Thần chết đoạt mạng sau 3 giây chỉ vì thói quen tai hại khi dùng bàn là quá nhiều người đang mắc phải

Chủ nhật, 16/12/2018 19:00
Thần chết đoạt mạng sau 3 giây chỉ vì thói quen tai hại khi dùng BÀN LÀ quá nhiều người đang mắc phải mà chẳng hề hay biết.

Thần chết đoạt mạng sau 3 giây chỉ vì thói quen tai hại khi dùng BÀN LÀ quá nhiều người đang mắc phải mà chẳng hề hay biết.

Bị bỏng, cháy quần áo, hở điện là những tình huống nhiều gia đình thường xuyên gặp phải khi sử dụng bàn là. Tuy nhiên, không ít người vẫn cứ vô chủ quan, chỉ tới lúc hậu quả xảy ra rồi mới hối hận, lúc đó đã quá muộn.

1. Quên ngắt điện bàn ủi khi không sử dụng

Đang là quần áo nhưng chợt có khách vào hoặc nhớ tới việc nào đó cần làm gấp khiến người ta quên tắt điện bàn ủi. Chỉ 1 vài phút sau nếu không kịp phát hiện thì rất có thể quần áo phía dưới bàn ủi sẽ bị cháy xém hoặc tệ hại hơn là gây hỏa hoạn và khiến người bên trong nhà bị ngạt khói.

Vụ việc từng xảy ra tại TP Hồ Chí Minh là một minh chứng rõ ràng nhất: Một nạn nhân tên Đặng Thị Bích Châu – 22 tuổi bị chết ngạt do bàn là. Tại hiện trường, cơ quan điều tra đã tìm thấy chiếc bàn là bị nóng chảy, 1 đầu dây vẫn cắm vào ổ điện tại phòng của mẹ cô ở tầng dưới, toàn bộ đồ đạc như chăn, mệm, quần áo đều bị thiêu rụi. Căn phòng của nạn nhân ở phía trên, không thể thoát ra ngoài và bị sức nóng của lửa làm cho tử vong.


Thần chết đoạt mạng sau 3 giây chỉ vì thói quen tai hại khi dùng bàn là quá nhiều người đang mắc phải-1

 

2. Để dây điện lằng nhằng, vướng víu

Tuyệt đối không được chủ quan mà đặt dây điện lằng nhằng ở nơi có đông người qua lại. Nếu chẳng may ai đó đá phải hay mắc chân vào sẽ gây ra tình trạng rơi vỡ bàn là, thậm chí bỏng do rơi trúng vào người.

Ngoài ra, cũng không được để dây điện ở trên bất kì bề mặt nóng nào, ngay cả khi không bật bàn là.

3. Để trẻ em lại gần bàn là đang cắm điện

Trẻ em vẫn chưa đủ nhận thức để biết việc dùng bàn là làm gì và mức độ nguy hiểm khi lại gần nó ra sao. Nếu chúng chạm tay vào bàn là đang bật thì việc bị bỏng rất dễ xảy ra bởi da của trẻ nhỏ còn non và dễ bị tổn thương, khó lành.

Tốt nhất, nên đặt bàn là ở trên cao hoặc dùng 1 phòng riêng để ủi đồ và khóa cửa lại, tuyệt đối không cho trẻ lại gần.

4. Để bàn là tiếp xúc với nước

Dù biết để bàn là tiếp xúc với nước là rất nguy hiểm nhưng đôi khi nhiều người vẫn dùng thiết bị này khi tay đang ướt, cho nước vào bàn là hơi nước mà quên ngắt kết nối điện, để bàn là ngược đầu di chuyển khiến nước nóng trào ra ngoài…

Hậu quả của những hành động này là bỏng, điện giật thậm chí là cả hỏa hoạn và mất mạng.

Sử dụng bàn ủi đúng cách

- Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.

- Tùy vào từng loại vải mà điều chỉnh nhiệt độ bàn ủi cho phù hợp, nên ủi quần áo dễ thẳng với nhiệt độ thấp trước.

- Nếu vẫn còn nhu cầu sử dụng bàn ủi, bạn có thể chuyển sang chế độ chờ, đặt bàn ủi ở tư thế hướng mũi nhọn lên trên. Tránh để mặt phẳng bàn ủi tiếp xúc với quần áo hay các mặt phẳng các trong thời gian quá lâu để không xảy ra cháy.


Thần chết đoạt mạng sau 3 giây chỉ vì thói quen tai hại khi dùng bàn là quá nhiều người đang mắc phải-2

 

- Tắt bàn ủi trước khi ra ngoài.

- Trả nhiệt độ về 0 khi không sử dụng nữa.

- Không để bàn ủi tiếp xúc với nước và không sử dụng nếu tay còn ướt.

- Đối với bàn ủi hơi nước, khi cho nước vào bạn cần ngắt kết nối điện. Đồng thời khi di chuyển loại bàn ủi này, bạn không được để ngược đầu nhằm tránh nước nóng chảy ra gây nguy hiểm cho chính bản thân.

- Không để trẻ em tiếp xúc với bàn là đang cấm điện.

- Bàn ủi cần đặt Khoevadep a tầm tay trẻ em và không sử dụng nếu có con trẻ ở xung quanh.
Theo Khoevadep

 

XEM THÊM:
Ý kiến của bạn !
Xem thêm

Truyền hình Việt NamNet