- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Hotmom Hà Nội gợi ý mâm cỗ cúng Tết Đoan Ngọ cho chị em văn phòng đơn giản, ý nghĩa
Về cơ bản, mâm cỗ cúng Tết Đoan Ngọ của gia đình chị Tô Hưng Giang (Hà Nội) đều theo đúng truyền thống, chỉ thay đổi chút ít để tạo cảm giác mới mẻ và sinh động.
Về cơ bản, mâm cỗ cúng Tết Đoan Ngọ của gia đình chị Tô Hưng Giang (Hà Nội) đều theo đúng truyền thống, chỉ thay đổi chút ít để tạo cảm giác mới mẻ và sinh động.
Tết Đoan Ngọ (5/5 âm lịch) vốn có nguồn gốc sâu xa từ Trung Quốc nhưng khi về nước ta, nó đã được Việt hóa, trở thành Tết “giết sâu bọ” và thờ cúng tổ tiên.
Theo tục lệ, vào ngày này mọi người phát động bắt sâu bọ, tiêu diệt bớt các loài gây hại cho cây trồng trên cánh đồng, trong đó nhiều loài sâu có thể ăn được và chúng được coi như là chất bổ dưỡng. Người ta tin rằng khi ăn món ăn đầu tiên trong ngày này thì sâu bọ, giun sán trong người sẽ bị chết hết.
Chính vì thế, hoa quả, bánh trái có nguồn gốc tự nhiên (những loại có vị chung là chua, cay, nóng...) là những đồ cúng không thể thiếu. Ngoài ra còn có các món ăn khác tùy theo tập quán của từng địa phương, khu vực.
Nhà chị Tô Hưng Giang (Hà Nội) cũng như mọi gia đình khác, trên mâm cỗ cúng Tết Đoan Ngọ cũng có hương, hoa quả, bánh và rượu nếp cẩm.
Chị chia sẻ, về hoa, năm nay chị chọn sen trắng, tỏa hương thơm dịu và mang lại cảm giác thanh khiết. Về quả thì không thể thiếu mận và vải, nhưng để cho khác lạ và dễ ăn, chị chế biến vải thành món chè.
Ngoài ra chị bổ sung thêm măng cụt vì đây là loại quả ngon và được các thành viên trong gia đình ưa thích.
“Còn bánh thì là bánh gio (bánh tro), chuối ngào đường mật... chị vẫn chuẩn bị như mọi năm”.
Trong các món ăn chị chuẩn bị thì cơm rượu bếp, chuối ngào đường là chị tự làm. Chị chia sẻ, cơm rượu nếp là một trong những món ăn không thể thiếu trong ngày Tết Đoan Ngọ của người Việt. Vì theo quan niệm người xưa, trong hệ tiêu hóa chúng ta thường có nhiều loại sâu bọ trú ngụ, nếu không diệt trừ bớt đi thì chúng sẽ sinh sản ngày một nhiều và gây tai hại. Người xưa thường dùng loại thức ăn có đủ vị cay, nóng, ngọt, chua, đắng để giết "sâu bọ" - những con giun, sán, ký sinh trùng trong cơ thể. Và rượu nếp hay cơm rượu nếp là món ăn hội tụ đầy đủ những vị như thế.
Với ý nghĩa như vậy nên chị muốn tự tay làm món cơm rượu nếp trong mâm cỗ cúng Tết Đoan Ngọ để cho cả nhà thưởng thức.
Món cơm rượu nếp cẩm chị tự làm
Về cơ bản, mâm cỗ cúng Tết Đoan Ngọ của gia đình chị Tô Hưng Giang đều theo đúng truyền thống, chỉ thay đổi chút ít để tạo cảm giác mới mẻ và sinh động.
Bánh tro và chuối ngào đường chị vẫn chuẩn bị như các năm trước
Để đổi mới, chị nấu món vải thành chè vải hạt sen
Món chuối ngào đường thơm ngon, hấp dẫn
Năm nay, chị còn chọn cả hoa sen trắng trong mâm cỗ cúng Tết Đoan Ngọ để đem lại hương thơm thanh khiết
Theo Khám phá
-
Vào bếp8 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp14 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.