- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mẹo sử dụng đũa an toàn cho sức khỏe
Đũa là dụng cụ không thể thiếu trong mỗi bữa ăn, việc vệ sinh dụng cụ ăn uống này là vô cùng quan trọng nhằm hạn chế tối đa nấm mốc và vi trùng sinh sôi, “ẩn náu”.
Bởi vậy, gia đình cần áp dụng các biện pháp khử trùng, làm sạch trước và sau khi ăn để đảm bảo an toàn vệ sinh.
Để đũa luôn sạch khuẩn và an toàn, cần biết cách bảo quản cũng như vệ sinh vật dụng sao cho hợp lý. Dưới đây là một số mẹo hay mách bạn.
Vệ sinh đũa mới mua
Sau khi mua về, cần rửa sơ với nước máy rồi bắt đầu rửa sạch bằng nước rửa chén. Ngâm trong nước nóng từ 15 phút đến nửa tiếng để diệt sạch vi trùng và vi khuẩn.
Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý chọn nước rửa chén phù hợp để hỗ trợ loại bỏ dầu mỡ hiệu quả, đồng thời không để lại cặn xà phòng hay hoá chất gây hại đến sức khỏe của cả gia đình.
Nên chọn sản phẩm chứa những thành phần lành tính từ thiên nhiên như nha đam cùng muối khoáng và nước cốt chanh, giúp đánh bay dầu mỡ nhanh chóng mà vẫn an toàn khi sử dụng. Không phẩm màu, không paraben, phù hợp để mẹ vệ sinh chén dĩa trẻ em.
Phơi khô sau khi rửa sạch
Sau khi hoàn thành quá trình rửa, bạn hãy ngâm đũa trong nước nóng để vi khuẩn và xà phòng bay hơi hoàn toàn. Thời gian ngâm nên kéo dài từ 15-30 phút, tùy vào lượng đũa trong một lần rửa.
Khi đã ngâm nước nóng xong, có thể hong khô đũa bằng ánh nắng mặt trời, hoặc để trên kệ bếp khô ráo, thoáng mát. Không đặt ở nơi ẩm ướt, nhiều côn trùng như chuột, gián tiếp xúc, hoặc dầu mỡ nhằm tránh vi khuẩn trú ngụ trên bề mặt dụng cụ, gây mất vệ sinh.
Vệ sinh khay đựng đũa thường xuyên
Một trong những điều cần đặc biệt lưu tâm khi bảo quản đũa hợp vệ sinh mà hầu hết nhiều chị em thường bỏ qua, đó là vệ sinh khay đựng đũa.
Bạn có biết, các khay đựng kín luôn là môi trường thuận lợi để sinh sôi vi khuẩn? Các loại vi khuẩn có hại này sẽ bám xung quanh muỗng đũa và sinh ra một số bệnh cho con người như kiết lỵ, tiêu chảy,... Chính vì vậy, đừng quên làm sạch khay chứa muỗng đũa thường xuyên, khoảng 2-3 tháng một lần.
Rửa đũa gỗ ngay sau khi sử dụng
Sau khi sử dụng đũa gỗ, bạn cần rửa đũa ngay lập tức. Không được ngâm hay để bên ngoài quá lâu vì gặp điều kiện thời tiết nồm ẩm sẽ giúp cho nấm mốc, vi khuẩn phát triển.
Đồng thời, bạn cũng không nên ngâm đũa cùng với nồi, chảo, chén bát vì những chất dầu mỡ và thức ăn thừa hòa lẫn, vi khuẩn sẽ có cơ hội xâm nhập tuyệt hảo vào thân gỗ. Từ đó, việc này sẽ làm cho đũa nhanh mốc hơn, nhiễm khuẩn, nhiễm độc gây hại sức khỏe.
Dấu hiệu cần thay đũa mới
Dấu hiệu rõ nhất để nhận biết cần thay đũa mới chính là sự đổi màu, tróc lớp phun sơn. Đồng thời, một số loại muỗng đũa inox sẽ còn có dấu hiệu trầy xước và biến dạng như bị cong, méo,... do được sử dụng để xào nấu trên nhiệt độ cao, hoặc tiếp xúc trực tiếp trên lửa với các món nướng.
Chưa kể, đối với một số đũa làm từ gỗ, chất liệu này thường hay bị mốc và dễ bám vi khuẩn nếu không được rửa sạch và bảo quản nơi khô ráo. Tương tự, chất liệu muỗng đũa cao cấp bằng sứ sẽ dễ bị sứt mẻ hoặc có vết nứt ở trên vật dụng.
Chính vì thế, sau 3-6 tháng, cần thay đũa mới dù vẫn có thể sử dụng tốt như vừa mua về. Bởi đây là dụng cụ ăn uống mà gia đình bạn sử dụng mỗi ngày, khi chúng tiếp xúc với nhiều môi trường và nhiệt độ khác nhau, muỗng đũa sẽ không thể đảm bảo tính an toàn và vệ sinh như ban đầu.
“Nhà sạch thì mát, bát sạch ngon cơm”, nhà cửa sạch sẽ, chén bát trắng phau, đũa sạch thì bữa cơm mới ngon miệng và êm ấm. Đó là lý do đừng để những đôi đũa mốc và bong tróc lên mâm gia đình.
Theo Giáo dục và Thời đại
-
Mẹo vặt1 giờ trướcViệc quay đầu xe ra ngoài khi đỗ xe giúp tài xế dễ dàng lái xe khi ra khỏi bãi đỗ, nhất là tình huống gấp và quan sát các phương tiện khác an toàn hơn.
-
Mẹo vặt6 giờ trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
-
Mẹo vặt9 giờ trướcKhông phải mua rau xà lách ngoài chợ với những nỗi lo về an toàn thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể trồng xà lách trong chậu hoặc thùng xốp với ba bước đơn giản.
-
Mẹo vặt12 giờ trướcĐể bảo đảm hương vị món ăn và sự an toàn cho gia đình, bạn cần nắm được các bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm.
-
Mẹo vặt23 giờ trướcRửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcViệc chọn trồng loại rau phù hợp với thời tiết sẽ giúp đảm bảo sự sinh trưởng của chúng; dưới đây là những loại rau dễ trồng tại nhà trong mùa đông.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người thắc mắc liệu có nên rút điện bếp từ ngay sau khi nấu, việc cắm điện liên tục có ảnh hưởng đến tuổi thọ của bếp và đảm bảo an toàn hay không.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcTheo nghiên cứu, pin xe điện có hiệu suất và tuổi thọ tốt nhất khi mức sạc 20-80%, ngoài ra thời gian sạc từ 80% lên 100% khá lâu.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcSở thích của mọi người về độ già của trứng vịt lộn không giống nhau; liệu có cách nào phân biệt trứng vịt lộn già và non khi còn nguyên quả?
-
Mẹo vặt3 ngày trướcDưa chuột rất dễ phát triển và cho quả nên phù hợp để trồng trong thùng xốp, cách trồng dưa chuột ở ban công cũng đơn giản, sau chừng tháng rưỡi là có thể thu hoạch.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHoa hồng thường không bền, nhưng nếu chịu khó áp dụng các mẹo cắm hoa hồng tươi lâu dưới đây, bạn có thể kéo dài thời gian khoe sắc của chúng.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcDù giá rẻ, bạn cũng đừng chọn miếng thịt đã bị người bán loại bỏ da, đó là một trong những loại thịt lợn không nên mua nếu bạn quan tâm đến an toàn thực phẩm.