Trồng thành công loài nấm hiếm ở Cát Tiên

Vườn quốc gia Cát Tiên thông báo các nhà khoa học đã nuôi trồng thành công nấmhoàng bạch và bạch hương, hai loài thực vật quý hiếm.

Vườn quốc gia Cát Tiên thông báo các nhà khoa học đã nuôi trồng thành công nấmhoàng bạch và bạch hương, hai loài thực vật quý hiếm.

>>

Trồng thành công loài nấm hiếm ở Cát Tiên
Nấm bạch hương. Ảnh do Phạm Ngọc Dương cung cấp.

Nấm bạch hương có tên khoa học làLentinula platinedodes, được phát hiện trong quá trình các nhà khoa học khảo sátkhu hệ nấm lớn tại vườn quốc gia Cát Tiên. Giới chuyên gia đánh giá loài này cóý nghĩa lớn về mặt khoa học. Nếu được nghiên cứu kỹ, có thể nó sẽ trở thành mộtsản phẩm đặc trưng của nấm Việt Nam.

Ông Phạm Ngọc Dương, một thành viên của nhóm nghiên cứu, cho biết, đây là loàinấm quý thuộc nhóm nấm hương Shiitake, vốn chỉ được phát hiện và nuôi trồng tạicác vùng có khí hậu lạnh. Việc nó xuất hiện ở vùng có khí hậu nhiệt đới như vườnquốc gia Cát Tiên là hiện tượng hiếm. "Điều này mở ra triển vọng nghiên cứu, laitạo các chủng nấm hương chịu nhiệt có khả năng sinh trưởng ở những vùng có khíhậu nóng", ông Dương cho hay.

Giống nấm Lentinula platinedodes đã được phân lập cải tiến và nuôi trồng tạivườn quốc gia Cát Tiên. Kết quả cho thấy chúng sinh trưởng tốt.

Cũng trong quá trình khảo sát, các nhà khoa học đã phát hiện và nuôi trồng thànhcông nấm hoàng bạch - loài nấm có tên khoa học là Pleurotus cornucopiae (Paul.ex.pes)Roll.

Trồng thành công loài nấm hiếm ở Cát Tiên
Nấm hoàng bạch. Ảnh do Phạm Ngọc Dương cung cấp.

Đây là loài nấm ăn quý, có vịngon hơn nhiều so với các loài nấm cùng chi. Nấm màu trắng, dạng phễu nông khicòn nhỏ, dạng sò khi nấm trưởng thành. Mũ nấm nhẵn, non dạng bán cầu dẹp sauvươn lên dạng phễu lệch, nông và dần phẳng ra khi nấm trưởng thành.

Nhà khoa học Phạm Ngọc Dương cho hay, hiện nấm hoàng bạch được nuôi trồng kháphổ biến ở một số nước như Trung Quốc, Nhật Bản, Đài Loan. Người Pháp rất ưachuộng loài nấm này.

Ở Việt Nam, nấm hoàng bạch mới bắt đầu được trồng thử tại vườn quốc gia Cát Tiên.Kết quả cho thấy chúng phát triển nhanh. Ưu điểm của nấm hoàng bạch là cho năngsuất rất lớn, chịu được khoảng nhiệt độ rộng nên con người có thể nuôi trồngquanh năm. Bên cạnh đó nấm lại có giá trị dinh dưỡng cao, ngon nên dễ được thịtrường đón nhận.

"Cả hai loài nấm trên hầu như không phổ biến ở Việt Nam, mà chỉ xuất hiện ở mộtsố nước trên thế giới. Các nghiên cứu này chứng tỏ tài nguyên nấm thực phẩm củaViệt Nam rất phong phú, nhiều loài có thể được sử dụng làm thực phẩm và dượcliệu", ông Dương nói.

Theo ông Dương, nguồn tài nguyên nấm còn ít được quan tâm nghiên cứu, trong khiViệt Nam đang sử dụng nấm ngoại nhập để phát triển ngành sản xuất nấm. Vì thếnghiên cứu các chủng nấm có nguồn gốc từ tự nhiên ở Việt nam là việc cần thiếtđối với nỗ lực phát triển một ngành sản xuất nấm bền vững.

Theo Vnexpress



Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.