- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Hàng Bồ: Con phố có quán ăn "chỉ đếm trên đầu ngón tay" nhưng hàng nào cũng ngon miễn bàn
Nói đến phố Hàng Bồ là nhắc đến những món ăn ngon xuất sắc như cháo sườn, mì gà tần, bánh cuốn nhân thịt gà hay xôi chè Bà Thìn.
Cháo được ủ trong chiếc thúng chuyên dụng.
Dù ngày nào cũng lượn xe vòng qua ngã 4 Hàng Bồ - Hàng Cân – Lương Văn Can, chắc ít ai để ý thấy chỗ này có điều gì đặc biệt phải không? Thế nhưng, với nhiều thế hệ người dân Hà Nội, góc ngã 4 có cây si cổ thụ to đùng, đối diện 1 cửa hàng văn phòng phẩm là một địa điểm ẩm thực rất quen thuộc – mì gà tần Hàng Bồ.
Người ta quen ăn gà tần riêng, hoặc ăn kèm với óc trần, miến… chứ ăn với mì tôm thì cũng là lạ. Thế mà qua tay cô Liên, nó bỗng trở nên hợp lý đến lạ. Gà tần đến độ, sợi mì sần sật ăn kèm nước dùng gà tần ninh cùng thuốc bắc, ngải cứu… cho ra một hương vị ngon quên sầu. Hiện tại ngoài gà tần, khách có thể gọi thêm trứng bắc thảo, óc trần, tim… ăn cùng. Một bát mì gà tần ở đây có giá 40 ngàn đồng, nếu ăn thêm tim, trứng... thì đương nhiên là thêm tiền, nhưng nhìn chung có ăn thêm thì cỡ 50 đến 60 ngàn cũng đủ để bạn có một bữa ăn vừa no, vừa ngon.
... thêm mấy thứ khác như trứng bắc thảo, tim heo, óc trần nhưng đủ khiến nó trở thành tinh hoa ẩm thực phố cổ.
Nếu cháo sườn chỉ bán sáng thì món mì gà tần này chỉ bán buổi chiều, từ ngoài 17h chiều mới lục tục mở hàng. Chỉ có vỏn vẹn vài chiếc ghế con để ngồi, ghế to để mâm mì, và tủ kính đựng đủ thứ nguyên liệu thập cẩm, bên nồi nước dùng thơm ngào ngạt, hàng mì tôm gà tần này đã tồn tại suốt 25 năm qua và thu hút không biết bao nhiêu thực khách, để lại ấn tượng rất khó quên về cả hương vị lẫn không gian nơi nó toạ lạc.
Từ một gánh hàng rong từ thế kỉ trước giờ đây xôi chè Bà Thìn đã có một cửa hàng riêng.
Các loại chè truyền thống của quán.
Tuy vậy món nổi tiếng nhất ở quán là món xôi chè nấu theo kiểu truyền thống mà bất cứ ai một lần thưởng thức qua, cũng sẽ luôn nhớ hương vị của nó. Xôi đồ rất dẻo, thơm, chè ăn kèm thường có chè bà cốt và chè hoa cau, trong đó chè bà cốt rất được thực khách ưa chuộng bởi vị thơm ngọt, chút cay nồng của gừng. Chè hoa cau thì ngọt mát hơn, hợp với những người thích ăn nhạt.
Xôi chè Bà Thìn rất nổi tiếng.
4. Bánh tôm, há cảo chiên
Quán này nằm bé "tí teo" ở đầu một ngõ nhỏ phố Hàng Bồ, Hà Nội. Liếc qua thì thấy "tổng tài sản" của quán gồm một chiếc nồi nhỡ bắc trên bếp than, chiếc tủ kính con con 2 tầng: tầng 1 là há cảo và tầng 2 là bánh tôm. Quán đã vỉa hè còn chật, khách đến thì mới được phát vài cái ghế nhựa cộng với chiếc khay nhỏ để đựng đồ ăn. Thế nhưng lượng khách đến quán vẫn đông nghẹt mỗi chiều.
Hiện tại quán có thêm cả bánh gối nhưng món được ưa chuộng nhất ở đây vẫn là há cảo chiên. Há cảo chiên ở đây rất nhỏ xinh, chỉ một chiếc đĩa nhựa vừa vừa cũng xếp được gọn gàng khoảng hai chục cái. Về chất lượng thì tuy bé nhưng vỏ mỏng, giòn, nhân bên trong đầy đặn, nhiều thịt, cắn vào cũng có cảm giác nhân đầy đặn, khá đã miệng.
Quán chuyên quà chiều, bắt đầu bán khoảng 3 giờ chiều mỗi ngày, giờ cao điểm là tầm 4h chiều, cả người đến ăn và người mua về đều đông, đủ mọi lứa tuổi, từ trẻ nhỏ đến thanh niêm và cả người già. Nếu muốn ăn há cảo chiên ở đây, bạn nên đến trước 4 giờ, vì sau giờ đó khả năng hết hàng là rất cao. Một điểm cộng nữa của quán này là giá cả rất mềm, một đĩa há cáo hay bánh tôm giá cũng chỉ 26 ngàn, nhìn chung đôi bạn đi ăn chơi buổi chiều chỉ tốn khoảng 60, 70 ngàn là đã có cả bánh ăn, nước uống thoả thích.
5. Bánh cuốn nhân thịt gà
Và tất nhiên không thể bỏ qua món bánh cuốn thịt gà nằm gần ngã tư Hàng Bồ cắt với phố Thuốc Bắc. Quán nhỏ, chật, nhưng với thâm niên của quán tính ra đã 20 năm có lẻ, quán luôn đông khách và đã có lượng khách quen khá trung thành. Đặc điểm của bánh cuốn ở đây là vỏ bánh rất mềm, mềm đến mức bà chủ quán phải cố tình tráng cho thật dày, vì nếu không làm vậy bánh sẽ dễ vỡ nát ngay.
Dù cửa hàng rất đông nhưng chẳng bao giờ làm sẵn, bán theo tác phong công nghiệp mà chỉ khi có khách đến, bà chủ mới múc bột tráng từng chiếc bánh nóng hổi, ngon lành. Như thế đương nhiên có lúc bạn sẽ phải đợi mới được ăn nhưng bù lại chiếc bánh tròn múp míp, vỏ mềm mà nhân đầy đặn sẽ không khiến bạn phải thất vọng.
Đặc biệt bánh cuốn ở đây có thêm cả nhân thịt gà. Nếu lần đầu tiên thưởng thức, có thể bạn sẽ khó lòng phân biệt được vì thịt đã được băm nhỏ lại lẫn với cả vị mộc nhĩ nấm hương. Nhưng nếu “phanh phui, mổ xẻ” thì bạn sẽ thấy những miếng nhỏ liu xiu nhưng vẫn rõ thịt gà hoặc da gà băm nhỏ. Hoặc không, bạn có thể gọi thử một đĩa bánh cuốn thịt heo thông thường để cảm nhận rõ điểm khác biệt. Quán bán từ 16 giờ đến 22 giờ hàng ngày. Nếu là người ăn dỗ mồi, bạn có thể gọi thêm chả cốm để thưởng thức.
Theo Trí thức trẻ
-
Vào bếp5 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp12 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.