Bà bầu ăn na có tốt không? 9 công dụng tuyệt vời, duy nhất 1 điều nên tránh kẻo hại sức khỏe

Na có lợi ích dinh dưỡng cao, thịt dày, hương vị ngọt. Đang mùa na chín, chị em thi nhau mua na về ăn, tuy nhiên, bà bầu ăn na có tốt không?

1. Giá trị dinh dưỡng trên 100 g na như sau:

Bà bầu ăn na có tốt không? 9 công dụng tuyệt vời, duy nhất 1 điều nên tránh kẻo hại sức khỏe-1

Năng lượng 393 kJ (94 kcal)
Carbohydrate 23,64 g
Chất béo 0,29 g
Chất đạm/Protein 2,06 g
Vitamin B1 0,11 mg
Vitamin B6 0,2 mg
Folate 14 μg
Canxi 24 mg
Magiê 21 mg
Kali 247 mg

Na là một loại trái cây lý tưởng cho các bà mẹ tương lai. Trong na chứa một loạt các chất dinh dưỡng ấn tượng bao gồm vitamin, khoáng chất, protein, carbs, chất xơ và chất béo thiết yếu.

2. Lợi ích của na với phụ nữ mang thai

Ăn na trong thai kỳ, phụ nữ mang thai có thể nhận được những lợi ích tuyệt vời sau:

- Giảm ốm nghén

Vitamin B6 có trong na hạn chế cảm giác buồn nôn và ốm nghén.

- Tăng cân khỏe mạnh

Trái cây chứa nhiều calo và đường thực vật. Do đó, nó sẽ giúp tăng cân.

- Điều chỉnh huyết áp

Huyết áp có xu hướng dao động trong thai kỳ. Hàm lượng kali và magiê trong na sẽ giúp điều chỉnh huyết áp.

- Khử táo bón

Chất xơ duy trì sức khỏe của hệ tiêu hóa và điều trị táo bón, làm mềm phân và cải thiện chuyển động của ruột.

- Giảm căng thẳng

Magiê trong na làm thư giãn các cơ và điều hòa hệ thống tim mạch. Nó làm giảm căng thẳng và bảo vệ tim mạch.

Bà bầu ăn na có tốt không? 9 công dụng tuyệt vời, duy nhất 1 điều nên tránh kẻo hại sức khỏe-2

- Thúc đẩy sự phát triển của thai nhi

Các thành phần dinh dưỡng tổng thể hỗ trợ sự phát triển của da, gân và mạch máu của thai nhi.

-Tẩy độc tố khỏi cơ thể

Trái cây có chứa chất chống oxy hóa giúp làm sạch cơ thể khỏi độc tố, do đó giữ cho thận ở trạng thái tối ưu. Những chất chống oxy hóa này cũng giúp xây dựng một hệ thống miễn dịch mạnh mẽ.

- Giảm các vấn đề về răng miệng

Hàm lượng chất xơ trong na giữ cho răng trắng bóng, chữa lành nướu và trị hôi miệng.

- Phòng ngừa sinh non

Khoáng chất đồng rất cần thiết cho phụ nữ mang thai. Na cung cấp một phần nhất định khoáng chất đồng này. Cùng với việc giảm nguy cơ sẩy thai, nó cũng làm giảm khả năng sinh non.

3. Rủi ro ăn na khi mang thai

Bà bầu ăn na có tốt không? 9 công dụng tuyệt vời, duy nhất 1 điều nên tránh kẻo hại sức khỏe-3

Hãy ghi nhớ những điều sau để tránh những sự cố đáng tiếc xảy ra:

- Hạt na có thể làm rối loạn hệ tiêu hóa của bà bầu.

- Vì có nhiều đường nên bệnh nhân tiểu đường thai kỳ không nên tiêu thụ (hoặc ăn có chừng mực theo hướng dẫn của bác sĩ).

- Phụ nữ thừa cân nên tránh ăn loại quả này (không cần tránh hoàn toàn, có thể ăn ở mức vừa phải)

4. Các biện pháp phòng ngừa bạn nên thực hiện

Khi ăn na, bà bầu có thể thực hiện các biện pháp phòng ngừa sau:

- Dùng thìa vớt cùi ra ngoài, chú ý tránh để hạt lép.

- Không ăn trái còn xanh. Những quả chín có màu xanh sáng và sờ vào thấy mềm.

- Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của bạn trước khi tiêu thụ trái cây này.

5. Công thức làm món ngon từ na cho phụ nữ mang thai

Những mẹ bầu yêu thích món trái cây này có thể thử những công thức nấu ăn ngon và dễ làm từ na dưới đây.

- Kem na

Bà bầu ăn na có tốt không? 9 công dụng tuyệt vời, duy nhất 1 điều nên tránh kẻo hại sức khỏe-4

Nguyên liệu:

- Na: 3 đến 4 cốc cùi

- Sữa tách béo: 2 cốc

- Sữa bột: 1 cốc

- Đường nâu bột: 1/3 cốc

- Kem tươi: 1/2 cốc

- Tinh chất vani: 1 thìa cà phê

Thực hiện:

- Trộn sữa, sữa bột, đường bột, kem tươi, tinh chất vani vào âu lớn, khuấy đều tay cho đến khi đường tan hết.

- Thêm cùi na và trộn lại.

- Đổ hỗn hợp vào hộp, đậy nắp và để đông lạnh cho đến khi đông lại.

- Xay hỗn hợp cho đến khi bạn có được một hỗn hợp mịn.

- Cho hỗn hợp một lần nữa vào hộp, đậy nắp và để đông lạnh.

- Thưởng thức nguyên thành phẩm trên hoặc ăn kèm với trái cây khô.

- Sinh tố na

Nguyên liệu:

- Na: 1 quả

- Sữa: 1 cốc

- Kem vani (tùy chọn):1 muỗng

- Đường: nêm nếm đủ ăn

- Đá: một ít

Thực hiện:

Cho cùi na vào máy xay sinh tố.

Thêm sữa, đường, kem vani và ít đá.

Đánh hỗn hợp lên cho nhuyễn.

Đổ vào cốc và ăn thôi!

Theo V.A – Vietnamnet,vn


phụ nữ mang thai

bà bầu


Kỹ năng sơ cứu tai nạn thường gặp
Theo BS Ngô Đức Hùng - Trung tâm Cấp cứu A9 (BV Bạch Mai), sơ cấp cứu là hành động trợ giúp và chăm sóc ban đầu đối với người bị nạn ngay tại hiện trường; sử dụng phương tiện, dụng cụ có sẵn tại chỗ, khi chưa có sự hỗ trợ của nhân viên y tế; mọi người đều có thể tham gia (được đào tạo – sẵn sàng tham gia).

Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.