- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Dùng nồi chiên không dầu cả năm nhưng nhiều người vẫn bỏ qua "góc chết" này: Hình ảnh thực tế gây bất ngờ
Nồi chiên không dầu thiết bị quen thuộc sử dụng hàng ngày, song không phải ai cũng hiểu hết về thiết bị này.
Nhắc đến những thiết bị nhà bếp hỗ trợ đắc lực cho công việc nấu nướng của các gia đình hiện nay, không thể bỏ qua cái tên nồi chiên không dầu. Thiết bị giúp công cuộc chế biến các món ăn chiên rán được nhanh chóng, dễ dàng, đảm bảo vệ sinh hơn, tiết kiệm thời gian và công sức cho người dùng. Ngoài ra việc hạn chế sử dụng dầu mỡ trong quá trình chiên rán cũng được nhiều chuyên gia đánh giá là thân thiện với sức khoẻ người dùng.
Tuy nhiên có một vấn đề khi sử dụng nồi chiên không dầu mà nhiều người dùng quan ngại. Đó là cách vệ sinh nồi chiên không dầu đúng cách, giúp thiết bị được làm sạch triệt để. Khảo sát trên đa số người dùng nồi chiên không dầu, có vị trí mà họ thường bỏ quên. Nó được coi là "góc chết", hay "góc hiểm" của thiết bị. Việc vệ sinh thiết bị không triệt để lâu ngày sẽ khiến suy giảm tuổi thọ, thiết bị dễ hỏng hóc, thậm chí là chập cháy.
Không phải ai cũng biết vệ sinh nồi chiên không dầu triệt để, đúng cách (Ảnh minh hoạ)
Vị trí đang được nhắc tới chính là thanh nhiệt điện trở của nồi chiên không dầu. Trên các diễn đàn chia sẻ về đồ gia dụng bếp, nhiều người dùng đã phải than trời rằng dùng nồi chiên không dầu cả năm, đến lúc tháo tung thiết bị ra mới tá hoả bởi tình trạng của bộ phận này.
"Nồi chiên không dầu xài thì tiện mà năm nào cũng nên tháo tung ra vệ sinh 1-2 lần mọi người ạ. Như cái dàn nhiệt, thanh nhiệt này phải dùng chai xịt tẩy dầu mỡ chuyên dụng, xịt vào nó mới sủi hết phần mỡ cháy ra", người dùng Hiệp Lực (đến từ TP.HCM) chia sẻ kèm theo hình ảnh thiết bị nhà mình.
Một người dùng khác đến từ TP.HCM cũng từng chia sẻ tình trạng tương tự của chiếc nồi chiên không dầu nhà mình. Khi đang chế biến thực phẩm với thiết bị thì thấy mùi khét bất thường, anh quyết định tháo nồi ra để kiểm tra và phát hiện bộ phận này đã rất bẩn.
Hình ảnh khu vực thanh nhiệt điện trở và sâu bên dưới của chiếc nồi chiên không dầu được người dùng chia sẻ (Ảnh Hiệp Lực)
Thanh nhiệt điện trở của nồi chiên không dầu dùng để làm gì?
Thanh nhiệt điện trở hay còn được gọi là mâm nhiệt của nồi chiên không dầu có thể được coi là bộ phận quan trọng nhất, nằm ở ngay bên dưới quạt của thiết bị. Thanh nhiệt điện trở sẽ có dây mayso ở bên trong, có tác dụng chuyển đổi điện năng thành nhiệt năng, từ đó làm chín thực phẩm bên trong nổi. Bộ phận quạt sẽ bổ trợ cho thanh nhiệt, thổi không khí nóng từ bộ phận này xuống mọi mặt của thức ăn để làm chín một cách nhanh chóng và đều hơn.
Chính bởi chức năng quan trọng, nên nếu thanh nhiệt điệt trở của nồi chiên không dầu không được làm sạch triệt để sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu quả hoạt động của thiết bị. Lâu ngày thậm chí thiết bị có thể bị ngưng hoạt động, không thể làm nóng, làm chín thực phẩm hoặc vẫn hoạt động nhưng tiêu tốn nhiều điện năng.
Ảnh minh hoạ
Vệ sinh thanh nhiệt điện trở nồi chiên không dầu như thế nào?
Theo lời khuyên của những người dùng đã có kinh nghiệm, việc vệ sinh thanh nhiệt điện trở của nồi chiên không dầu chỉ có thể thực hiện thiết bị được tháo rời toàn bộ mọi bộ phận ra. Nếu người dùng là người thông thạo về cách lắp đặt cũng như các bộ phận dù là nhỏ nhất của nồi chiên không dầu, có thể tiến hành tự tháo rời và vệ sinh thiết bị tại nhà. "Tháo rời toàn bộ nồi chiên ra để vệ sinh tại nhà hơi khó, cần tìm hiểu kỹ. Mình đã từng thực hiện, cả thời gian tháo và lau chùi làm hết hẳn 4 tiếng. Nhưng lắp vào thì đơn giản hơn", người dùng tên Hạnh Hoàng Mai (đến từ Hà Nội) chia sẻ.
Song để đảm bảo việc vệ sinh được hiệu quả nhất, hãy mang tới các sửa hàng sửa chữa hoặc nhờ tới tay nghề của các người thợ chuyên nghiệp.
