- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Gấc đã cuối mùa nhanh tay làm cách này để gấc cả năm màu vẫn đẹp, cần lúc nào có ngay lúc đó
Với cách bảo quản này, cả năm bạn vẫn có gấc để ăn, vừa ngon lại tiện lợi, gấc thơm không bị mùi.
Gấc là một loại quả có vị ngọt ngon, bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe. Gấc có thể được dùng để đồ xôi, làm bánh, nhuộm màu cho mứt, nhuộm màu món ăn... Giờ gấc đang dần bước vào cuối vụ nên nếu là tín đồ của gấc, bạn có thể mua nhiều gấc rồi đem bảo quản dùng dần.
Là một bà mẹ đảm đang, thích nấu ăn, chị Trần Loan (Hòa Bình) cũng không bỏ qua những trái gấc chín đỏ rực đẹp mắt. Vì gấc sắp hết mùa nên bà mẹ 9X đã đem trữ đông gấc để dùng dần trong cả năm. Chị chia sẻ "Cuối vụ gấc rồi, nên mình tranh thủ tích trữ ít gấc để cả năm dùng dần. Lúc nào cần trong tủ cũng có sẵn tiện lắm ấy.
Nhà mình đặc biệt thích xôi gấc lắm, cứ rằm với mùng 1 mình hay thắp hương xôi gấc cho đỏ đẹp nữa. Mấy hôm trước mình mua được mẻ gấc ngon quá, nên hôm nay tranh thủ làm. Ngoài xôi gấc thì gấc tích trữ đông mọi người có thể nấu sốt vang, tạo màu cho bánh cũng ngon lắm mà màu lại đẹp nữa".
Chị Trần Loan.
Dưới đây là cách bảo quản gấc của chị Trần Loan, các bạn hãy cùng tham khảo nhé:
Chuẩn bị bảo quản gấc:
- Gấc nếp (loại này vừa nhiều thịt màu lại đỏ nhung rất đẹp)
- Túi trữ gấc
Cách bảo quản gấc:
- Bổ đôi các quả gấc.
Sau đó lấy phần thịt gấc.
Tiếp tục tách thịt gấc với hạt bỏ riêng.
Lưu ý: Các bạn có thể cho gấc vào ngăn đông, để 1h cho dăm đá rồi tách cho dễ tách hơn cũng được.
- Gấc sau khi tách lấy phần thịt sẽ sơ chế thịt gấc để dễ bảo quản hơn, mỗi lần chỉ việc lấy ra dùng cho nhanh gọn.
Cách sơ chế như sau: Phần thịt gấc mình cho vào cối xay, thêm đường tuỳ ý (lượng đường tùy theo khẩu vị) + vài thìa dầu ăn + vài thìa rượu trắng. Tất cả cho vào máy xay, xay mịn.
- Sau khi thịt gấc đã được xay mịn, cho vào nồi, bật lửa vừa và nhỏ, vừa nấu vừa khuấy đều tay từ 5-7 phút. Lúc này thịt gấc chín tới thì tắt bếp và để nguội.
Lưu ý: Việc nấu qua gấc như này giúp bảo quản gấc tốt hơn, để gấc không bị đổi màu, cũng không bị mùi).
- Gấc nguội, đem chia ra các túi, cấp đông và dùng dần.
Với cách trữ gấc này có rất nhiều ưu điểm:
- Tiết kiệm diện tích trong tủ đông.
- Màu xôi đỏ đẹp, đều màu, bóng, mượt mà, không bị lẫn xơ gấc.
- Mỗi lần dùng lấy ra rã đông tự nhiên rất nhanh và nhàn mà không cần chế biến gì thêm, gấc để được cả năm mà không bị mùi.
Gấc nấu xôi lên màu rất đẹp.
Gấc ướp với thịt bò để kho cũng vừa ngon lại tạo màu đẹp mắt.
Gấc để làm bánh bao quả cam cũng rất hấp dẫn.
Theo Dân Việt
-
Mẹo vặt3 giờ trướcNếu làm món rán, bạn nên dùng các loại dầu ăn chịu được nhiệt độ cao để hạn chế nguy cơ sức khỏe do sức nóng phá hủy chất béo, tạo ra các chất độc.
-
Mẹo vặt16 giờ trướcViệc quay đầu xe ra ngoài khi đỗ xe giúp tài xế dễ dàng lái xe khi ra khỏi bãi đỗ, nhất là tình huống gấp và quan sát các phương tiện khác an toàn hơn.
-
Mẹo vặt21 giờ trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcKhông phải mua rau xà lách ngoài chợ với những nỗi lo về an toàn thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể trồng xà lách trong chậu hoặc thùng xốp với ba bước đơn giản.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcĐể bảo đảm hương vị món ăn và sự an toàn cho gia đình, bạn cần nắm được các bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcRửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcViệc chọn trồng loại rau phù hợp với thời tiết sẽ giúp đảm bảo sự sinh trưởng của chúng; dưới đây là những loại rau dễ trồng tại nhà trong mùa đông.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNhiều người thắc mắc liệu có nên rút điện bếp từ ngay sau khi nấu, việc cắm điện liên tục có ảnh hưởng đến tuổi thọ của bếp và đảm bảo an toàn hay không.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcTheo nghiên cứu, pin xe điện có hiệu suất và tuổi thọ tốt nhất khi mức sạc 20-80%, ngoài ra thời gian sạc từ 80% lên 100% khá lâu.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcSở thích của mọi người về độ già của trứng vịt lộn không giống nhau; liệu có cách nào phân biệt trứng vịt lộn già và non khi còn nguyên quả?
-
Mẹo vặt3 ngày trướcDưa chuột rất dễ phát triển và cho quả nên phù hợp để trồng trong thùng xốp, cách trồng dưa chuột ở ban công cũng đơn giản, sau chừng tháng rưỡi là có thể thu hoạch.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcHoa hồng thường không bền, nhưng nếu chịu khó áp dụng các mẹo cắm hoa hồng tươi lâu dưới đây, bạn có thể kéo dài thời gian khoe sắc của chúng.