- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Sài Gòn trưa nóng chỉ mê “húp soạt” chén sương sáo sữa 70 năm tuổi, bán chỉ 5 nghìn
Giữa ngày hè, người lao động bình dân chỉ cần tạt qua xe sương sáo, ngồi thẳng trên yên xe, húp vội thứ thạch thơm mát giải nhiệt là lại có sức đi tiếp.
Giữa ngày hè, người lao động bình dân chỉ cần tạt qua xe sương sáo, ngồi thẳng trên yên xe, húp vội thứ thạch thơm mát giải nhiệt là lại có sức đi tiếp.
Món ngon chưa hẳn cứ phải cầu kỳ, đó có lẽ là cảm nhận không thể nào đúng hơn cho chén sương sáo sữa đã tồn tại hơn nửa thế kỷ trên con đường Gia Phú, Quận 6. Chuyện làm chè từ sương sáo, với nhiều người đã không còn lạ lẫm.
Tuy nhiên, thay vì bỏ thêm vào đó nào thạch xanh thạch đỏ, nào đậu trắng đỗ đen, nào trân châu hạt lựu… thì bao nhiêu năm qua, cha con ông Lâm Đệ - chủ xe sương sáo sữa Ông Già vẫn giữ nguyên công thức cũ: một chén sương sáo đúng trong “truyền thuyết” chỉ với sương sáo, nước đường và thêm một chút sữa pha tạo vị ngậy nhẹ.
Bát sương sáo chỉ đơn giản vậy thôi, mà làm say lòng biết bao nhiêu con người.
Bát sương sáo sữa đơn giản có tuổi đời hơn nửa thế kỷ ở Sài Gòn.
Cứ mỗi sáng đều đặn, ông Lâm Đệ đẩy xe sương sáo ra trước cổng ngôi nhà nhỏ trên đường Gia Phú, ngồi bán ở đó đến tầm chiều tối lại đẩy xe về. Chỉ là một xe sương sáo nhỏ nhưng được ông nâng niu cẩn thận, bao năm qua, những dụng cụ trên xe đều nhuốm màu thời gian, từ chiếc bát hoa sứ cho đến cái muỗng múc nước đường… đều vô cùng đặc biệt, khó nhầm lẫn.
Ông Lâm Đệ kể, ông được cha truyền cho nghề này. “Cha tôi đi bán từ thời trước giải phóng những năm 1945. Hồi đó ông vẫn còn dùng xe bằng gỗ, đẩy sương sáo đi bán quanh khu Chợ Lớn. Sau này đến tôi mới có xe inox này”.
Chiếc xe đẩy bán sương sáo của ông Lâm Đệ nhuốm màu thời gian, phảng phất nét người Hoa.
Người đàn ông tóc muối tiêu bao năm qua cần mẫn bán sương sáo, chỉ một xe inox nhỏ cũng đủ nuôi mấy đứa con ăn học.
Món sương sáo của ông tuy đơn giản nhưng bao năm qua vẫn hút khách, đó là nhờ loại sương sáo dai chứ không bở, được nấu từ lá sương sáo tươi chứ không phải loại bột nên ăn còn rõ vị hơi hăng nhẹ. Nước đường và sữa đều được đun pha theo công thức riêng.
Đặc biệt, ông ngâm sẵn sương sáo trong chậu với những miếng đá to, khi bán cho khách chỉ gạn lấy sương sáo đã mát lạnh chứ không bỏ thêm đá bào vào bát để tránh làm loãng vị.
Sương sáo được cắt thành những sợi dài, ngâm trong đá tảng to để làm lạnh.
Khi có khách, ông múc sương sáo ra chén, bỏ thêm nước đường, sữa là bán liền chứ không cho đá xay để tránh loãng.
Xe đẩy nhỏ với những món đồ được ông nâng niu, lau dọn sạch sẽ.
Cái muôi múc nước đường cũng tự làm chứ "không ở đâu bán"
Bát sương sáo giản dị có giá chỉ 5 nghìn đồng.
Xe sương sáo bình dị chỉ 5 nghìn đồng/bát có lượng khách hàng rất riêng, không phải là những người quần áo lá lượt mà phần lớn lại là học sinh, người dân lao động và những cô bác hàng rong buôn thúng bán mẹt.
Gọi một chén sương sáo, lấy chiếc ghế nhựa ngồi nép trong góc hiên nhà, thực khách có thể quan sát thấy vài ba chú xe ôm, những thanh niên đi giao hàng người còn lấm lem cho đến những chị hàng rong vội vã ghé qua, có người ngồi thẳng trên yên xe chẳng cần xuống, húp roạt một, hai bát sương sáo giá chỉ 5 nghìn đồng là đã đủ xua đi cái nóng oi ả, tiếp tục con đường mưu sinh.
Những người xe ôm, chở hàng tạt qua ăn sướng sáo, cứ ngồi thẳng trên yên xe, húp roạt một bát rồi lại tiếp tục mưu sinh.
Xe sương sáo sữa mở cửa từ 9 giờ sáng đến khoảng 5 giờ chiều mỗi ngày.
Theo Khám phá
-
Vào bếp9 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp16 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.