- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Điểm danh 5 món cháo "ăn một lần là nhớ mãi" ở Việt Nam
Cháo lươn Nghệ An, cháo ấu tẩu hay cháo tiều là những món cháo đặc sắc, độc đáo mà đã nếm một lần là bạn sẽ nhớ mãi.
Cháo lươn Nghệ An, cháo ấu tẩu hay cháo tiều là những món cháo đặc sắc, độc đáo mà đã nếm một lần là bạn sẽ nhớ mãi.
Cháo ấu tẩu là món cháo đặc sản ở Hà Giang. Món cháo này ban đầu là món ăn giải cảm của người Mông nhưng về sau trở thành món ăn đặc sản được nhiều người yêu thích. Để nấu một nồi cháo ấu tẩu rất công phu, ngoài việc chọn những nguyên liệu như chân giò, trứng gà, gạo tẻ, gạo nếp cái thì khâu mất nhiều thời gian nhất có lẽ là khâu làm củ ấu tẩu. Đây là loại củ khá độc nên người nấu phải chế biến qua nhiều bước để giảm bớt và nấu thật lâu để khử độc tính trong củ. Nếu làm ẩu, nấu chưa đủ thời gian người ăn có thể bị trúng độc. Bát cháo ấu tẩu thành phẩm có sắc nâu đậm, vị bùi béo, thơm, ngọt. Món ăn còn giúp an thần và giải cảm.
3. Cháo lươn Nghệ An
Có lẽ nhắc đến món cháo lươn, người ta sẽ nghĩ ngay đến Nghệ An, vùng đất nổi danh với món ăn này. Cháo lươn Nghệ An luôn nổi tiếng bởi vị ngon, ngọt và không hề có mùi tanh. Thành phần của một bát cháo lươn gồm có cháo nấu từ gạo rang, lươn xào nghệ, ơn và thành tăm. Cháo lươn nóng phải ăn kèm với rau ngổ mới có thể thấy hết vị thơm ngon của nó. Cách nấu cháo lươn không khó, nhưng để có được một bát cháo thơm ngon đúng điệu, chỉ ngửi thôi cũng thèm thì còn phải phụ thuộc vào tay nghề của người nấu. Cũng có ý kiến cho rằng thứ hành tăm đặc sản của Nghệ An đã góp phần tạo nên hương vị độc đáo không đâu có được của món ăn này.
1. Cháo lòng
Đây là món cháo khá phổ biến mà bạn có thể bắt gặp bán ở nhiều tỉnh thành trên khắp cả
nước. Ở mỗi nơi, cháo lòng lại có chút biến tấu và cách chế biến khác
nhau nhưng nhìn chung không thể được các loại lòng luộc như dồi tiết,
lòng non, tim, gan, phổi... Cháo lòng có màu nâu đặc trưng do có huyết
heo trong thành phần. Bát cháo lòng nóng hổi là món ăn lý tưởng với bất
cứ ai, nhất là khi trời se lạnh.
Cháo lòng Sài Gòn - Ảnh: Zing
2. Cháo ấu tẩu
Cháo ấu tẩu là món cháo đặc sản ở Hà Giang. Món cháo này ban đầu là món ăn giải cảm của người Mông nhưng về sau trở thành món ăn đặc sản được nhiều người yêu thích. Để nấu một nồi cháo ấu tẩu rất công phu, ngoài việc chọn những nguyên liệu như chân giò, trứng gà, gạo tẻ, gạo nếp cái thì khâu mất nhiều thời gian nhất có lẽ là khâu làm củ ấu tẩu. Đây là loại củ khá độc nên người nấu phải chế biến qua nhiều bước để giảm bớt và nấu thật lâu để khử độc tính trong củ. Nếu làm ẩu, nấu chưa đủ thời gian người ăn có thể bị trúng độc. Bát cháo ấu tẩu thành phẩm có sắc nâu đậm, vị bùi béo, thơm, ngọt. Món ăn còn giúp an thần và giải cảm.
Điểm đặc trưng của cháo ấu tẩu là vị đắng, nếu lần đầu ăn bạn có thể phải nhăn mặt nhưng nếu đã ăn quen rất dễ gây nghiện.
3. Cháo lươn Nghệ An
Có lẽ nhắc đến món cháo lươn, người ta sẽ nghĩ ngay đến Nghệ An, vùng đất nổi danh với món ăn này. Cháo lươn Nghệ An luôn nổi tiếng bởi vị ngon, ngọt và không hề có mùi tanh. Thành phần của một bát cháo lươn gồm có cháo nấu từ gạo rang, lươn xào nghệ, ơn và thành tăm. Cháo lươn nóng phải ăn kèm với rau ngổ mới có thể thấy hết vị thơm ngon của nó. Cách nấu cháo lươn không khó, nhưng để có được một bát cháo thơm ngon đúng điệu, chỉ ngửi thôi cũng thèm thì còn phải phụ thuộc vào tay nghề của người nấu. Cũng có ý kiến cho rằng thứ hành tăm đặc sản của Nghệ An đã góp phần tạo nên hương vị độc đáo không đâu có được của món ăn này.
4. Cháo ám
Cháo ám thực ra là cháo cá lóc - vốn là món ngon nổi tiếng những năm 30 của Trà Vinh. Nấu nồi cháo ám ngon tốn khá nhiều công sức. Đầu tiên là chọn mua cá lóc thật tươi và to, mập thịt rồi cắt thành từng khứa đem đi luộc. Khi chín, gỡ thịt thành từng miếng vừa ăn rồi xào với hành mỡ. Nước luộc cá dùng để cho gạo vào nấu cháo. Cháo cá ám ngon không thể thiếu những gia vị như củ hành khô, tôm khô, mực khô nướng.
Cháo
cá ám được ăn với các gia vị gồm mắm nêm ngon đã được pha dịu, tương
hột đâm nhỏ, ớt bỏ hột bằm nhuyễn, xào sền sệt với tỏi làm tương ớt,
tiêu xay, dậu phộng rang giã nhỏ. Tất cả các gia vị trên được nêm vào tô
cháo tùy theo khẩu vị của từng người. Và đương nhiên, cháo ám đúng điệu
không thể thiếu được các loại rau sống xắt nhuyễn, hành ngò, giá trụng
và bánh tráng mè nướng giòn bóp vụn phủ lên trên bát cháo.
5. Cháo Tiều
Cháo Tiều là một trong những món ăn đặc sắc của người Việt gốc Hoa ở Sài Gòn.
Nguyên liệu của món cháo này gồm gạo, thịt bằm, gan, mực, phèo, dạ dày,
cật... Ngoài ra còn có mực, nấm rơm, hành lá, và đặc biệt nhất là có
thêm một trứng gà ta ăn kèm. Cũng bởi những thành phần quá đỗi phong phú
này mà trước đây người ta thường quen gọi cháo Tiều là "cháo thập cẩm".
Ăn bát cháo nóng hổi bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt đậm đà tiết ra từ
thịt, mực kết hợp với độ thơm, sánh của cháo. Đặc biệt vào ngày mưa, món
cháo này càng ngon và hấp dẫn hơn bao giờ hết.
Ăn món cháo này không thể thiếu giò cháo quẩy.
Theo Trí thức trẻ
-
Vào bếp8 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp15 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.