- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách chọn và bảo quản dâu tây ngon ngọt mọng nước, để cả tuần không thâm nhũn
Những hộp dâu tây bạn mua về đều có hạn sử dụng nhất định, bảo quản thế nào để dâu vẫn tươi ngon cả tuần?
Dâu tây là loại quả giàu vitamin và ngày càng phổ biến, không khó để mua bổ sung vào chế độ ăn uống hàng ngày. Những quả dâu tây đỏ mọng, căng bóng mỡ màng luôn hấp dẫn chúng ta. Dù ăn trực tiếp, trộn sữa chua, làm sinh tố hay dùng làm các món bánh thì dâu tây luôn mang lại hương vị tuyệt vời.
Để biết cách chọn mua dâu tây ngon ngọt và bảo quản dâu luôn căng mọng, những thông tin hữu ích dưới đây sẽ giúp bạn.
Khi nào dâu tây vào mùa?
Bạn có thể bắt gặp dâu tây ngoài chợ hay trong các siêu thị, cửa hàng hoa quả quanh năm. Tuy nhiên, dâu tây có một vụ mùa cuối xuân và đầu hè. Khi ấy chúng có hương vị thơm ngon nhất. Có nhiều nơi dâu tây được thu hoạch cao điểm vào tháng Ba nhưng cũng có nơi thu hoạch vào tháng Năm và tháng Sáu. Trên thực tế, bạn có thể ăn dâu tây quanh năm.
Cách chọn dâu tây ngon
Dâu tây được thu hoạch, đóng hộp và bày bán nhưng không phải lúc nào bạn cũng gặp được các mẻ dâu tây tươi mới. Hoặc đôi khi các hộp dâu tây quả trên bề mặt đều tươi đỏ. Nhưng về nhà mở ra bên dưới lại bị thâm nhũn.
Bạn hãy tìm những quả dâu tây màu đỏ và căng mọng nhất có thể với bề ngoài bóng mỡ màng, phần cuống xanh tươi. Nếu chúng được đựng trong hộp nhựa, hãy nhấc hộp lên và kiểm tra ở phần đáy xem quả có mốc, dập, thâm hay không.
Hiện tại trên thị trường tồn tại nhiều giống dâu tây với nguồn gốc xuất xứ khác nhau. Bạn nên chọn loại dâu tây hữu cơ để tránh dâu bị phun thuốc nhiều. Bởi thông thường dâu tây là loại sản phẩm dễ bị nhiễm thuốc trừ sâu nhất.
Cách bảo quản dâu tây
Dâu tây có thời hạn sử dụng ngắn, khi mua về bạn nên cất chúng vào tủ lạnh. Thông thường, dâu tây để được 3 đến 7 ngày khi bạn giữ lạnh. Tuy nhiên, nếu bạn có ý định dùng luôn thì nên để ở nhiệt độ phòng.
Để giữ dâu luôn mọng nước, tươi ngon, không bị thâm héo thì bạn nên rửa qua trước khi cất giữ. Ngâm rửa dâu tây trong bồn nước có pha giấm trắng với tỉ lệ 3:1 khoảng 5 phút. Sau đó, vớt dâu ra để ráo, thấm khô nước và cất trong hộp có khăn giấy khô. Bằng cách này, dâu có thể để được đến 2 tuần.
Cách đông lạnh dâu tây
Đông lạnh dâu tây là một cách bảo quản giúp sử dụng dâu được lâu hơn, đặc biệt khi bạn muốn làm sinh tố hoặc bánh và kem. Dâu tây mua về, cắt bỏ phần cuống xanh, rửa sạch dưới vòi nước mát. Thấm khô. Cắt đôi dâu hoặc để cả quả. Đặt chúng trên khay có lót giấy nến. Đến khi đông lạnh hoàn toàn thì bỏ vào túi zip hoặc hộp kín để sử dụng dần.
Chỉ với mẹo đơn giản như vậy là bạn có thể chọn mua và bảo quản dâu tây dễ dàng. Chúc bạn thành công!
Tại sao chúng ta nên ăn dâu tây?
Ngoài tráng miệng, dâu tây còn được dùng làm sinh tố, kem và bánh cùng nhiều món khác vì hương vị thơm ngon của chúng. Không chỉ vậy, dâu tây còn rất giàu vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe.
Dâu tây giàu chất chống oxy hóa và các hợp chất thực vật có lợi cho sức khỏe tim mạch, chúng còn giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Dâu tây thường được ăn tươi nhưng cũng có thể dùng làm mứt, thạch và nhiều món tráng miệng khác.
Bên cạnh đó, dâu tây có chứa hàm lượng chất xơ đến 26%. Chất này rất quan trọng để nuôi các vi khuẩn có lợi cho đường ruột và cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa. Điều tuyệt vời là dâu tây cung cấp không chỉ vitamin C, mangan mà còn là nguồn bổ sung vitamin B9 và kali cho cơ thể.
Theo Phụ nữ Việt Nam
-
Mẹo vặt8 giờ trướcViệc quay đầu xe ra ngoài khi đỗ xe giúp tài xế dễ dàng lái xe khi ra khỏi bãi đỗ, nhất là tình huống gấp và quan sát các phương tiện khác an toàn hơn.
-
Mẹo vặt13 giờ trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
-
Mẹo vặt16 giờ trướcKhông phải mua rau xà lách ngoài chợ với những nỗi lo về an toàn thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể trồng xà lách trong chậu hoặc thùng xốp với ba bước đơn giản.
-
Mẹo vặt19 giờ trướcĐể bảo đảm hương vị món ăn và sự an toàn cho gia đình, bạn cần nắm được các bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcRửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcViệc chọn trồng loại rau phù hợp với thời tiết sẽ giúp đảm bảo sự sinh trưởng của chúng; dưới đây là những loại rau dễ trồng tại nhà trong mùa đông.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người thắc mắc liệu có nên rút điện bếp từ ngay sau khi nấu, việc cắm điện liên tục có ảnh hưởng đến tuổi thọ của bếp và đảm bảo an toàn hay không.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcTheo nghiên cứu, pin xe điện có hiệu suất và tuổi thọ tốt nhất khi mức sạc 20-80%, ngoài ra thời gian sạc từ 80% lên 100% khá lâu.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcSở thích của mọi người về độ già của trứng vịt lộn không giống nhau; liệu có cách nào phân biệt trứng vịt lộn già và non khi còn nguyên quả?
-
Mẹo vặt3 ngày trướcDưa chuột rất dễ phát triển và cho quả nên phù hợp để trồng trong thùng xốp, cách trồng dưa chuột ở ban công cũng đơn giản, sau chừng tháng rưỡi là có thể thu hoạch.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHoa hồng thường không bền, nhưng nếu chịu khó áp dụng các mẹo cắm hoa hồng tươi lâu dưới đây, bạn có thể kéo dài thời gian khoe sắc của chúng.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcDù giá rẻ, bạn cũng đừng chọn miếng thịt đã bị người bán loại bỏ da, đó là một trong những loại thịt lợn không nên mua nếu bạn quan tâm đến an toàn thực phẩm.