- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Khoai Lang Thang thử món ở nhà hàng cổ nhất thế giới, cuối bữa nói điều bất ngờ
Thử món ăn nổi tiếng ở một trong những nhà hàng cổ xưa nhất thế giới, YouTuber Khoai Lang Thang đưa ra một đề xuất bất ngờ.
Trong chuyến du lịch Tây Ban Nha, YouTuber Khoai Lang Thang (Đinh Võ Hoài Phương) đã ghé Thủ đô Madrid để thăm những điểm đến thú vị nơi đây, trong đó có một nhà hàng lâu đời nhất thế giới với tuổi đời gần 300 năm.
Khoai Lang Thang bắt đầu một ngày trải nghiệm Madrid vào lúc 9h sáng thứ Bảy với nhiệt độ ngoài trời 3-4 độ C. Nhiều cửa hàng chưa mở cửa vì hôm trước họ đóng cửa rất muộn. Người Tây Ban Nha thường ăn trưa vào khoảng 14h.
Khi đi ngang qua một con phố thơ – nơi những dòng thơ được viết ngay trên mặt đường, YouTuber ghé một quán ăn, mua chiếc bánh mì kẹp thịt đùi lợn muối (Jamon) để ăn sáng. Jamon là món ăn quen thuộc và nổi tiếng ở Tây Ban Nha với vị hơi mặn, chát và có chút chua nhẹ.
Có giai thoại rằng, một con lợn bị rơi vào bể muối, được người ta vớt lên, nướng ăn thử thì thấy thịt thơm ngon, đặc trưng. Từ đó, món Jamon ra đời.
Jamon trong một quán ăn ở Madrid, Tây Ban Nha
Để làm món ăn này, người ta thường chọn những chiếc đùi lợn lớn, nặng ít nhất 10kg, lọc bớt da, sau đó ướp muối và bảo quản ở nhiệt độ 3-6 độ C trong thời gian dài, lên tới cả năm. Đùi lợn muối càng để lâu thì càng có giá trị.
Lợn để làm Jamon thường là lợn đen, được cho ăn hạt oliu, hạt sồi và chăn thả trên cánh đồng rộng lớn.
Sau khi ghé thăm quảng trường Mặt trời – một trong những quảng trường nổi tiếng nhất Madrid, nam YouTuber bước vào cửa hàng bánh ngọt lâu đời nhất thành phố để mua một túi bánh quy.
Cửa hàng này được thành lập từ năm 1894, bán rất nhiều loại bánh với mức giá dễ chịu – từ 1-2 Euro (khoảng 26.000 - 52.000 đồng)/chiếc. Có loại bán theo cân với giá 24 Euro (hơn 640.000 đồng)/kg. Anh nhận xét, đây là mức giá rẻ so với mặt bằng chung ở Madrid.
Ngoài bánh ngọt, cửa hàng còn bán cả cà phê, trà. Nếu muốn lên tầng 2 ngồi ăn bánh, uống trà, người mua phải lấy số thứ tự và đợi đến lượt vì không gian có giới hạn.
Nhà hàng bánh ngọt lâu đời nhất thành phố với tuổi đời 130 năm
Trước khi ghé nhà hàng lâu đời nhất thế giới, Khoai lang thang cũng tạt vào một quán ăn nhỏ để thử nấm nướng Chirizo nổi tiếng. Món này được chế biến khá nhanh, gồm có nấm mỡ rưới dầu oliu, chorizo và rau thơm, sau đó nướng lên bằng lò.
“Món nấm nướng có vị ngọt, nước xốt hơi mặn, chua nhẹ. Nấm được nướng vừa chín tới, không bị quá mềm. Bạn có thể bẻ bánh mì để chấm vào nước xốt” – anh chia sẻ.
Điểm đến cuối cùng của YouTuber là khu phố cổ - nơi chuyên bán dao kéo khi xưa. Ngày nay, khu phố này tấp nập các cửa hàng, quán ăn. Ở đây, có rất nhiều cửa hàng lâu đời, được chính quyền công nhận. Mỗi cửa hàng đó được chính quyền cấp cho một chiếc biển, gắn ngay dưới cửa để du khách nhận biết.
Một trong những địa điểm lâu đời nhất ở đây là nhà hàng Sobrino de Botín, hoạt động từ năm 1725, tức gần 300 năm tính tới nay. Hiện tại, nhà hàng đang được điều hành bởi gia đình Gonzalez.
Được biết, nhà hàng được thành lập bởi đầu bếp người Pháp Jean Botín và vợ. Hai người qua đời mà không có con nên nhà hàng được cháu trai của bà Botín tiếp quản. Từ đó nhà hàng mang tên "Sobrino de Botín" (tức là: Cháu trai của Botín). Ngày nay, nhà hàng được điều hành bởi thế hệ thứ ba của gia đình Gonzalez là Antonio và Jose Gonzalez.
Ở đây, chiếc bếp lò bằng than củi từ thế kỷ thứ 18 vẫn còn hoạt động.
Nhà hàng Sobrino de Botín có tuổi đời gần 300 năm, được đánh giá là một trong những nhà hàng lâu đời nhất thế giới
Nơi đây không chỉ nổi tiếng với việc hoạt động lâu đời và liên tục, mà nó còn nổi tiếng với kỷ niệm về các danh nhân. Nhà văn Ernest Hemingway là khách quen của nhà hàng này khi ông ở Madrid đưa tin về nội chiến Tây Ban Nha. Thậm chí, ông còn có một bàn riêng trên tầng 2, nơi ông dành hàng giờ để đánh máy chữ và uống rượu. Tên nhà hàng cũng xuất hiện trong sách của ông.
