- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mẹo bảo quản sấu tươi ngon dùng quanh năm cực đơn giản không phải ai cũng biết?
Bí quyết để chọn được những quả sấu nhiều thịt, hạt nhỏ bảo quản quanh năm không hỏng thật dễ dàng qua bài viết này.
Cách chọn sấu ngon, thịt dày, hạt nhỏ
Mùa hè đến, ngoài chợ bạn sẽ thấy bán rất nhiều sấu. Tùy nhiên sấu đầu mùa thường là sấu non. Đặc điểm là vỏ xanh mướt, mịn, trơn bóng. Sấu non tuy nhiều thịt, mềm hạt nhưng để lâu sẽ nhanh hỏng, dùng ngâm nước dễ bị ủng. Bạn chỉ nên mua dùng trong ngày hoặc ở thời gian ngắn.
Để chọn những loại sấu để lâu dài hoặc ngâm uống nên là sấu bánh tẻ, đủ già tới, cùi dày và vỏ hơi sần. Loại sấu này có thịt dày, hạt nhỏ, độ chua tuyệt vời. Khi dùng để ngâm nước sấu sẽ không bị ủng.
Những quả sấu có hạt to, quá già, thịt mỏng, khi bạn gọt vỏ đã gần vào đến hạt thì không nên lựa chọn Bởi những loại quả này ít mọng nước, chỉ phù hợp làm món sấu dầm, lắc gia vị. Bởi những món ăn này lại phù hợp cho những quả sấu to mà chín vàng.
Ngoài ra, khi lựa chọn sấu bạn nên tránh những quả bị thối, dập sẽ làm ảnh hưởng chất lượng của sấu. Độ tươi ngon sẽ không giữ được lâu.
Cách bảo quản sấu giúp cả năm không hỏng
Ngoài lựa chọn được những quả sấu tươi ngon, bạn cũng cần có bí quyết bảo quản để giúp sấu có thể sử dụng quanh năm. Nếu bỏ sấu trong ngăn mát của tủ lạnh, chỉ khoảng vài ngày đến 1 tuần sẽ bị thâm đen, chảy nhớt nếu đã cạo vỏ trước đấy. Hãy làm theo các bước đơn giản sau:
1. Sơ chế
Khi mua sấu về, hãy cạo vỏ sấu thay vì gọt gây lãng phí mà còn khiến sấu bị teo lại khi bảo quản. Bạn có thể nhờ luôn người bán sấu xát bỏ vỏ giúp nhanh chóng mà không tốn nhiều thời gian. Sau đó rửa sạch và để ráo nước cho mặt quả sấu se lại.
Nhiều người chỉ cắt cuống vỏ rồi rửa sạch, sau đó bảo quản luôn. Điều này cũng giúp sấu để được lâu nhưng khi nấu sẽ hơi chát vì vỏ sấu.
Bạn cũng không nên để sấu tại ngăn đá sau đấy đem ra đông và cạo vỏ, vì lúc này sấu sẽ bị nhũn gây khó làm, mất nhiều thời gian.
2. Bảo quản
Thay vì cho tất cả sấu vào 1 túi bóng to cất ngăn đá, điều này sẽ khiến các quả sấu dính chặt vào nhau. Ngoài ra khi mở túi bóng, lượng hơi ẩm lớn từ ngoài vào làm sấu đóng đá thành khối khi cần sử dụng sẽ rất khó gỡ. Bạn hãy chia thành các túi nhỏ để tiện sử dụng khi lấy nấu nướng mà còn khiến bảo quản sấu quanh năm không hỏng.
Với sấu đã chín khi muốn bảo quản lâu dài, bạn hãy cắt cuống, rửa sạch để ráo rồi chia thành từng túi cho lên ngăn đá cũng rất hiệu quả.
Tham khảo làm sấu ngâm mắm
Thành phần chính gồm: 2 kg sấu bánh tẻ, 2 lạng ớt, 5 củ tỏi, 1 lít nước mắm, 2 lạng đường.
Cách làm: Rửa sạch sấu, dội nước sôi qua để khi ngâm không nổi váng. Cho nồi lên bếp đổ nước mắm, đường theo tỷ lệ 1 đường : 10 mắm đun ấm. Đến khi nóng già cho tỏi, ớt vào sau đó vớt tỏi, ớt ra để nguội. Để nguội nước mắm. Đặt sấu vào bình đựng đã diệt khuẩn vơi tỷ lệ 1 lớp sấu, 1 lớp tỏi ớt sau đó đổ nước mắm đã đun nguội vào và đậy nắp kín đặt bên ngoài không khí. Với món ăn ngày chỉ cần sau 3-5 ngày là ăn được. Quả sấu ngon, giòn cùng nước mắm ngâm sấu chấm kèm rau hoặc thịt luộc.
Theo Sài Gòn Thể Thao
-
Mẹo vặt3 giờ trướcViệc quay đầu xe ra ngoài khi đỗ xe giúp tài xế dễ dàng lái xe khi ra khỏi bãi đỗ, nhất là tình huống gấp và quan sát các phương tiện khác an toàn hơn.
-
Mẹo vặt8 giờ trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
-
Mẹo vặt11 giờ trướcKhông phải mua rau xà lách ngoài chợ với những nỗi lo về an toàn thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể trồng xà lách trong chậu hoặc thùng xốp với ba bước đơn giản.
-
Mẹo vặt14 giờ trướcĐể bảo đảm hương vị món ăn và sự an toàn cho gia đình, bạn cần nắm được các bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcRửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcViệc chọn trồng loại rau phù hợp với thời tiết sẽ giúp đảm bảo sự sinh trưởng của chúng; dưới đây là những loại rau dễ trồng tại nhà trong mùa đông.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người thắc mắc liệu có nên rút điện bếp từ ngay sau khi nấu, việc cắm điện liên tục có ảnh hưởng đến tuổi thọ của bếp và đảm bảo an toàn hay không.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcTheo nghiên cứu, pin xe điện có hiệu suất và tuổi thọ tốt nhất khi mức sạc 20-80%, ngoài ra thời gian sạc từ 80% lên 100% khá lâu.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcSở thích của mọi người về độ già của trứng vịt lộn không giống nhau; liệu có cách nào phân biệt trứng vịt lộn già và non khi còn nguyên quả?
-
Mẹo vặt3 ngày trướcDưa chuột rất dễ phát triển và cho quả nên phù hợp để trồng trong thùng xốp, cách trồng dưa chuột ở ban công cũng đơn giản, sau chừng tháng rưỡi là có thể thu hoạch.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHoa hồng thường không bền, nhưng nếu chịu khó áp dụng các mẹo cắm hoa hồng tươi lâu dưới đây, bạn có thể kéo dài thời gian khoe sắc của chúng.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcDù giá rẻ, bạn cũng đừng chọn miếng thịt đã bị người bán loại bỏ da, đó là một trong những loại thịt lợn không nên mua nếu bạn quan tâm đến an toàn thực phẩm.