- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Là "nam nhi đại trượng phu" nhưng Lý Hải lại sợ hãi món ăn này, thua cả cô con gái
Nhiều người nhìn thấy món ăn này cũng phải "chạy mất dép" và thú nhận từ nhỏ đến lớn chưa bao giờ dám ăn.
Mới đây, gia đình Lý Hải - Minh Hà đăng tải clip về một bữa ăn gia đình, trong đó có món đặc sản - đuông dừa và bày tỏ: "Bạn đã từng thử một lần ăn thử đuông dừa chưa? Có ai theo team ba Hải và Mio không..." Những tưởng Lý Hải và cậu con trai Mio là người mạnh dạn thử và khoái chí với món "ấu trùng sâu" này. Nhưng sự thật không phải vậy!
Cầm trên tay đĩa đuông dừa, giọng ca Trọn đời bên em cho biết: "Cuộc đời của mình chưa bao giờ biết sợ con gì, ngoài... con sâu. Mà cái này nó giống con sâu. Bởi vậy không bao giờ dám ăn", nam ca sĩ xua tay, lắc đầu lè lưỡi trước món ăn.
Lý Hải với món đuông dừa.
Những con đuông dừa béo ngậy đã được xào lên thay vì ăn sống nhúng nước mắm.
Lý Hải giới thiệu món ăn và cho biết cả cuộc đời chưa sợ con gì...
... Nhưng lại sợ con sâu và đuông dừa cũng nằm trong số đó.
Anh bị vợ "đả kích": "Cái tướng to vậy mà sợ con sâu".
Khi Lý Hải dụ cậu con trai Mio ăn nhưng cậu bé lắc đầu quầy quậy khiến anh kết luận: "Rồi, giống ba..."
Trong khi đó, cô con gái Sunny lại hào hứng muốn thử. Minh Hà nói câu bất ngờ: "Nhà này phụ nữ gan dạ hơn đàn ông!"
Chỉ hơi e dè vì mới đầu chưa biết ăn thế nào và món ăn vẫn còn nóng nhưng Sunny vẫn quyết ăn thử và gật đầu khen ngon.
Cô bé ăn đến con thứ 2 và chứng tỏ độ dũng cảm như mẹ Hà, bố Lý Hải phải "lép vế".
Khi nhắc đến món đuông dừa sống ngọ nguậy trong nước mắm, Lý Hải nhún vai bủn rủn.
Đoạn video làm nhiều cư dân mạng thích thú bình luận: "Đầu đội trời, chân đạp đất. Giang sơn hay gian khó cứ để a Hải lo, còn chuyện đặc sản đuông dừa anh không gánh nổi", "Sunny gan thật, như cô sợ không dám ăn", "Nghe Minh Hà nói nhà này phụ nữ gan dạ hơn đàn ông"...
Khi nhìn đĩa đuông dừa của gia đình Lý Hải, nhiều người hâm bày tỏ sự sợ hãi, cho biết từ nhỏ đến lớn chưa bao giờ dám ăn. Nhưng cũng có không ít khán giả tỏ ra thích thú và nhìn đã thèm với món ăn béo ngậy, bùi bùi này. Một số người cũng gợi ý với những người không biết ăn như Lý Hải mà muốn thử một lần: "Anh Hải nên kẹp thêm rau sống nước mắm ớt! Bụng yếu thì ăn ít biết vị thôi! Nhắm mắt thử cho biết!"
Con đuông dừa béo ngậy trong mâm cơm của gia đình Lý Hải.
Đuông dừa là ấu trùng dạng sâu của loài bọ cánh cứng sinh sống chủ yếu trong thân cây dừa. Ngoài ra, chúng còn thích cây cau, cây chà là, cọ... và được là một món ăn ngon và bổ dưỡng. Ở nước ta, vùng đồng bằng sông Cửu Long, đặc biệt là tỉnh Bến Tre, có rất nhiều dừa. Cây dừa thường hay bị đuông ăn. Khi bổ thân dừa ra, mỗi con nằm một lỗ và một cây có hàng trăm con, những con mọc cánh nhiều người cũng ăn được và thấy ngon. Chủ vườn phải hạ đốn để bắt đuông.
Đuông dừa được chế biến thành nhiều món như ăn sống, tẩm nước mắm, lăn bột chiên, rang, nướng, luộc nước dừa, đuông hấp xôi, cháo đuông, gỏi cổ hũ nước dừa... Đuông còn được coi là một miếng ngon được liệt vào "siêu hạng", vượt hẳn các thức ăn khác.
Theo nhiều người có kinh nghiệm ăn đuông dừa thì đuông thường được ăn một cách nhấm nháp và phải ăn trơn đuông chứ hiếm khi kết hợp với các loại đồ nhắm, rau, dưa khác. Nên lưu ý, việc ăn đuông không qua chế biến có thể mang lại nhiều triệu chứng có hại thậm chí nguy hiểm cho người ăn.
