- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Nếu có 1 ngày ở Hội An bạn nhất định phải thử các món ăn này
Hội An không chỉ là phố cổ, đèn lồng, mái nhà lợp ngói, bức tường vàng cũ. Hội An còn có những món ăn đặc trưng mà phải dành hẳn một ngày chưa chắc đã hết nổi.
Hội An không chỉ là phố cổ, đèn lồng, mái nhà lợp ngói, bức tường vàng cũ. Hội An còn có những món ăn đặc trưng mà phải dành hẳn một ngày chưa chắc đã hết nổi.
SÁNG:
Bánh mì ngon nhất thế giới
Sau một vòng dạo quanh Hội An buổi sớm, ngắm những giàn hoa giấy đỏ rực yên bình rũ xuống những mái nhà rêu xanh và cái bụng bắt đầu biểu tình, du khách hãy khởi đầu chuyến food tour tại tiệm bánh mì ngon nhất thế giới nằm trên đường Trần Cao Vân: The Banh Mi Queen or Madam Khanh. Tên tuổi của tiệm bánh bình dân này đã vang xa đến tận Tripadvisor, khiến nhiều du khách khi đến Hội An liền tìm ngay đến đây để thưởng thức món ăn trứ danh đậm chất truyền thống này.
Bánh mì Madame Khanh
Không thua kém bánh mì Madame Khanh là bánh mì Phượng trên đường Phan Châu Trinh. Tiệm bánh này có công rất lớn trong việc biến bánh mì Hội An trở thành món phải nếm đối với du khách thế giới. So với Madame Khanh, bánh mì Phượng mang hơi hướng "Tây" hơn với jambon, pate, xúc xích, phô mai, thịt xông khói...
Ổ bánh mì Hội An không giống bánh mì những vùng khác, nó hơi dài dẹt và nhọn ở hai đầu. Thế nên khi bỏ nhân vào, phần nhân phồng lên, ổ bánh kẹp không hết, khiến ổ bánh mì nhìn “ngồn ngộn” và đã con mắt vô cùng. Trong đó rau củ, nước sốt bơ và tương ớt Hội An được xem là những thành phần mang đến vị ngon cho chiếc bánh.
Chủ nhân quầy bánh mì - Nguồn: flickr
XẾ TRƯA
Cafe sang chảnh
Một đặc sản khiến nhiều du khách cứ nhớ nhung Hội An mãi không thôi chính là những quán cà phê tuyệt đẹp vừa hiện đại, vừa cổ điển lại vô cùng thư thái. Đặc điểm của các quán cà phê Hội An này là đã phần chúng được cải tạo lại từ những ngôi nhà cổ, vẫn giữa nguyên tường vàng, mái ngói cổ kính nhưng bạn vẫn có thể tìm được cho mình những ly cocktail thật thơm ngon, ly capuccino, những chiếc bánh quy, miếng bánh mousse đầy hấp dẫn.
Không thấy những bông hoa kiêu kì, màu sắc rực rỡ, ở Reaching Out sẽ chỉ có hoa Xuyến Chi, Sen, hay vài cành ngâu thơm cắm nhẹ nhàng.
Xế trưa Hội An nắng gắt, tranh thủ mang theo cuốn sách mà chọn lấy một chốn an yên như Reaching Out Tea House trên đường Trần Phú hay Mango Rooms trên đường Thái Phiên rồi nhâm nhi ly nước là bạn đã có những giờ phút thư giãn tuyệt vời.
... Hoặc sinh tố bình dân trong chợ
Nếu muốn cảm nhận Hội An thật gần gũi, bạn có thể chọn ngồi cà phê lề đường như dân bản địa. Đối diện với chợ Hội An có khá nhiều quán cà phê bình dân nơi một ly cà phê đậm đặc, sóng sánh chỉ 15, 20 ngàn. Ngồi uống cà phê ngắm cảnh sinh hoạt đời thường của người dân địa phương cũng như sự tấp nập của du khách mang đến cho bạn những trải nghiệm khó quên.
TRƯA
Bánh hoa hồng, bánh quai vạc, cao lầu
Buổi trưa, hãy thử ăn một bữa “sang chảnh” tại một trong những nhà hàng của Hội An để thưởng thức những món đặc trưng: bánh hoa hồng, hoành thánh và cao lầu. Hoành thánh tại đây được chế biến nhiều cách khác nhau: súp, mì và chiên. Hoành thánh chiên giòn rộp vàng tươi, hoành thánh súp đậm vị ăn cùng xíu mại, hoành thánh mì sực sực dai dai.
Hoành thánh chiên - Nguồn: flickr
Bánh hoa hồng làm từ bột gạo. Nhờ có màu trong suốt mà bánh làm nổi bật phần nhân tôm đất đỏ đậm bên trong. Khi ăn chấm với nước mắm chua ngọt. Đây thường là món ăn chơi trong lúc chờ các món chính khác dọn ra.
Cao lầu
Cao lầu thì khỏi phải bàn, vì đó là món chỉ độc mỗi Hội An mới có. Nước làm cao lầu được múc từ một cái giếng cổ ngay trong một con hẻm nhỏ tại Hội An, chính vì vậy mà chỉ có nơi này mới có thể làm món ăn đúng điệu. Thoạt nhìn, cao lầu hơi giống mì quảng vì sợi mì vàng thuôn dày cùng với thịt rau. Nhưng khi nếm thử, bạn sẽ thấy sự khác biệt hoàn toàn. Sợi cao lầu dai hơn rất nhiều, lại chỉ dùng thịt xíu, nước tương màu hơi đen, có tóp mỡ giòn tan, vừa ngọt vừa cay.