Món nổi tiếng nhất của Botín là heo sữa quay.
Để có bàn ở đây, thực khách thường phải đặt trước 2-3 ngày. Nhưng rất may mắn, Khoai lang thang tới đây vào khoảng 12h trưa – chưa phải là giờ ăn đông nhất của dân bản địa nên vẫn được sắp xếp chỗ ngồi.
Theo quan sát của anh, nhà hàng thời điểm này phần lớn là thực khách người châu Á, vì giờ này là giờ ăn trưa của người châu Á.
Thực đơn của nhà hàng có nhiều món, giá dao động trong khoảng 10-30 Euro (hơn 266.000-800.000 đồng), có món 100 Euro (hơn 2,6 triệu đồng). Nam YouTuber gọi một suất lợn sữa quay có giá 25 Euro (hơn 667.000 đồng), gồm một miếng heo quay khá lớn và vài miếng khoai tây nướng.
YouTuber gợi ý nên gọi món đùi heo sữa quay - món ăn nổi tiếng của nhà hàng, ăn cùng với salad để tránh bị ngán
“Da heo rất giòn, xốp, thịt mềm, mọng nước, thớ thịt rất rõ ràng, ăn vị gần giống như thịt đùi gà ta nhưng là loại gà non”. Khoai Lang Thang cũng nhận xét, món này khá giống heo quay Việt Nam nhưng được nêm ít gia vị hơn.
Và đương nhiên heo sữa quay ở đây được quay bằng chiếc lò nướng than củi nổi tiếng của nhà hàng. Sau khi thưởng thức xong bữa ăn, anh nhận xét, thực ra những miếng đầu tiên ăn rất ngon. Nhưng càng ăn thì sẽ càng cảm thấy ngấy vì khẩu phần khá nhiều thịt, lại không có rau xanh.
Vì thế, anh gợi ý thực khách khi gọi món này nên gọi thêm salad để cân bằng hương vị và dinh dưỡng.
Theo Vietnamnet
-
Đời sống51 phút trướcCháy bát hương hay bát hương bốc cháy là hiện tượng xảy ra không nhiều. Nó khiến cho những người có niềm tin tâm linh gặp phải thấy lo lắng. Thậm chí còn có cảm giác bất an vì không hiểu được nguyên nhân tại sao lại xảy ra hiện tượng này.
-
Đời sống5 giờ trướcSau 6 năm ngày nào cũng dành 2-4 tiếng luyện khắc gỗ, chàng kiến trúc sư Hà thành tạo ra một "thế giới mini" với những con búp bê nhỏ xinh khiến cư dân mạng mê mẩn.
-
Đời sống5 giờ trướcVườn hoa bãi đá sông Hồng là không gian sống ảo đang vô cùng hot tại Hà Nội.
-
Đời sống9 giờ trướcMón phở độc đáo ở TPHCM được phục vụ trong chiếc bát “khổng lồ” với khẩu phần ăn lớn gấp 4 lần thông thường khiến vị khách Tây hào hứng thưởng thức, hết lời khen ngon.
-
Đời sống11 giờ trướcĐược mệnh danh là Maldives của Việt Nam, Hòn Khô chắc chắn là một điểm đến tuyệt đẹp mà bạn không nên bỏ qua khi đi du lịch Quy Nhơn, Bình Định.
-
Đời sống12 giờ trướcMột nghiên cứu kéo dài 75 năm của Trường Y Harvard cho thấy, những người có 3 đặc điểm này sẽ duy trì được trạng thái mức độ hài lòng với cuộc sống dài lâu.
-
Đời sống12 giờ trướcNhững nén hương trên bàn thờ như một phương thức để kết nối với gia tiên, Thần Tài, ông Địa… để cầu bình an và may mắn cho gia đình. Tuy nhiên có một tình trạng khiến nhiều người lo lắng là nén hương cháy nửa chừng thì tắt hẳn.
-
Đời sống1 ngày trướcĐi dọc con đường trục chính trong khu ổ chuột, vị khách Việt bắt gặp những đứa trẻ đang ngủ lăn lóc ngay cạnh đống rác, có cả những người ngồi tắm ngay giữa đường.
-
Đời sống1 ngày trướcViệc lớn như xây nhà không chỉ cần chú ý đến ngày, giờ, hướng mà còn cần xem xét tuổi của chủ nhà, nhiều người thắc mắc năm 2025 tuổi nào làm nhà được.
-
Đời sống1 ngày trướcBản thân cũng bị đòi nợ nên Tuân đến gặp em họ năn nỉ “xin” lại khoản 90 triệu đồng cho vay 3 năm trước, em họ gắt: “Đòi mãi thế không chán à, khi nào có tôi trả”.
-
Đời sống1 ngày trướcNgày 3/12, khách sạn Caravelle Saigon kỷ niệm 65 năm thành lập, đánh dấu hành trình phát triển rực rỡ và cam kết không ngừng mang đến những trải nghiệm đẳng cấp cho khách hàng.
-
Đời sống1 ngày trướcMới đây, chuyên trang ẩm thực nổi tiếng đã công bố danh sách những món bánh ngọt nhiều lớp ngon nhất châu Á, trong đó có bánh hạt dẻ, đặc sản nổi tiếng ở Sa Pa của Việt Nam.
-
Đời sống1 ngày trướcMột lần về ăn cưới người bạn thân ở Phú Thọ, tôi bất ngờ khi món tráng miệng được mang ra.