Cần tháo rời toàn bộ các bộ phận của nồi chiên không dầu để vệ sinh triệt để cả khu vực thanh nhiệt điện trở (Ảnh Group Hội đồ gia dụng tiện ích)
Do không được vệ sinh trong thời gian dài nên "góc hiểm" này của nồi chiên không dầu cũng sẽ tích tụ nhiều dầu mỡ và chất bẩn hơn hẳn so với các khu vực khác - được vệ sinh thường xuyên. Bởi vậy, để làm sạch tối ưu, cần tới cả sự can thiệp của các dung dịch vệ sinh chuyên dụng, có độ tẩy rửa cao và chuyên biệt xử lý các vết dầu mỡ lâu ngày.
Bên cạnh thanh nhiệt điện trở của nồi chiên không dầu, người dùng cũng nên nhớ vệ sinh toàn bộ thiết bị định kỳ, tuỳ theo tần suất sử dụng. Tốt nhất là nên vệ sinh ngay sau khi kết thúc việc sử dụng thiết bị.
Các bước vệ sinh cơ bản có thể tham khảo như sau:
- Bước 1: Vệ sinh lòng nồi, khay chiên.
Với các khay và lòng nồi chiên không dầu, sử dụng bột baking soda cùng nước rửa bát và nước sôi để vệ sinh. Đầu tiên, ta các bộ phận này nồi trong hỗn hợp trên từ 20 - 30 phút. Sau khi kết thúc chu trình ngâm, các vết bẩn bên trong lòng nồi dưới tác động của các chất tẩy rửa sẽ mềm ra, từ đó ta có thể cọ rửa dễ dàng và rửa lại lần cuối với nước sạch.
Ảnh minh hoạ
- Bước 2: Vệ sinh phần chứa ruột nồi
Với phần chứa ruột nồi chiên không dầu, hãy xịt vào đó dung dịch giấm và nước, pha theo tỉ lệ 1:1. Sau đó dùng khăn sạch để lau rồi kết thúc bằng một lần lau bằng khăn khô nữa. Đây cũng chính là nơi bạn có thể "tranh thủ" tiếp xúc và vệ sinh luôn một phần của mâm nhiệt. Dưới tác động của giấm, các vết bẩn, đặc biệt là vết dầu mỡ cùng mùi khó chịu bám bên trong sẽ được giải quyết.
Ảnh minh hoạ
- Bước 3: Vệ sinh vỏ nồi
Để việc vệ sinh nồi chiên không dầu được triệt để và tối ưu, vệ sinh phần lõi bên trong thôi vẫn là chưa đủ. Đừng quên vệ sinh cả phần vỏ nồi. Tiếp tục sử dụng chiếc khăn vải sạch, bọc khăn ngoài một lưỡi dao hoặc một chiếc dĩa, sau đó luồn lách vào bên trong những khe nhỏ trên nắp nồi. Dùng khăn lau toàn bộ phần vỏ ngoài của nồi chiên không dầu, bao gồm cả những nút bấm, nút vặn.
Ảnh minh hoạ
Theo Đời sống Pháp luật
-
Mẹo vặt1 giờ trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
-
Mẹo vặt4 giờ trướcKhông phải mua rau xà lách ngoài chợ với những nỗi lo về an toàn thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể trồng xà lách trong chậu hoặc thùng xốp với ba bước đơn giản.
-
Mẹo vặt7 giờ trướcĐể bảo đảm hương vị món ăn và sự an toàn cho gia đình, bạn cần nắm được các bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm.
-
Mẹo vặt17 giờ trướcRửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.
-
Mẹo vặt23 giờ trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcViệc chọn trồng loại rau phù hợp với thời tiết sẽ giúp đảm bảo sự sinh trưởng của chúng; dưới đây là những loại rau dễ trồng tại nhà trong mùa đông.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người thắc mắc liệu có nên rút điện bếp từ ngay sau khi nấu, việc cắm điện liên tục có ảnh hưởng đến tuổi thọ của bếp và đảm bảo an toàn hay không.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcTheo nghiên cứu, pin xe điện có hiệu suất và tuổi thọ tốt nhất khi mức sạc 20-80%, ngoài ra thời gian sạc từ 80% lên 100% khá lâu.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcSở thích của mọi người về độ già của trứng vịt lộn không giống nhau; liệu có cách nào phân biệt trứng vịt lộn già và non khi còn nguyên quả?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcDưa chuột rất dễ phát triển và cho quả nên phù hợp để trồng trong thùng xốp, cách trồng dưa chuột ở ban công cũng đơn giản, sau chừng tháng rưỡi là có thể thu hoạch.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHoa hồng thường không bền, nhưng nếu chịu khó áp dụng các mẹo cắm hoa hồng tươi lâu dưới đây, bạn có thể kéo dài thời gian khoe sắc của chúng.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcDù giá rẻ, bạn cũng đừng chọn miếng thịt đã bị người bán loại bỏ da, đó là một trong những loại thịt lợn không nên mua nếu bạn quan tâm đến an toàn thực phẩm.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcKhi bán xe cũ, ai cũng mong được mức giá tốt nhất, nhưng điều này phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố.