- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Tết đến Hội An đừng quên 5 món ngon phố Hội
Hội An giữ chân khách không chỉ bởi vẻ đẹp trầm mặc của phố cổ mà còn vì những món ăn chỉ ở đây mới ngon.
Hội An nhỏ bé, xinh xắn và gợi cảm. Cuộc sống chậm rãi tưởng như hững hờ nhưng chứa đựng dòng chảy bền bỉ thuần khiết bên trong khiến ai đã đến Hội An không thể nào không lưu luyến khi rời đi.
Mọi người thường nói, Hội An đi một vòng là hết. Nhưng nếu bạn chậm rãi hơn thì sẽ thấy nhiều điều để ngắm nghía và suy ngẫm về thành phố này. Không chỉ những ngôi nhà cổ, màu sắc chợ đêm phố cổ, những cửa hàng quần áo, giày dép may lấy ngay trong ngày mà Hội An còn khiến khách du lịch say mê bởi những món ăn không đâu ngon như ở thành phố này.
1. Cơm gà
Nổi tiếng nhất Hội An chắc phải nói tới cơm gà. Gạo để nấu cơm phải là gạo ngon, mềm và dẻo ngâm cùng nghệ để khi nấu hạt gạo có màu vàng óng, còn gà nhất định phải là gà thả vườn đẻ qua một đến hai lứa, thơm và chắc thịt.
Gà sau khi luộc chín, vớt ra để nguội rồi lọc xương ninh tiếp để nước dùng ngọt đậm. Thịt gà xé vừa miếng bóp hành tây, muối tiêu và rau răm rồi để riêng ra. Đổ nước luộc gà đã ninh kỹ vào gạo và thả thêm vài miếng mỡ gà để cơm chín vừa tơi mềm, óng mỡ căng tròn hạt và thơm phưng phức mùi gà.
Khi dọn cơm gà cho khách ăn, người bán xúc cơm ra đĩa rồi cho gà xé lên trên, tiếp nữa là đu đủ nạo sợi muối chua dịu, rau thơm Trà Quế, và nước tương. Người dùng còn được khuyến mại thêm một chén súp nước canh gà để ăn kèm cho đỡ khô. Nếu muốn ăn thêm thịt gà, bạn có thể gọi riêng một đĩa gà trộn, nhiều quán đặt luôn miếng xương đùi vẫn còn dính một phần thịt gà vào đĩa gà trộn, khiến khách mới chỉ nhìn thôi cũng đã thấy thòm thèm.
2. Cao lầu
Theo nhiều người kể lại, món Cao lầu có mặt ở Hội An từ lâu lắm rồi, khi cảng Hội An mở cửa cho thuyền thương nhân Nhật Bản và Trung Quốc ghé vào buôn bán, thông thương từ những năm thế kỷ thứ 17. Chính vì thế mà món cao lầu có gì đó gợi nhớ đến mì Udon của người Nhật và hương vị hơi giống ẩm thực của mảnh đất Trung Hoa, nhưng vẫn rất đặc trưng của vùng đất phố Hội.
Cao lầu thực chất là sợi phở khô màu vàng nhạt, luộc lên giống sợi mỳ, ăn dai dai, sần sật. Khi ăn, người ta trụng giá sống rồi xếp vào tô, sau đó mới cho mỳ lên, thêm vài miếng thịt xá xít thái lát mỏng, vài miếng da heo hoặc tóp mỡ chiên giòn, bánh tráng, nước tương, rau thơm Trà Quế và ớt xanh cho người thích ăn cay.
Lý giải tại sao không nơi nào có món Cao lầu ngon như Hội An, người ta cho rằng vì các quán bán Cao lầu tại đây thường dành tầng trên cao cho khách ngồi ăn. Vừa thưởng thức vị thơm, giòn, ngọt, cay của bát Cao lầu, vừa ngắm sắc màu của phố cổ khi lên đèn ở dưới mới ra đúng được kiểu ăn và vị ngon của món.
3. Hoành thánh
4. Chè
Một trong những món ăn vặt không thể bỏ qua khi đi du lịch Hội An đó chính là các món chè ngon có tiếng ở đây. Chè phố Hội đa dạng về chủng loại nhưng nổi tiếng nhất phải là chè bắp Cẩm Nam, chè thưng Cẩm Châu, chè hạt sen và chè đậu ván.
Mỗi loại có một vị ngon riêng, nếu ở lâu bạn nên thử hết các loại chè để cảm nhận từng nét đặc trưng riêng của món ăn bình dị, dân dã nhưng không kém phần quyến rũ này. Đặc biệt khi lang thang ngắm nhìn và mua sắm ở phố cổ vào buổi tối đã mỏi chân, bạn có thể dừng nghỉ tại rất nhiều quán chè ven sông Hoài để nhấm nháp vị ngọt ngào của đất phố Hội.
5. Bánh đập hến xào
Nhắc đến món bánh đập hến xào Hội An chắc hẳn ai đã từng đến vùng đất này đều nhớ. Đây là món ăn kết hợp giữa cái mềm mại của bánh ướt, cái giòn tan của bánh tráng và mùi ngọt ngon hấp dẫn của hến xào ở Cồn Hến được bán rất nhiều ở các gánh hàng rong trong phố.
Hến xúc ở Cồn Hến là điều tạo nên sự khác lạ cho món ăn này. Hến nhỏ đều con, được xào qua để vừa chín tới vẫn giữ độ ngọt của hến, sau đó cho thêm chút xíu gia vị, đậu phộng rang, hành phi, sa tế, rau răm thái nhỏ rồi trút món hến xào ra đĩa, dọn thêm vào chiếc bánh đập để du khách thưởng thức. Khi ăn, khách xúc một chút hến cho vào bánh, rưới thêm nước chấm, ớt chưng, nước tương rồi cắn từng miếng nhỏ để cảm nhận vị ngon không ở đâu có của món ăn rất Hội An này.
-
Vào bếp14 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp21 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.