- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Lạp xưởng ăn Tết phải coi kỹ, chỉ được mua khi thấy như thế này
Vài năm gần đây, chúng ta đang phải đối mặt với tình trạng “lạp xưởng bẩn”. Do đó, để mua được lạp xưởng sạch, an toàn, bạn nên lưu ý những điểm sau.
Lạp xưởng là món ăn được bán quanh năm, nhưng có thể nói đây là món không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết, đặc biệt là ở miền Nam. Thành phần chính của món ăn này là thịt và mỡ heo nhưng phải được pha trộn với tỉ lệ hài hòa bởi nếu ít mỡ thì lạp xưởng sẽ bị khô, còn nhiều quá thì lại bị nhão, dễ ngấy. Ngày nay, đã có nhiều biến tấu từ món ăn này và được nhiều người ủng hộ, điển hình như lạp xưởng tôm, lạp xưởng bò. Lạp xưởng thành phẩm thường có màu đỏ khá bắt mắt.
Lạp xưởng là món ăn được bán quanh năm, nhưng có thể nói đây là món không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết, đặc biệt là ở miền Nam. (Ảnh: Internet)
Tuy nhiên, vài năm gần đây, chúng ta đang phải đối mặt với tình trạng “lạp xưởng bẩn”. Theo đó, nhiều cơ sở sản xuất vì lợi nhuận đã sử dụng nguồn thịt, mỡ vụn phế phẩm hoặc heo bệnh chết mà không dùng thịt tươi, sạch. Ngoài ra, nhiều cơ sở còn lợi dụng muối diêm (Saltpeter - Natri nitrat) để bảo quản, tạo màu, hương vị cho lạp xưởng. Đây là chất thường cho vào những sản phẩm từ thịt để giữ hương vị, và tạo màu đỏ, ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn. Nhưng thực tế, đây là 1 trong 12 chất phụ gia hạn chế sử dụng bởi trong quá trình sử dụng sẽ sản sinh ra natri nitrit - chất độc tạo ra methemoglobin làm hại máu, gây giãn mạch, tụt huyết áp, buồn nôn, choáng váng, co giật, nặng hơn là hôn mê, gây tím tái, suy sụp hệ tuần hoàn. Nếu dùng trong giới hạn cho phép sẽ an toàn nhưng nhiều cơ sở sản xuất đã lợi dụng, sử dụng vượt ngưỡng cho phép, từ đó gây ra các tác dụng xấu.
Chưa kể, nhiều lò sản xuất thủ công thường dùng ánh nắng mặt trời để làm khô làm xưởng, khi che chắn không cẩn thận sẽ dễ khiến lạp xưởng bám khói bụi, nhiễm vi khuẩn, trứng giun sán.
Do đó, để mua được lạp xưởng sạch, an toàn, bạn nên lưu ý những điểm sau:
- Lạp xưởng ngon thì dù đã được đóng gói nhưng vẫn có thể ngửi được mùi thơm thoang thoảng, màu đỏ tự nhiên.
- Bề mặt lạp xưởng có kết cấu chặt chẽ, có khả năng đàn hồi, vỏ và nhân thịt kết dính chặt.
- Khi cắt ra, mặt cắt sẽ chắc, màu đồng đều, mỡ màu trắng, không có vết, thịt sẽ mịn, màu hồng, hương vị rất ngon.
Khi cắt ra, mặt cắt sẽ chắc, màu đồng đều, mỡ màu trắng, không có vết, thịt sẽ mịn, màu hồng, hương vị rất ngon. (Ảnh: Internet)
- Đối với lạp xưởng tươi: vỏ ngoài khô ráo, không mốc, không có chất dính.
- Nên mua của những hãng uy tín, có nhãn mác rõ ràng trên bao bì, được hút chân không để ngăn chặn nấm mốc và vi khuẩn.
Nên mua của những hãng uy tín, có nhãn mác rõ ràng trên bao bì, được hút chân không để ngăn chặn nấm mốc và vi khuẩn. (Ảnh: Internet)
Để bảo quản lạp xưởng được lâu, bạn nên lưu ý:
- Không nên cất lạp xưởng vào tủ lạnh.
- Cách tốt nhất: xếp lạp xưởng vào mâm, khay rồi đặt vào giữa cốc rượu trắng.
- Cho rượu trắng vào bình xịt rồi xịt một lớp mỏng lên lạp xưởng, sau đó cất vào hũ kín. Cách này có thể bảo quản được nửa năm.
-
Đối với lạp xưởng tươi, sau khi mua về, mua luộc với nước dừa xiêm cho
đến khi nước rút hết vào lạp xưởng. Sau đó để nguội rồi bảo quản trong
tủ lạnh, mỗi khi ăn mới lấy ra chế biến theo lượng vừa đủ. Cách này có
thể bảo quản được từ 3 đến 6 tháng.
- Nếu không bảo quản theo cách này, bạn có thể cất lạp xưởng tươi trong ngăn mát tủ lạnh hay treo ở nơi thoáng mát, sẽ để được hơn 1 tháng.
Theo Trí thức trẻ
-
Vào bếp2 giờ trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
Vào bếp6 giờ trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
-
Vào bếp18 giờ trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
Vào bếp22 giờ trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp1 ngày trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp1 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp1 ngày trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.
-
Vào bếp2 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
-
Vào bếp2 ngày trướcLoại quả này có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào và được nhiều người yêu thích.
-
Vào bếp3 ngày trướcMón canh vừa ngon, siêu ngọt lại rất bổ dưỡng, có chút lạ miệng, chắc chắn ai cũng thích.
-
Đầu bếp chỉ thêm vào 1 nguyên liệu khi làm sốt cà chua mà siêu thơm ngon lại không chứa chất phụ giaVào bếp3 ngày trướcDưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ lại với bạn cách tự làm sốt cà chua tại nhà. Bí quyết của đầu bếp là cho thêm loại nguyên liệu này để có vị chua tươi ngon.