- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mua tỏi nên chọn củ trắng hay củ màu tía thì thơm ngon và tốt cho sức khoẻ hơn?
Tỏi là gia vị không thể thiếu trong góc bếp của mỗi gia đình. Mùi thơm của tỏi làm dậy vị rất nhiều món ăn. Nhưng chọn tỏi ngon như thế nào để có chất lượng tốt và loại nào giàu dinh dưỡng cũng đòi hỏi sự tinh tế của chị em nội trợ.
Tỏi tím hay tỏi trắng?
Khi mua tỏi, chúng ta thường bắt gặp chủ yếu hai loại tỏi trắng và tím. Nhìn bề ngoài không có nhiều khác biệt, nhưng thực tế chúng có nhiều điểm khác nhau, đặc biệt là khi chọn mua tỏi vào mùa đông.
Tỏi dùng để xào nấu hay ngâm giấm trắng giòn và cả tỏi Lạp Bát xanh ngọc bích thì cũng cần đến những tép tỏi chắc mẩy. Các tép tỏi của tỏi trắng to hơn nhưng kích thước không đều, bên trong tép to là những tép nhỏ khum sát vào nhau.
Xét về giá trị dinh dưỡng, tỏi tía có chứa hàm lượng allicin cao hơn. Đặc biệt, trong tỏi tía có chứa anthocyanin có tác dụng đẹp da, chống oxy hoá mà trong tỏi trắng không có.
Nếu để ý kỹ, mùi vị của tỏi tím cũng nhỉnh hơn nhiều so với tỏi trắng. Tỏi tía hợp dùng để nấu ăn, dậy vị và thơm hơn. Tỏi trắng giòn nhưng không cay bằng tỏi tía và dễ ngấy hơn, thích hợp ăn sống, làm salad, bào mỏng để trộn, làm nước chấm.
Dù là khách hàng thân thiết của người bán hàng ngoài chợ, bạn cũng chưa chắc biết được điều này. Tỏi tím không chịu được lạnh nên chỉ trồng được vào mùa xuân. Vì vậy, thời gian sinh trưởng lẫn thu hoạch dài hơn tỏi trắng. Tỏi trắng thì ngược lại, có thể chịu được lạnh nên mùa thu cũng sinh trưởng tốt. Vì vậy, về giá cả, tỏi tím luôn đắt hơn.
Ngoài ra, chị em nội trợ cũng rất yêu thích loại tỏi Lý Sơn trắng củ nhỏ hoặc loại tỏi cô đơn (1 tép) có giá thành cao nhưng cay, thơm đậm vị.
Chọn tỏi ngon: Đừng mua 4 loại này
Tỏi mọc mầm thâm đen
Có một số loại rau củ rất có hại và không thể sử dụng được nữa nếu chúng mọc mầm, nhưng tỏi thì ngược lại.
Tỏi mọc mầm được xem có giá trị tốt hơn so với tỏi thường. Có nghiên cứu từng chỉ ra rằng tỏi mọc mầm 5 ngày chứa nhiều chất chống oxy hóa hơn hẳn, rất có lợi cho tim mạch và chống lại tác hại của các gốc tự do gây ung thư, giữ được lượng vitamin C dồi dào và tỏi mọc mầm cũng chứa rất nhiều đạm dễ hấp thu tốt cho sức khỏe.
Tuy nhiên, nếu như tỏi mọc mầm có vỏ ngoài thâm đen thì bạn phải “tránh xa”. Lý do là vì loại tỏi bị thâm đen này có thể đã không được bảo quản đúng cách, khiến nấm mốc phát triển tạo nên vẻ ngoài không mấy gì đẹp đẽ của chúng.
Hơn nữa, tỏi mọc mầm khi chế biến thường có mùi hăng, không ngon bằng tỏi khô nên bạn cũng không nên mua.
Tỏi bóc sẵn
Nhiều người bận rộn, khi đi chợ hoặc siêu thị thường nhìn thấy những hộp tỏi đã bóc vỏ sẵn được đóng gói đẹp đẽ. Nhưng tỏi đã bóc vỏ này thường bị bảo quản lạnh lâu, cũng dễ bị mốc và hỏng, không nên mua.
Tỏi há miệng
Tỏi há miệng thường rất dễ bóc vỏ nên được nhiều người lựa chọn. Thế nhưng cũng vì đặc điểm đó nên lớp vỏ bên ngoài của tỏi há miệng không đảm bảo, nấm mốc rất dễ thâm nhập vào.
Tỏi há miệng cũng rất dễ bị oxy hóa khi tiếp xúc với không khí, chúng có thời gian bảo quản không lâu bằng so với tỏi có vỏ màng bọc kín.
Tỏi mềm
Khi mua tỏi, sờ tay vào củ tỏi phải cứng, chắc, vỏ bóng. Nếu vỏ mốc đen hoặc sờ vào thấy tỏi mềm hoặc beo lại thì tỏi đã bị hỏng.
Theo Khoevadep
-
Mẹo vặt12 giờ trướcKhông chỉ dùng để hạn chế bầm dập cho trái cây, những chiếc túi lưới xốp còn có nhiều công dụng khác mà bạn nên tận dụng.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcVề kinh nghiệm đi chợ, người xưa lưu truyền câu "Thịt lợn không mua thịt cổ, cá không mua cá diếc", tại sao lại như vậy và lời khuyên này có hoàn toàn đúng?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcLật xe là một trong những tai nạn nghiêm trọng và có thể gây nguy hiểm đối với người tham gia giao thông.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcHầu như nhà nào cũng dùng tới nước rửa chén bát. Tuy nhiên, gần đây một số người cho rằng nước rửa bát có thể gây ung thư, liệu đó có phải là sự thật?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcHẳn nhiều người nhận ra số cánh của những chiếc quạt điện thường là số lẻ mà không phải là số chẵn, bạn có biết vì sao?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcDùng điều hòa lâu năm, nhưng có thể bạn chưa biết tác hại của 2 chế độ này.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcViệc iMessage tự động lưu ảnh về album trên iPhone có thể sẽ gây nhiều phiền phức cho bạn, vậy làm thế nào để chặn tính năng này?
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNếu có thể, bạn hãy thử quan sát những ổ khóa đời mới hiện nay để xem chúng có chiếc lỗ nhỏ phía dưới hay không?
-
Mẹo vặt3 ngày trướcLựa chọn quả có núm 5 hay 6 cánh khi đi mua cà chua là điều mà không phải ai cũng biết.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcRửa thịt tưởng chừng là công việc đơn giản song thực tế nhiều người đã và đang mắc phải sai lầm khi thực hiện.
-
Mẹo vặt5 ngày trướcNền nhiệt cao, đối với những người bắt buộc phải đi ra ngoài đường khó tránh khỏi khả năng bị say nắng. Say nắng rất dễ dẫn đến choáng ngất, nếu không được cấp cứu kịp thời có thể khiến tính mạng người bệnh gặp nguy hiểm.