Cập nhật ngay những công nghệ chữa cháy hiện đại nhất thế giới dành cho chung cư cao tầng

Nếu như áp dụng các công nghệ hiện đại này vào việc phòng và chữa cháy thì tỷ lệ thương vong sẽ được hạn chế đáng kể.

Nếu như áp dụng các công nghệ hiện đại này vào việc phòng và chữa cháy thì tỷ lệ thương vong sẽ được hạn chế đáng kể.

Ngày nay, tại các đô thị lớn, các tòa nhà chung cư mọc lên như nấm sau mưa và việc sở hữu một căn hộ chung cư để xây tổ ấm cũng là niềm ao ước thiết thực của nhiều gia đình. Tuy nhiên, một trong những vấn đề nhức nhối nhất khi lựa chọn sinh sống và làm việc tại các tòa nhà này vẫn là hệ thống PCCC, nơi mà hành động và ý thức của từng cá nhân cũng có thể gây ra những đám cháy bất ngờ ảnh hưởng tới số đông người dân sinh sống và làm việc tại cùng tòa nhà.

Sau vụ hỏa hoạn tại chung cư Carina Plaza (TP.HCM), người dân không chỉ hướng sự quan tâm về vấn đề cứu nạn và số lượng người bị thương vong. Mà bên cạnh đó, mọi người còn dấy lên quan ngại về việc cảnh báo cũng như xử lý đám cháy tại các tòa nhà chung cư hay văn phòng. Dưới đây là những hệ thống PCCC hiện đại nhất trên thế giới dành cho các chung cư cao tầng:

Hệ thống chữa cháy phun sương

Hiện nay, tại các tòa chung cư, văn phòng đa số đều trang bị bình cứu hỏa để chữa cháy. Tuy nhiên, hệ thống chữa cháy này vẫn chưa được gọi là tối ưu nhất, hệ thống chữa cháy tối ưu nhất có thể kể tới là chữa cháy phun sương.

Khi xảy ra hỏa hoạn, hệ thống phun sương này sẽ phun ra hàng triệu giọt nước với kích thước cực nhỏ nhằm làm tăng diện tích tiếp xúc giữa nước và đám cháy để nhanh chóng dập tắt đám cháy hơn. Tác dụng của hệ thống này tương đương với bình cứu hỏa nhưng ưu điểm là có thể được sử dụng trên diện rộng giúp kiểm soát đám cháy nhanh nhất có thể trong tòa nhà.

Cập nhật ngay những công nghệ chữa cháy hiện đại nhất thế giới dành cho chung cư cao tầng - Ảnh 1.

Hệ thống chữa cháy phun sương được cho là khá tối ưu trong việc dập tắt đám cháy. (Ảnh minh họa)

Hệ thống âm thanh, cảnh báo thoát hiểm

Tuy không có tác dụng dập lửa và xử lý đám cháy nhưng hệ thống này sẽ giúp cảnh báo và hướng dẫn người dân thoát hiểm khi xảy ra đám cháy. Hệ thống vừa đưa ra thông báo có hỏa hoạn vừa đưa ra chỉ dẫn về nơi đang xảy ra đám cháy cũng như người dân nên làm gì trong trường hợp này.

Trong đám cháy mọi người thường dễ xảy ra tình trạng hoảng loạn, nên việc đưa ra chỉ dẫn cụ thể bằng hệ thống âm thanh ngay trong tình huống khẩn cấp sẽ giúp người dân nhanh chóng thoát hiểm, tránh những trường hợp thương vong do không hiểu biết hoặc quá luống cuống trong việc tự vệ bản thân trước đám cháy.

Cập nhật ngay những công nghệ chữa cháy hiện đại nhất thế giới dành cho chung cư cao tầng - Ảnh 2.

Vụ cháy tại chung cư Carina Plaza khiến nhiều người thiệt mạng và thương vong. (Ảnh internet)

Máy dập lửa bằng sóng âm

Những chiếc máy dập lửa này từng được phát minh bởi hai sinh viên thuộc đại học George Mason, được cho là sẽ trở thành cuộc cách mạng trong ngành phòng cháy chữa cháy.

Nguyên lý hoạt động cơ bản của chiếc máy này là sẽ dùng sóng âm để ngăn cách các chất dễ cháy với oxi, từ đó ngăn cản ngọn lửa bùng phát thêm. Sóng âm phát ra từ thiết bị cũng sẽ giúp dập tắt cả những ngọn lửa nhỏ một cách nhanh chóng. Bên cạnh đó, phương pháp dập lửa này khá tối ưu vì nó không cần đến nước hay chất hóa học nào cả.

Camera phát hiện khói

Nếu như các loại máy cảm biến khói được sử dụng tại các tòa nhà cao tầng như hiện nay có thể nhầm các loại khói thuốc lá, khói từ việc nấu ăn với khói khi xảy ra hỏa hoạn, thì loại máy phát hiện khói này lại khác hoàn toàn và hiệu quả hơn rất nhiều.

Cụ thể loại máy này sử dụng một camera theo dõi và tự nhận diện được đám khói lớn, giúp cho việc phát hiện đám cháy trở nên chính xác và nhanh hơn rất nhiều.

Hệ thống cảm biến dập lửa Fike

Cư dân tại các khu chung cư và tòa nhà văn phòng sẽ cảm thấy yên tâm hơn nếu nơi mà họ ở hoặc làm việc sử dụng hệ thống cảm biến dập lửa Fike này. Về cơ bản, hệ thống dập lửa Fike có cấu tạo gồm máy cảm biến phát hiện đám cháy để cảnh báo hỏa hoạn, kết nối với một hệ thống phun sương chữa cháy.

Ưu điểm của hệ thống này là có thể len lỏi và dập lửa tại cả những góc khuất nơi bị đồ đạc che kín để ngăn ngừa đám cháy từ khi chúng mới còn là những đốm lửa nhỏ.


Theo Helino

hỏa hoạn

chữa cháy


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.