đĩa cơm thịt băm kiểu Thái làm siêu nhanh cho bữa trưa hay tối này là gợi ý hay.
-
Vào bếp2 ngày trướcLoại lá này không chỉ giúp hương vị của món ăn thêm thơm ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe và có tác dụng điều trị một số loại bệnh.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt ba chỉ là nguyên liệu quen thuộc được nhiều người yêu thích lựa chọn để chế biến món ăn hàng ngày. Bạn hãy tham khảo ngay cách làm 2 món ngon từ thịt ba chỉ dưới đây nhé!
-
Vào bếp4 ngày trướcSúp gà ngô là món ăn yêu thích của nhiều gia đình. Nguyên liệu và cách nấu súp gà ngô cũng không quá phức tạp. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu súp gà ngô bổ dưỡng, đơn giản tại nhà nhé.
-
Vào bếp4 ngày trướcGỏi gà là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt, đặc biệt là ngày hè nóng bức. Món này rất kích thích vị giác và mang đến cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.
-
Vào bếp4 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
Vào bếp4 ngày trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
-
Vào bếp5 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
Vào bếp5 ngày trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp5 ngày trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.