Cựu kỹ sư Apple hé lộ về bí mật trên chiếc iPhone đầu tiên

Trong bài phỏng vấn gần đây, ông Terry Lambert – cựu Kỹ sư phần mềm cấp cao của Apple đã tiết lộ một số bí mật của “Nhà Táo”.

Trong bài phỏng vấn gần đây, ông Terry Lambert – cựu Kỹ sư phần mềm cấp cao của Apple đã tiết lộ một số bí mật của “Nhà Táo”.

Đảm nhiệm vị trí Kỹ sư phần mềm cấp cao – Senior Software Engineer từ năm 2003 – 2010, ông Terry Lambert chịu trách nhiệm khoảng 6% mã lõi (hay còn gọi là nhân hệ điều hành – kernel) Mac OS X  của Apple. Như vậy, người đàn ông này đã có cơ hội làm việc trên những chiếc iPhone đầu tiên.

Trong một cuộc trao đổi mới đây với trang tin Quora, vị kỹ sư này đã trả lời một số câu hỏi liên quan đến quá trình làm việc trên bản gốc của dự án Apple iPhone, có tên mã là “Purple”. Nhiệm vụ chính của ông là sử dụng kỹ năng của mình để gỡ lõi bị lỗi.

Cựu kỹ sư Apple hé lộ về bí mật trên chiếc iPhone đầu tiên - 1

Khu vực làm việc của Apple có sự bảo mật rất cao.

Ông được giới thiệu không chính thức khi tham gia dự án. Ông Terry Lambert chia sẻ: “Tôi đã bước vào khu vực được che kín rèm đen. Nếu đã từng làm việc tại Apple, bạn sẽ hiểu đây là nơi thực hiện các dự án bí mật và cần được tránh xa những ánh mắt dòm ngó”.

Theo ông Lambert, mỗi nhân viên của từng nhóm có một tên mã khác nhau. Do đó, hai nhóm khác nhau có thể cùng thực hiện trên cùng một dự án.

Ngoài ra, để biết được mã riêng của dự án, mỗi nhân viên đều phải ký một thỏa thuận không tiết lộ NDA (Non – disclosure Aqreement) để bảo vệ an toàn thông tin cho các sản phẩm mới. Tiếp theo, họ sẽ phải thông qua ký kết NDA thứ hai để được để có được tên mã. Nói cách khác, bạn sẽ cùng làm việc với mọi người ở cùng một dự án nhưng sẽ không biết gì nội dung dự án và không được phép thảo luận về dự án.

Trước khi đầu quân cho Apple, Lambert đã từng làm việc tại IBM (nhà sản xuất và bán phần cứng) trong vài năm ở những thập niên 90. Sau khi rời “Táo Khuyết” vào tháng 10/2010, vị kỹ sư này tiếp tục làm việc trong khoảng thời gian 2 năm tại Google.

Theo Dân Việt

Apple


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.