Nhớ 7 điều này, mẹ tự dạy ở nhà mà con 3 tuổi "bắn" Tiếng Anh vèo vèo

Học tiếng Anh sớm sẽ giúp bé có được phản xạ ngoại ngữ tốt hơn. Tuy nhiên, để dạy được bé 3 tuổi nói tiếng Anh tốt, mẹ cần biết ngay những bí kíp dưới đây.

Học tiếng Anh sớm sẽ giúp bé có được phản xạ ngoại ngữ tốt hơn. Tuy nhiên, để dạy được bé 3 tuổi nói tiếng Anh tốt, mẹ cần biết ngay những bí kíp dưới đây.

Ngày càng có nhiều các mẹ mong muốn cho con bắt đầu học tiếng Anh ngay từ khi còn nhỏ, càng sớm càng tốt để tăng phản xạ ngôn ngữ, giúp bé dễ dàng sử dụng tiếng Anh một cách tự nhiên, nhuần nhuyễn ngay từ khi còn nhỏ, thậm chí là thành thạo như tiếng mẹ đẻ.

Tuy nhiên, mỗi một độ tuổi của bé, mẹ sẽ cần có những "bí kíp" riêng. Trẻ 3 tuổi sẽ có những điểm khác với trẻ 2 tuổi, và càng khác với các trẻ 4 hay 5 tuổi. Vì thế, khi dạy tiếng Anh cho bé 3 tuổi, mẹ cần nắm rõ những đặc điểm phổ biến của "học viên nhí" trong gia đình. Thông thường, các bé 3 tuổi sẽ có các điểm như:

nho 7 dieu nay, me tu day o nha ma con 3 tuoi "ban" tieng anh veo veo - 1

Bé 3 tuổi rất hiếu động và tò mò về mọi thứ (Ảnh minh họa)

- Các bé thường xuyên tò mò về thế giới xung quanh, học hỏi bằng cách khám phá mọi thứ bằng tất cả mọi giác quan.

- Bé có thể nhớ được một số sự kiện xảy ra từ vài ngày trước, và ghi nhớ tối đa 3 vật thường được bày ra trước mắt. Bé cũng có thể xác định những chi tiết "biến mất" trong một bức tranh.

- Bé thường chỉ nói được những câu ngắn, khoảng 4 đến 6 từ.

- Bé có vốn từ vựng khoảng 300 từ, và có thể sử dụng các đại từ nhân xưng chính xác.

- Bé có thể nghe những mẩu chuyện ngắn và biết cách làm theo hướng dẫn của người khác.

- Bé có thể mô tả những hành động bằng cách vẽ tranh, cũng rất giỏi trong việc gọi tên các đồ vật.

Đặc biệt, một điểm quan trọng làm không ít mẹ "đau đầu" khi dạy tiếng Anh cho bé 3 tuổi đó là bé chưa biết đọc và viết chữ. Tuy nhiên, thực tế là, không cần đến chữ cái, mẹ vẫn có thể giúp bé 3 tuổi nói tiếng Anh vèo vèo, với trình độ ngoại ngữ nhảy vọt theo cấp số nhân.

nho 7 dieu nay, me tu day o nha ma con 3 tuoi "ban" tieng anh veo veo - 2

Dạy bé 3 tuổi cần có phương pháp riêng (Ảnh minh họa)

Dưới đây là những lời khuyên hữu ích đến từ cộng đồng giáo viên tiếng Anh toàn cầu về việc dạy tiếng Anh cho trẻ 3 tuổi mà mẹ hoàn toàn có thể áp dụng tại nhà nếu trình độ tiếng Anh của mẹ cho phép.

Quy tắc 5 phút

Những bé 3 tuổi thường luôn hiếu động và khả năng tập trung kém. Vì thế, mỗi hoạt động trong khi học của bé không nên kéo dài quá 5 đến 10 phút. Điều đó có nghĩa là, mẹ sẽ phải chuẩn bị nhiều loại "nhiệm vụ" và trò chơi, và nhanh chóng chuyển sang hoạt động kế tiếp để giữ cho bé luôn hứng khởi và nhiệt huyết trong suốt quá trình học.

Soạn các bài học theo các chủ điểm

Khi sắp xếp theo chủ đề, bé sẽ dễ ghi nhớ hơn, cũng như dễ dàng kết nối giữa các nội dung từ vựng hơn. Thay vì "bạ gì dạy nấy", mẹ nên chuẩn bị các bài học theo từng mục nhỏ nhất định. Nếu quá khó, mẹ có thể tham khảo một số khung bài học mẫu trong các sách tiếng Anh dành cho trẻ nhỏ.

Qui tắc 3 từ

Như đã nói ở trên, bé 3 tuổi thường chỉ nhớ được khoảng 3 đồ vật mới mỗi ngày. Chính vì thế, mỗi ngày, mẹ chỉ nên giới thiệu 3 từ mới cho bé. Nếu nhiều hơn, bé sẽ gặp rất nhiều khó khăn, và dễ bị nản lòng, mất đi hứng thú học tập.

nho 7 dieu nay, me tu day o nha ma con 3 tuoi "ban" tieng anh veo veo - 3

Bé 3 tuổi chỉ có thể ghi nhớ khoảng 3 từ mới mỗi ngày (Ảnh minh họa)

Sử dụng nhiều hình ảnh

Các bé 3 tuổi luôn hiếu kì và tò mò với mọi thứ. Vì thế, cách tốt nhất để thu hút sự chú ý của bé vào bài học đó là sử dụng nhiều hình ảnh, hình vẽ minh họa, thẻ từ mới, và thậm chí là đồ vật thật. Học bằng cách tiếp xúc thực tế với đồ vật thật sẽ giúp bé nhanh ghi nhớ một cách hiệu quả hơn. Thay vì nhìn vào hình vẽ củ cà rốt trên tấm thẻ, chắc chắn bé sẽ nhớ dễ hơn nếu được sờ, ngắm, thậm chí là ăn củ cà rốt sau đó.

Sáng tạo nội dung đa dạng

Những nội dung đa dạng bao gồm các hoạt động như vẽ tranh, chơi trò chơi vận động, hát, múa sẽ khiến bé luôn luôn vận động, tương tác tích cực với bài học. Không chỉ vậy, đây còn là một cách tuyệt vời mẹ có thể kết hợp để vừa tăng phản xạ tiếng Anh cho bé, vừa giúp con năng động, luyện tập được nhiều loại kĩ năng trong quá trình học ngoại ngữ tại gia. Nếu thiếu ý tưởng, mẹ có thể tham khảo các video dạy tiếng Anh trên mạng, hoặc tự sáng tạo dựa trên sở thích riêng của trẻ.

Lặp lại và ôn bài thường xuyên

Với đặc trưng hiếu động, trẻ rất dễ quên nếu không được nhắc lại thường xuyên. Vì thế, mẹ nên thường xuyên lặp lại những từ vựng bé đã học. Chẳng hạn như khi học về rau củ quả, mẹ có thể "kết nối" với bài con vật, ví dụ như"con thỏ ăn củ cà rốt" vậy.

Không nên đặt mục tiêu quá cao

Một điều chắc chắn rằng mẹ sẽ chỉ nhận được những câu trả lời ngắn khoảng một từ từ các bé ba tuổi. Chính vì thế, thay vì cố gắng dạy con sử dụng trôi chảy tiếng Anh, mẹ nên tập trung dạy con hiểu vấn đề, nắm rõ từ vựng.


Theo Khám Phá


tiếng Anh

cách học tiếng Anh

dạy con học tiếng Anh


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.