- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Thử thách vị giác cùng dông cát Phan Thiết
Dông là món đặc sản của vùng đất Phan Thiết, Bình Thuận.
Dông
là món đặc sản của vùng đất Phan Thiết, Bình Thuận. Đến Phan Thiết mà
chưa ăn dông thì coi như chưa đến.
Tuy vậy, nếu chưa từng thưởng thức những món ăn từ bò sát, có thể bạn sẽ cần chút can đảm để thử một lần trải nghiệm món ăn độc đáo này. Dông là loài bò sát sống chủ yếu ở các sa mạc, đồi cát. Dông có khả nương nhịn uống nước lâu ngày, sinh trưởng tốt trong môi trường nắng nóng và khô nên còn được gọi là vua của đồi cát.
Tuy vậy, nếu chưa từng thưởng thức những món ăn từ bò sát, có thể bạn sẽ cần chút can đảm để thử một lần trải nghiệm món ăn độc đáo này. Dông là loài bò sát sống chủ yếu ở các sa mạc, đồi cát. Dông có khả nương nhịn uống nước lâu ngày, sinh trưởng tốt trong môi trường nắng nóng và khô nên còn được gọi là vua của đồi cát.
Con dông - Đặc sản vùng Phan Thiết
Dông
từ lâu đã được coi là món ăn đặc sản của Phan Thiết nên ngoài việc đánh
bắt tự nhiên, ngày nay ở Phan Thiết đã hình thành nhiều trang trại nuôi
dông. Khi đưa dông về trang trại, người ta vẫn tạo cho chúng môi trường
sống riêng và chăm chút bảo vệ chúng. Bởi dông thường đào hang và sống
trong hang nên để tránh trường hợp dông đào hang sâu rồi xổng mất,
người nuôi dông phải làm âm tường sâu dưới mặt đất 1,5 m, phía trên bờ
tường cũng phải cao hơn 1,2 m để dông không thể leo ra ngoài.
Dông vốn được mệnh danh là ông vua của đồi cát
Dông
có thể chế biến thành nhiều món ngon như dông nướng, dông xào sả ớt,
gỏi dông, dông nấu dưa hồng, món nào cũng ngon và khó quên. Thịt dông
tắng như thịt gà nhưng săn hơn, mềm và ngọt.
Dông nướng
Dông
nướng là món dễ chế biến đồng thời có hương vị dễ thưởng thức hơn cả.
Dông chọn con chắc thịt, nặng chừng 300 gr. Khi bắt dông sống, người chế
biến sẽ nhan chóng bẻ gẫy xương lưng để dông không giãy. Dông sau khi
làm sạch da được ướp với muối ớt, sa tế khoảng 15 phút rồi đem nướng
trên than hồng đến khi thịt săn lại, hơi ngả màu vàng, tỏa hương thơm
ngào ngạt là dông đã chín. Miếng thịt dông mềm mà chắc, ngọt và đậm đà,
dùng làm mồi nhậu với xị rượu hay vại bia trong những ngày hè oi ả quả
là ngon "số dzách".
Gỏi dông
Gỏi dông
Gỏi
dông cũng là món ăn được du khách ưa chuộng không kém dông nướng. Để
làm gỏi, dông để nguyên xương được bằm nhỏ, xào chín và trộn với cóc
hoặc xoài xắt chỉ, rau thơm, đậu phụng rang dòn, nước mắm pha và đặc
biệt phải có lá xào dông, một thứ lá trông giống lá chùm ruột non, sống
trên vách đá vùng khô hạn, mùi thơm thoảng vị chát. Gỏi dông ăn với bánh
tráng nướng, thứ bánh tráng dày, nhiều mè, nướng vàng rụm, xúc mãi
không chán.
Chả dông
Chả dông
Chả
dông cũng dùng thịt dông bằm nhuyễn rồi giã cùng nhiều loại gia vị như:
ớt, hành, tiêu, tỏi, mỡ heo, dầu ăn. Sau đó, người ta còn trộn thêm một
ít nấm mèo và bách thảo đã cắt nhỏ, dùng bánh tráng mỏng cuốn hỗn hợp
này thành nhiều cuốn bằng ngón tay rồi bỏ vào chảo dầu chiên giòn. Chả
dông dùng làm mồi nhậu ngon mà làm món đưa cơm cũng vô cùng hợp lý.
Canh chua dông
Sau
cuộc rượu, người sành ăn còn muốn húp chén cháo dông nóng hổi. Thịt
dông làm cháo cũng được giã nhuyễn, thường được để thêm ra từ thịt làm
chả. Trước khi nấu cháo, thịt dông cũng được xào qua với dầu ăn rồi đun
sôi. Gạo để nấu cháo cũng phải chọn loại gạo thơm, ngâm sơ với nước lã
rồi đổ vào nồi nước thịt sôi, nêm mắm muối, mì chính, hành tiêu cho vừa
vặn là đã có nồi cháo ấm áp dành bồi bổ cơ thể.
Món ngon từ miền cát biển giản dị vậy thôi nhưng đã níu hồn bao lữ khách quay lại mảnh đất nắng gió này.
Theo Depplus
-
Vào bếp12 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp18 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.