XẾ CHIỀU
Thịt nướng
Buổi chiều mát là thời điểm rất lý tưởng để thưởng thức món thịt nướng, bánh ướt cuốn thịt nướng ngon bà đạo ở Hội An. Các gánh thịt nướng có bán nhiều trên đường Trần Phú hay đoạn gần chùa Cầu. Món này thơm đến mức cách xa một đoạn đã thấy thơm nức.
Thịt được tẩm gia vị, rắc lên một ít mè, kẹp trong một chiếc đũa rồi mới được đem đi nướng. Thịt chín được dọn cùng bánh ướt, rau sống, nước xốt chấm. Cách ăn đúng bài của món này là cuốn thịt cùng bánh ướt, bánh tráng, rau sống rồi chấm với nước sốt. Nhưng nếu đã hơi no, bạn chỉ cần tập trung thưởng thức những xiên thịt thơm nức mũi đang cháy xèo xèo trên bếp than.
Chén chè mát lạnh ngay cạnh hội quán Phúc Kiến
Hội quán Phúc Kiến nằm đối diện bờ sông, là nơi nhiều người tìm đến cầu khấn tại Hội An. Dọc đường là những hàng chè ngồi ăn ngay trên lề đường, dưới những mái nhà cổ êm đềm.
Chè Hai Chị Em ngay cạnh hội quán Phúc Kiến - Nguồn: flickr
Nào là chè bắp, chè đậu xanh, đậu đỏ, nào chè đậu ngự, nào xoa xoa. Ai ưng ăn nóng thì ăn trong chén sứ chén sành, ai ưng mát lạnh thì ăn trong những ly thủy tinh. Ăn xong còn được “miễn phí” trà pha trong ấm men.
Chè bắp - Nguồn: dulichdanan
Hãy cứ tưởng tượng cái khoảnh khắc sau khi dạo chơi chùa chiềng đã đời rồi, ngồi xuống cái ghế nhựa đỏ, mắt như dịu đi nhờ dàn hoa giấy góc đường, vừa ngắm người qua lại vừa nhâm nhi ly chè ngọt lịm, đó chính là những hạnh phúc be bé mà ta góp nhặt trong cuộc sống.
Bánh canh Bà Quýt
Bánh canh bà Quýt bán từ 3h - 5h chiều với tiêu chí lót dạ bữa xế. Tô bánh canh ở đây không quá lớn với những sợi bánh canh bột lọc trắng trong, giò heo ninh và chả cá đơn giản như nhiều hàng bánh canh khác thôi. Thứ nước xương, nước béo ngọt lịm từ xương, béo mà không ngấy, hơi cay nhẹ vô cùng "bắt miệng", ăn cùng bánh canh rất thấm vị.
Tô bánh canh đầy đủ trông rất đơn giản nhưng khi ăn mới thấy ngon cuốn hút.
Quán bánh canh này nằm trên đường Phan Châu Trinh, ngay gần bánh mì Phượng. Giá bánh canh quán này khá mềm chỉ 20 ngàn đồng/ bát đầy đủ.
TỐI
Cơm gà Hội An
Không phải ngẫu nhiên mà món cơm gà Hội An lại nằm trong list bắt buộc phải thử khi tới phố cổ. Gạo tại đây thơm dẻo, được ướp gia vị rồi mới nấu với nước luộc gà. Gà phải là gà ta còn tơ để thịt mềm và không bị bở, vừa chắc vừa không dai. Thịt gà được xé nhỏ bóp với hành tây, muối tiêu, rau răm.
Một dĩa cơm gà vàng óng kèm với vài lá rau hung Trà Quế đặt lên trên, chao ôi nước miếng chảy ròng ròng. Ai ưng ăn cay thì cho thêm chút tương ớt Hội An lên nữa. Tương đỏ đậm hơi sệt, còn cả hạt ớt, vừa ngọt vừa cay. Ăn một phát là nghiện ngay.
Kem ống
Và cũng đừng quên thử món kem ống tuyệt ngon - món quà vặt đang siêu hot ở Hội An. Kem ống được làm trong những ống nhôm nhỏ xinh với thành phần gốm đường, sữa, nước, hương liệu, chút xíu muối...
Kem ống - món quà vặt đang siêu "hot" ở Hội An.
Tùy từng xe mà bạn có thể lựa chọn 3 đến 4 vị kem, nhưng cơ bản nhất 4 vị gồm sữa dừa, sô cô la, dâu, sầu riêng trong đó sữa dừa là vị hút hàng nhất với độ béo ngậy đặc trưng của cốt dừa. Xe kem ống bán lưu động trên những chiếc xe nhỏ không chỉ khiến du khách háo hức bởi sự mát lạnh mà còn nhắc chúng ta về một tuổi thơ hoành tráng với những kem chiếc đá.
Thùng kem ống với những thanh nhôm kiêm khuôn kem.
Theo Trí thức trẻ
-
Vào bếp9 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp15 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.