Nếu con nghịch ngợm, kém cỏi hay lười biếng, đừng vội tuyệt vọng bởi chính Albert Einstein và Steve Jobs cũng từng như thế

Nếu con bạn tỏ ra “bất thường” so với bạn bè, đừng vội lo lắng bởi đó có thể là những dấu hiệu của tài năng tiềm ẩn.

Nếu con bạn tỏ ra “bất thường” so với bạn bè, đừng vội lo lắng bởi đó có thể là những dấu hiệu của tài năng tiềm ẩn.

Không phải đứa trẻ nào cũng ngoan ngoãn, học giỏi như bố mẹ kỳ vọng. Có những trẻ nghịch ngợm, lười biếng, thậm chí chậm phát triển. 

Tuy nhiên, bố mẹ không cần quá lo lắng. Bởi đôi khi đó lại là dấu hiệu cho thấy con bạn có tài năng ẩn giấu chưa kịp đơm trồi. Steve Jobs hay Albert Einstein hồi nhỏ cũng vậy, chưa từng được bạn bè và giáo viên đánh giá cao.

Nhưng khi trưởng thành, họ lại là những cá nhân lừng danh, góp phần thay đổi thế giới.

Steve Jobs: Tuổi trẻ nghịch ngợm và suýt bị đuổi học

Steve Jobs sinh ngày 24/2/1955, mất ngày 5/10/2011. Ông là doanh nhân và nhà sáng chế nổi tiếng người Mỹ. Steve là đồng sáng lập viên, chủ tịch và cựu tổng giám đốc điều hành của tập đoàn Apple.

Ông được đánh giá là một trong những người có ảnh hưởng lớn nhất trong ngành công nghiệp vi tính. Lúc sinh thời, tài sản của ông được ước tính 8,3 tỷ USD (khoảng 200 nghìn tỷ đồng).

Với sự nghiệp lẫy lừng, nhiều người nghĩ rằng Steve Jobs đã phải học tập chăm chỉ từ nhỏ đến lớn nhưng thực tế không phải vậy.

Steve Jobs thuở nhỏ có kết quả học tập không hề khá khẩm và nghịch ngợm đến mức nổi loạn.

Nếu con nghịch ngợm, kém cỏi hay lười biếng, đừng vội tuyệt vọng bởi chính Albert Einstein và Steve Jobs cũng từng như thế-1

Ông luôn thấy trường học thật nhàm chán và không thích thú với các bài giảng trên lớp. Đặc biệt vì đã được mẹ dạy đọc từ trước nên khi vào lớp 1, ông thấy không có gì để học cả.

Mỗi ngày Steve Jobs lại nghĩ ra một trò quậy phá khiến giáo viên và bạn học đau đầu. Có lần, Steve lén để chất nổ dưới ghế giáo viên khiến cô sợ thót tim.

Không ít lần, nhà trường đã nghĩ đến việc đuổi học Steve Jobs.

Mặc dù con trai khi ấy rất bất trị nhưng bố mẹ Steve Jobs chưa từng một lần trách móc, quát mắng mà luôn để con phát triển tự nhiên.

Cho tới năm lớp 9, ông mới bắt đầu có hứng thú với môn Toán, Khoa học và Điện tử. Sau đó nhiều năm, thế giới đón nhận Steve Jobs – CEO lừng danh của Apple.

Albert Einstein: Vị thiên tài chậm nói, bị đánh giá không có triển vọng

Albert Einstein sinh ngày 14/3/1879, mất ngày 18/4/1955. Ông là nhà Vật lý lý thuyết người Đức, nổi danh với việc phát triển thuyết tương đối tổng quát. Đây là một trong hai trụ cột của vật lý hiện đại.

Có lẽ ít ai nghĩ rằng, nhà Vật lý vĩ đại ấy hồi nhỏ lại là một cậu bé chậm phát triển trí tuệ.

Năm 4 tuổi, Einstein vẫn chưa biết nói. Tới khi đi học, ông bị thầy cô, bạn bè chê bai là ngốc nghếch. Thậm chí thầy hiệu trưởng còn tuyên bố: "Đứa trẻ này mai sau sẽ chẳng làm được gì". Điều này khiến Eistein buồn bã và không muốn đến trường.

May mắn cho Eistein, ông có một người mẹ thông minh, hiểu biết và luôn động viên con trai hết mực. Còn cha của Eistein là người nhìn xa trông rộng. Ông sớm phát hiện ra con trai mình có năng khiếu và những đặc điểm của một nhà Khoa học.

Nếu con nghịch ngợm, kém cỏi hay lười biếng, đừng vội tuyệt vọng bởi chính Albert Einstein và Steve Jobs cũng từng như thế-2

So với những đứa trẻ đồng trang lứa, Einstein chỉ thích ngồi tĩnh lặng suy nghĩ và đặt những câu hỏi lạ lùng.

Nhờ có sự hỗ trợ, ủng hộ hết mình của bố mẹ mà Einstein sau đó đạt những thành tích tuyệt vời trong sự nghiệp nghiên cứu Vật lý.

Kết luận: 2 thiên tài lừng danh trên khi còn nhỏ đều rất khác thường so với bạn bè đồng trang lứa. Nếu con bạn có những dấu hiệu này, có thể con có tài năng xuất chúng.

Dù thế nào thì điều tốt nhất bố mẹ nên làm là để con phát triển tự nhiên và bình thản đón nhận mọi việc xảy ra. Đừng ép buộc con thành thiên tài hay đặt quá nhiều hy vọng, áp lực lên vai con.

Đôi khi con "bất thường" lại là cơ hội để bố mẹ tự hoàn thiện bản thân, tăng thêm sự hiểu biết và lòng kiên nhẫn.

Theo Helino

Xem link gốc Ẩn link gốc http://helino.ttvn.vn/helino/neu-con-nghich-ngom-kem-coi-hay-luoi-bieng-dung-voi-tuyet-vong-boi-chinh-albert-einstein-va-steve-jobs-cung-tung-nhu-the-222019312132128696.htm

nghệ thuật dạy con

Bí quyết dạy con

Nuôi Dạy Con


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.