- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách pha nước chấm muốn tỏi ớt nổi lên trên chỉ cần làm điều đơn giản này
Khi pha nước chấm nhiều người không biết cách làm nước chấm nổi tỏi ớt lên trên thì đây sẽ là cách đơn giản nhất.
Trong mâm cơm gia đình Việt, theo truyền thống bao đời cũng luôn có bát nước chấm. Pha nước chấm có lẽ là công việc chúng ta đều làm mỗi ngày. Có nhiều người tuy thường xuyên pha nước chấm nhưng vẫn không biết những bí quyết đơn giản để ớt tỏi nổi lên trên. Hãy ghi nhớ 3 cách làm tỏi ớt nổi trên nước mắm giúp chén nước chấm thêm đẹp mắt, ngon miệng.
1. Nguyên tắc để tỏi ớt luôn nổi trên chén nước mắm
Thông thường, các bà nội trợ thường thực hiện pha nước chấm như sau: Băm nhỏ tỏi ớt, cho vào chén ăn cơm, cho thêm đường, bột ngọt, đổ thêm chút nước khuấy đều để các gia vị tan vào trong nước. Cuối cùng bạn sẽ đổ nước mắm và vắt chanh vào. Thứ tự các bước sai lầm như trên là nguyên nhân khiến tỏi ớt bị chìm.
Nguyên tắc đơn giản để tỏi ớt luôn nổi trên chén nước mắm là cho tỏi ớt vào vào sau cùng. Thực hiện đầy đủ các bước: hòa tan gia vị, đổ nước mắm, vắt chanh vào khuấy đều, sau cùng mới cho tỏi ớt. Theo cách này, bạn có thể khuấy và để cả tiếng chúng cũng sẽ không bị chìm.
Lý do giải thích cho việc này là vì nếu bạn có tỏi ớt vào trước, chúng sẽ bị ngấm nước. Điều này dẫn đến khối lượng riêng của tỏi ớt nặng hơn hỗn hợp nước, nước mắm, đường và nước chanh. Kết quả là chúng sẽ bị chìm xuống.
2. Bí quyết pha nước mắm theo tỷ lệ
Tỷ lệ chuẩn khi pha nước chấm như sau: 1 mặn – ½ chua – 1 ngọt – 4 nhạt.
Nghĩa là 1 thìa nước mắm + ½ thìa nước chanh + 1 thìa đường + 4 thìa nước trắng. Lưu ý tỉ lệ này có thể tăng giảm theo tỷ lệ thuận nếu bạn pha nhiều hoặc ít hơn. Ngoài ra, tùy vào độ mặn của nước mắm. Nếu nước mắm nhạt hay mặn hơn, bạn có thể gia giảm thêm hoặc bớt một chút để phù hợp với khẩu vị của cả gia đình.
Trước tiên, cho 1 thìa đường hòa cùng 4 thìa nước và khuấy đều cho đường tan hết. Tiếp đến, bạn cho 1 thì nước mắm và ½ thìa cốt chanh vào trộn đều. Cuối cùng bạn cho tỏi, ớt vào trên cùng và mang nước chấm ra mâm cơm để cả nhà cùng thưởng thức.
Thực hiện pha chế đúng tỷ lệ của nước chấm không chỉ giúp bát nước chấm ngon đúng vị, hương vị chén nước chấm sẽ thực sự hoàn hảo mà còn giúp tỏi ớt dễ dàng nổi lên trên.
3. Bí quyết pha nước mắm không cần theo tỷ lệ
Đôi khi pha nước chấm theo tỉ lệ hơi rắc rối và khiến bạn hay quên. Tuy nhiên bạn có thể làm ra chén nước chấm ngon miệng, đẹp mắt và không cần áp dụng các công thức phức tạp. Theo cách này tất cả những gì bạn cần nhớ là thứ tự các bước pha nước chấm, và phải nếm mỗi công đoạn.
+ Bước 1: Cho đường vào nước và hòa tan. Nếm một chút nếu thất vị hơi ngọt chút là được, đừng để quá nhạt hoặc vị ngọt hắc là được.
+ Bước 2: Cho nước mắm vào khuấy đều. Tiếp tục nếm, thấy vị vừa miệng thì dừng lại.
+ Bước 3: Vắt ½ thìa nước cốt chanh vào. Nếm thử để điều chỉnh độ chua như ý.
+ Bước 4: Cuối cùng bạn thả tỏi, ớt băm vào.
Thực hiện lần lượt đúng 4 bước này, tỏi ớt sẽ nổi đều trên mặt bát nước chấm và đảm bảo vẫn ngon đậm đà vừa miệng.
Thông thường khi pha nước chấm, bạn sẽ băm nhỏ tỏi ớt, giúp nước chấm đẹp và hấp dẫn hơn. Tuy nhiên thay vì băm tỏi ớt, bạn bỏ vào cối và giã nhuyễn. Sau khi được giã, tỏi sẽ tiết ra hết hương vị, đặc biệt là nước của tỏi ớt được hòa quyện với nước chấm, tạo nên độ sánh, đặc, thơm ngon, đậm đà hơn.
Theo Sài Gòn Thể Thao
-
Mẹo vặt8 giờ trướcViệc quay đầu xe ra ngoài khi đỗ xe giúp tài xế dễ dàng lái xe khi ra khỏi bãi đỗ, nhất là tình huống gấp và quan sát các phương tiện khác an toàn hơn.
-
Mẹo vặt13 giờ trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
-
Mẹo vặt16 giờ trướcKhông phải mua rau xà lách ngoài chợ với những nỗi lo về an toàn thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể trồng xà lách trong chậu hoặc thùng xốp với ba bước đơn giản.
-
Mẹo vặt19 giờ trướcĐể bảo đảm hương vị món ăn và sự an toàn cho gia đình, bạn cần nắm được các bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcRửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcViệc chọn trồng loại rau phù hợp với thời tiết sẽ giúp đảm bảo sự sinh trưởng của chúng; dưới đây là những loại rau dễ trồng tại nhà trong mùa đông.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người thắc mắc liệu có nên rút điện bếp từ ngay sau khi nấu, việc cắm điện liên tục có ảnh hưởng đến tuổi thọ của bếp và đảm bảo an toàn hay không.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcTheo nghiên cứu, pin xe điện có hiệu suất và tuổi thọ tốt nhất khi mức sạc 20-80%, ngoài ra thời gian sạc từ 80% lên 100% khá lâu.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcSở thích của mọi người về độ già của trứng vịt lộn không giống nhau; liệu có cách nào phân biệt trứng vịt lộn già và non khi còn nguyên quả?
-
Mẹo vặt3 ngày trướcDưa chuột rất dễ phát triển và cho quả nên phù hợp để trồng trong thùng xốp, cách trồng dưa chuột ở ban công cũng đơn giản, sau chừng tháng rưỡi là có thể thu hoạch.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHoa hồng thường không bền, nhưng nếu chịu khó áp dụng các mẹo cắm hoa hồng tươi lâu dưới đây, bạn có thể kéo dài thời gian khoe sắc của chúng.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcDù giá rẻ, bạn cũng đừng chọn miếng thịt đã bị người bán loại bỏ da, đó là một trong những loại thịt lợn không nên mua nếu bạn quan tâm đến an toàn thực phẩm.