- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách nhổ sạch lông măng của vịt, khử mùi hôi hiệu quả, tiết kiệm thời gian
Để làm sạch phần lông vịt, đặc biệt là lông măng, bạn hãy làm theo cách dưới đây.
Cách chọn vịt ngon
Chọn vịt là một khâu quan trọng. Nếu chọn được con vịt ngon, việc chế biến sẽ dễ dàng hơn và món ăn cũng hấp dẫn hơn.
Theo kinh nghiệm của các bà nội trợ lâu năm, tốt nhất là nên chọn vịt đực trưởng thành, không quá non cũng không quá già. Thịt vịt như vậy sẽ thơm ngon, chắc, không bị nhão. Vịt trưởng thành cũng ít lông măng và dễ làm sạch hơn.
Không nên chọn vịt già vì thịt sẽ bị dai, bị bã không thơm ngon. Những con vịt già sẽ có phần mỏ nhỏ và cứng.
Để xác định đâu là vịt đực trưởng thành, bạn hãy quan sát những đặc điểm sau:
- Mông vịt đực nhỏ hơn mông vịt cái.
- Vịt đực sẽ có tiếng kêu to, hơi khàn, mắt trong và có màu nâu nhạt.
- Vịt non thường có phần thân nhỏ, lông cánh thưa, mỏ to và mềm.
Cách làm sạch vịt
Sử dụng giấm và rượu trắng
Giấm và rượu trắng sẽ giúp bạn vặt lông vịt nhanh hơn và khử mùi hiệu quả hơn.
Sau khi cắt tiết vịt, bạn hãy nhúng con vịt vào chậu nước lạnh để nước ngấm đều khắp phần lông vịt.
Tiếp theo, hãy vớt vị ra và tưới một ít giấm hoặc rượu trắng lên toàn bộ phần lông và để khoảng 10 phút. Đây là bí quyết giúp làm sạch lông vịt dễ dàng hơn.
Chuẩn bị một nồi nước nóng khoảng 80 độ C rồi nhúng vịt vào đó. Lưu ý, không nhúng vịt vào nồi nước sôi vì nó có thể khiến phần da vịt bị chín và khó nhổ sạch lông hơn. Vì vậy, khi nhổ lông vịt, bạn chỉ cần dùng nước ấm là được. Hãy dùng tay miết xuống sát da và xuôi theo chiều lông mọc để nhổ sạch cả phần lông tơ.
Sau khi làm sạch lông vịt, hãy lấy muối trắng và gừng dập dập thoa đều khắp con vịt để làm sạch, khử mùi. Rửa lại vịt bằng nước sạch nhiều lần cho hết mùi hôi.
Dùng lá đu đủ
Lá đu đủ vò nát rồi cho vào nồi nước và đun sôi.
Vịt sau khi cắt tiết đem nhúng qua nước lạnh cho ướt hết phần lông.
Vớt vịt ra, rưới rượu trắng hoặc giấm gạo lên trên và để khoảng 10 phút.
Sau đó, nhúng vịt vào nồi nước lá đu đủ. Nhúng vài phút, khi thấy lông ở cánh dễ dàng nhổ ra thì vớt vịt ra và làm lông như bình thường.
Với cách này, phần lông tơ của con vịt cũng sẽ được làm sạch một cách dễ dàng.
Vịt non sẽ có nhiều lông măng, khó nhổ hơn so với vịt trưởng thành. Vì vậy, nếu mua được con vịt trưởng thành, bạn sẽ không mất quá nhiều thời gian để làm sạch phần lông.
Khử mùi hôi của vịt
Vịt thường có mùi hôi khó chịu mà nguyên nhân chính là do phần phao câu, nơi tập trung tuyến nhờn của vịt. Sau khi nhổ lông, làm sạch phần nội tạng của con vịt, bạn nên cắt bỏ phần phao câu. Nếu muốn giữ lại phần này, bạn hãy cắt bỏ cục hôi màu vàng phía trên phao câu.
Để khử mùi hôi của vịt, bạn có thể sử dụng giấm và muối. Chỉ cần thoa hai nguyên liệu này lên khắp bên ngoài da và trong bụng con vịt rồi rửa lại với nước sạch.
Bạn cũng có thể sử dụng chanh tươi hoặc gừng đập dập để thoa lên con vịt giúp làm sạch và khử mùi hôi. Nếu làm món vịt luộc, bạn nên luộc vịt trong nồi nước có thêm các loại gia vị như gừng, sả để khử mùi hôi và giúp món ăn hấp dẫn hơn. Để vịt mềm và không bị thâm đen, sau khi luộc, bạn nên vớt vịt ra và ngâm vào bát nước lạnh có pha chút giấm hoặc chanh.
Với các món vịt kho, vịt nước, vịt om, bạn cũng cần chọn loại gia vị phù hợp để khử mùi hôi và giúp thịt vịt thơm ngon hơn.
Theo Xe và thể thao
-
Mẹo vặt6 giờ trướcViệc quay đầu xe ra ngoài khi đỗ xe giúp tài xế dễ dàng lái xe khi ra khỏi bãi đỗ, nhất là tình huống gấp và quan sát các phương tiện khác an toàn hơn.
-
Mẹo vặt11 giờ trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
-
Mẹo vặt14 giờ trướcKhông phải mua rau xà lách ngoài chợ với những nỗi lo về an toàn thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể trồng xà lách trong chậu hoặc thùng xốp với ba bước đơn giản.
-
Mẹo vặt17 giờ trướcĐể bảo đảm hương vị món ăn và sự an toàn cho gia đình, bạn cần nắm được các bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcRửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcViệc chọn trồng loại rau phù hợp với thời tiết sẽ giúp đảm bảo sự sinh trưởng của chúng; dưới đây là những loại rau dễ trồng tại nhà trong mùa đông.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người thắc mắc liệu có nên rút điện bếp từ ngay sau khi nấu, việc cắm điện liên tục có ảnh hưởng đến tuổi thọ của bếp và đảm bảo an toàn hay không.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcTheo nghiên cứu, pin xe điện có hiệu suất và tuổi thọ tốt nhất khi mức sạc 20-80%, ngoài ra thời gian sạc từ 80% lên 100% khá lâu.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcSở thích của mọi người về độ già của trứng vịt lộn không giống nhau; liệu có cách nào phân biệt trứng vịt lộn già và non khi còn nguyên quả?
-
Mẹo vặt3 ngày trướcDưa chuột rất dễ phát triển và cho quả nên phù hợp để trồng trong thùng xốp, cách trồng dưa chuột ở ban công cũng đơn giản, sau chừng tháng rưỡi là có thể thu hoạch.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHoa hồng thường không bền, nhưng nếu chịu khó áp dụng các mẹo cắm hoa hồng tươi lâu dưới đây, bạn có thể kéo dài thời gian khoe sắc của chúng.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcDù giá rẻ, bạn cũng đừng chọn miếng thịt đã bị người bán loại bỏ da, đó là một trong những loại thịt lợn không nên mua nếu bạn quan tâm đến an toàn thực phẩm.