- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
6 thói quen xấu trong bếp mà nhiều người Việt mắc phải, đâu là cách khắc phục?
Một số thói quen xấu khi nấu nướng có thể dễ dàng ảnh hưởng đến sức khỏe mà không phải ai cũng biết.
Tiếp tục nấu ăn mà không cần cọ rửa nồi
Khi nấu nướng một số người lười biếng nên không cọ rửa nồi chảo, để như vậy tiếp tục nấu. Tuy nhiên, nếu nồi để trong một khoảng thời gian dài, sẽ có một số cặn thức ăn và dầu mỡ bám vào bề mặt. Và khi ta nấu, đun ở nhiệt độ cao dễ sinh ra chất gây ung thư như benzopyrene. Hơn nữa, thức ăn còn lại trên nồi sẽ bị cháy khét, tiềm ẩn nguy cơ ung thư.
Chiên rán với dầu thừa
Một số người tiết kiệm bằng cách sử dụng lại dầu thừa. Tuy nhiên, dầu sau khi sử dụng nhiều lần ở nhiệt độ cao dễ sinh ra chất gây ung thư như benzopyrene, andehit… Vì vậy, lời khuyên là tốt nhất chỉ nên sử dụng dầu ăn một lần, tối đa không quá ba lần.
Dùng quá nhiều dầu
Nhiều người thích cho nguyên liệu vào dầu trước, vớt ra rồi mới chiên, món ăn này dễ dẫn đến việc hấp thụ quá nhiều chất béo và phá hủy dinh dưỡng của chính món ăn.
Khi chiên các món rau, đặc tính hút dầu của các món rau là rất mạnh, nếu dầu quá nhiều sẽ không có lợi cho quá trình tiêu hóa và hấp thụ, nên cho lượng dầu vào mỗi món rau không nên vượt quá một muỗng canh .
Luôn chiên thức ăn
Nhiều gia đình thích vị rán nên thường nấu các món chiên rán. Nhưng trên thực tế ăn đồ rán thường tăng nguy cơ ung thư, ăn lâu dễ có hại cho sức khỏe nên phải ăn điều độ. Thực phẩm giàu tinh bột có hàm lượng carbohydrate thấp, protein thấp như khoai tây và bánh hấp có nhiều khả năng tạo ra chất gây ung thư như acrylamide khi nấu ở nhiệt độ cao (thường trên 120 ° C) như chiên và nướng.
Ăn quá nhiều muối
Một số gia đình thích ăn dưa muối, luôn sử dụng một lượng lớn muối hoặc thường ăn các sản phẩm muối chua. Ai cũng biết rằng ăn quá nhiều muối có thể làm tăng huyết áp, nó cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày. Một trong những nguyên nhân có thể sinh ung thư là do sự thẩm thấu cao của muối ăn làm tổn thương niêm mạc dạ dày, dẫn đến một loạt các biến đổi bệnh lý.
Quên hoặc không bật hút mùi
Những gia đình có tâm lý ngại không bật máy hút mùi, thậm chí không lắp máy hút mùi, hoặc tắt máy hút mùi ngay sau khi nấu ăn để tiết kiệm điện. Vì dầu ăn tạo ra khói dầu ở nhiệt độ cao, chứa nhiều chất gây khó chịu và độc hại, có thể gây hại cho sức khỏe của hệ hô hấp và làn da, đồng thời có thể gây buồn nôn, khó chịu ở mũi họng, chóng mặt và tức ngực.
Đối với những người mắc các bệnh về đường hô hấp, nó có thể làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh và gây ra bệnh hen suyễn và viêm nhiễm. Ngoài ra, khói bếp cũng là một yếu tố gây bệnh quan trọng đối với ung thư phổi.
Theo Minh Minh - Vietnamnet
-
Mẹo vặt2 giờ trướcMón khoai luộc đúng là quá dễ làm, nhưng muốn thành phẩm thật ngon cũng cần có bí quyết; lần tới luộc khoai lang, bạn hãy cho thêm một thứ để khoai thêm ngọt và bở.
-
Mẹo vặt16 giờ trướcNhiều người đang dùng iPhone và iPad quan tâm tới việc xóa ảnh vĩnh viễn trên các thiết bị của họ, thế nhưng không phải ai cũng biết cách.
-
Mẹo vặt20 giờ trướcRau xanh là nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất và chất xơ cho cơ thể. Nếu luộc rau, nấu canh rau không đúng cách sẽ làm mất hết vitamin trong rau, chỉ còn lại chất xơ.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcLừa đảo qua điện thoại là một trong các phương thức lừa đảo phổ biến hiện nay khiến không ít người bị mắc bẫy, vậy làm thế nào để nhận biết số điện thoại lừa đảo?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcĐể tiết kiệm chi phí, nhiều người lựa chọn mua điều hòa cũ với giá chỉ 2-3 triệu đồng, rẻ hơn đến một nửa so với thiết bị mới. Lựa chọn này liệu có khôn ngoan?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcTrẻ em đang lớn cần nhiều calo để duy trì sự phát triển. Nếu không được tiếp cận thực phẩm bổ dưỡng, chúng sẽ thích ăn những sản phẩm không lành mạnh.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcChúng ta hoàn toàn có thể tiết kiệm được một khoản tiền điện cuối tháng nếu áp dụng các mẹo sau.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNhiều người lo sợ không dám ăn khi thấy nước rau muống luộc có màu xanh đậm, hoặc hơi ngả màu vì nghĩ trong rau tồn dư hóa chất.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcLuộc thịt tưởng chừng là một công việc đơn giản song không phải ai cũng biết cách làm đúng.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcBạn thường gặp rắc rối với camera trên chiếc điện thoại di động của mình và không biết phải khắc phục như thế nào, đừng lo, bài viết này sẽ hướng dẫn bạn.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNếu không muốn trở thành nạn nhân của những cuộc lừa đảo, bạn cần tắt ngay khi nhận những cuộc gọi này.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHiện nay việc dịch tiếng anh trên iPhone hay bất kỳ ngôn ngữ nào khác chỉ cần vài thao tác nhỏ.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcLà thiết bị quen thuộc trong mỗi gia đình song chiếc máy giặt vẫn có thể gặp lỗi vì những sai lầm rất cơ bản của người dùng.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcNhững tuyệt chiêu bóc tỏi nhanh chóng dưới đây sẽ giúp chị em dễ dàng thực hiện khi phải làm những món ăn cần đến thứ gia vị này.