Cách sơ chế và chế biến một số món đuông dừa:
Sơ chế:
- Bước 1: Bắt từng con đuông dừa bỏ vào trong rổ đựng.
- Bước 2: Tiến hành làm sạch cơ thể đuông dừa: Bỏ những con đuông dừa vào trong một xô nước sạch trong khoảng 2 - 3 phút rồi vớt ra, việc ngâm nước sẽ giúp tẩy rửa lớp nhờn còn dính trên thân chúng.
- Bước 3: Làm sạch bên trong con đuông dừa: Pha một chén rượu trắng hoặc pha một chén nước muối rồi bỏ đuông dừa vào trong chén trong khoảng thời gian độ chừng 4 - 5 phút. Bạn sẽ thấy từng chú đuông dừa tung tăng bơi lội trong đó. Việc làm này sẽ giúp con đuông dừa làm sạch các chất bẩn bên trong cơ thể.
Chế biến:
Làm gỏi
Món gỏi được làm từ cổ hũ dừa (phần búp non nhất nằm giữa ngọn cây dừa) thái con chì, ớt chuông thái mỏng, hành lá cắt khúc kết hợp với thịt tôm hùm, bánh phồng tôm chiên giòn. Tất cả các nguyên liệu đã sơ chế nói trên được trộn đều trong các gia vị như mù tạt, dấm, dầu olive, xếp ra đĩa và bày khoảng mươi con đuông dừa chiên vàng lên trên.
Tắm mắm
Đây cũng là món ăn sống, người ta còn gọi vui là món “đuông lội sông” do những con đuông béo mẫm, mình tròn trịa bơi lội trong bát nước mắm ớt cay. Do ăn sống nên nhiều vị khách không đủ can đảm để thử, tuy nhiên món ăn lại mang hàm lượng dinh dưỡng cao. Gắp lấy một con đuông đang bò luậy nguậy cho vào miệng, nhai vỡ một cách từ từ để các dinh dưỡng trong mình đuông lan tỏa trong miệng bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt bùi, vừa giống lòng đỏ trứng vừa giống pho mát rất thú vị.
Luộc nước dừa
Đuông sau khi luộc với nước dừa tươi rất thơm và béo được thưởng thức bằng cách cuốn với một số loại rau thơm, kẹp trong bánh tráng, chấm nước mắm cơm mẻ trộn sả, ớt bằm nhuyễn.
Nấu cháo
Cháo đuông đơn giản chỉ gồm đuông, thịt lợn, gạo, gừng, hành lá và gia vị, nước cốt dừa. Riêng với con đuông dừa người ta rửa sạch bằng nước lạnh, sau đó cho chúng vào một chén rượu trắng trong 2 phút rồi cho vào một chén nước mắm ớt vài phút rồi vớt chúng ra để vào trong tủ lạnh. Quá trình này giúp làm sạch đuông dừa, ngấm gia vị và giúp cho đuông dừa khi nấu sẽ không bị bể ra. Món ăn dinh dưỡng này thường được dùng để bồi bổ sức khỏe, tăng cường sinh lực.
Tẩm bột chiên
Sau khi sơ chế sạch, cho một vài hạt lạc vào trong thân đuông, lăn qua hỗn hợp bột mì, bột năng, trứng gà, chút hồ tiêu tán nhuyễn, muối, đem chiên vừa độ vàng trong chảo mỡ sau đó đảo qua bơ cho thơm vàng. Sau khi chiên, để cho ráo mỡ, kẹp cùng với rau sống để ăn cho đỡ ngấy.
Hấp xôi
Trong khi đồ xôi, cho vài ba con đuông dừa lên trên bề mặt gạo nếp, xôi chín thì đuông cũng chín. Người ta có thể ăn kèm xôi, cũng có thể chọc cho sữa trên mình đuông chảy ra, trộn đều nồi xôi. Món này thường ăn cùng mắm ngon hoặc thịt gà rang.
Nướng muối ớt
Đuông dừa được xiên đầu vào tre, nướng liu riu trên than hoa đến khi chín vàng rồi cuốn cùng các loại rau như xà lách, cải trời, càng cua, cải xanh, húng quế, tía tô, ớt… chấm vào chén mắm me chua để thưởng thức.
Rang mặn
Đuông sơ chế cho vào chảo rang mặn và hơi khô với muối, đường, bột ngọt, gần tương tự như cách làm món nhộng tằm, thường dùng như một món ăn mặn với cơm. Món ăn này được nhiều gia đình lựa chọn.
Theo Thoidaiplus.giadinh.net.vn
-
Vào bếp12 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp18 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.