- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Khi nấu cơm, nên vo gạo bao nhiêu lần? Nhiều người làm sai ngay từ bước đầu tiên, bảo sao cơm không mềm, không thơm
Ai cũng nghĩ vo gạo đơn giản nhưng thực tế việc này cũng cần có kỹ năng, nếu không cơm sẽ bị mất chất hoặc không ngon.
Cơm là món không thể thiếu trong thực đơn hàng ngày của gia đình Việt. Mặc dù ăn cơm mỗi ngày nhưng bạn đã biết cách nấu sao cho ngon chưa? Việc nấu cơm ngon sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như chất lượng gạo, cách đo lượng nước phù hợp, và cả cách vo gạo - một yếu tố mà nhiều người không ngờ tới. Vậy khi nấu cơm nên vo bao nhiêu lần để gạo được sạch? Cách vo như nào để cơm được mềm, ngon và thơm? Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để có câu trả lời cho vấn đề này.
Mặc dù nấu cơm rất đơn giản nhưng mùi vị của cơm sẽ ảnh hưởng đến cảm giác ngon miệng của chúng ta. Nếu cơm mềm và ngọt thì cảm giác thèm ăn sẽ tăng lên rất nhiều, vì vậy bạn có thể ăn thêm nhiều thức ăn hơn. Ngược lại, cơm cháy dở, cứng, không thơm, sẽ khiến bạn không muốn ăn thêm miếng thứ hai chứ chưa nói đến việc ăn thêm các loại thức ăn khác. Điều đó cho thấy rằng nấu cơm là một việc rất quan trọng, ngang ngửa chế biến một món ăn ngon.
Để cơm được ngon thì vo gạo cũng là việc rất quan trọng. Nhiều người nghĩ việc vo gạo chỉ cần cho nước vào, dùng tay đảo lên một vài lần rồi chắt bỏ nước là xong. Tuy nhiên, nếu bạn vo gạo không cẩn thận sẽ để sót lại chất bẩn trong gạo, cơm nấu lên sẽ không được trắng và thơm.
Còn nếu vo gạo quá kỹ thì lại khiến gạo bị mất chất dinh dưỡng nghiêm trọng. Vì phần lớn các chất dinh dưỡng như vitamin B1, B2, B6, gluxit, protein, chất khoáng... ở bên ngoài hạt gạo, nếu vo gạo quá kỹ sẽ khiến các chất này bị rửa trôi mất. Phần còn lại trong cơm chỉ là phần lõi tinh bột và rất ít chất dinh dưỡng. Khi tiêu thụ nhiều tinh bột thì chỉ khiến bạn tăng nguy cơ bị béo phì, tiểu đường , tăng huyết áp… mà thôi.
Cách vo gạo đúng: Thông thường bạn nên vo gạo 2 lần. Đầu tiên, bạn cho nước vào gạo, đảo nhanh tay rồi đổ đi để làm sạch các chất bám trong gạo, như vậy cơm sẽ ngon hơn. Sau đó tiếp tục cho nước khác vào vo gạo lần thứ hai, lần này bạn cũng đảo nhanh tay rồi chắt bỏ nước chứ không chà xát vào gạo. Sau khi vo xong, bạn hãy cho gạo vào nồi chuẩn bị nấu.
Khi nấu cơm, nên dùng nước nóng vì khi đó lớp ngoài của hạt gạo sẽ nhanh chóng co lại tạo thành màng bảo vệ giúp gạo không nứt vỡ, từ đó các chất dinh dưỡng sẽ không bị hòa tan trong nước hoặc bay hơi đồng thời khiến hạt cơm chín đều và ngon hơn. Nếu dùng nước lạnh nấu cơm sẽ khiến các hạt gạo bị trương lên, chất dinh dưỡng bị tan ra trong nước và bốc hơi mất.
Một mẹo nhỏ là bạn hãy thêm hai giọt dầu ăn vào khi nấu cơm, sẽ giúp cơm dẻo, ngon, thơm hơn, hạt cơm thành phẩm nhìn căng bóng và hấp dẫn.
Theo An Nhiên - Vietnamnet
-
Mẹo vặt1 giờ trướcViệc quay đầu xe ra ngoài khi đỗ xe giúp tài xế dễ dàng lái xe khi ra khỏi bãi đỗ, nhất là tình huống gấp và quan sát các phương tiện khác an toàn hơn.
-
Mẹo vặt6 giờ trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
-
Mẹo vặt8 giờ trướcKhông phải mua rau xà lách ngoài chợ với những nỗi lo về an toàn thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể trồng xà lách trong chậu hoặc thùng xốp với ba bước đơn giản.
-
Mẹo vặt12 giờ trướcĐể bảo đảm hương vị món ăn và sự an toàn cho gia đình, bạn cần nắm được các bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm.
-
Mẹo vặt22 giờ trướcRửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcViệc chọn trồng loại rau phù hợp với thời tiết sẽ giúp đảm bảo sự sinh trưởng của chúng; dưới đây là những loại rau dễ trồng tại nhà trong mùa đông.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người thắc mắc liệu có nên rút điện bếp từ ngay sau khi nấu, việc cắm điện liên tục có ảnh hưởng đến tuổi thọ của bếp và đảm bảo an toàn hay không.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcTheo nghiên cứu, pin xe điện có hiệu suất và tuổi thọ tốt nhất khi mức sạc 20-80%, ngoài ra thời gian sạc từ 80% lên 100% khá lâu.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcSở thích của mọi người về độ già của trứng vịt lộn không giống nhau; liệu có cách nào phân biệt trứng vịt lộn già và non khi còn nguyên quả?
-
Mẹo vặt3 ngày trướcDưa chuột rất dễ phát triển và cho quả nên phù hợp để trồng trong thùng xốp, cách trồng dưa chuột ở ban công cũng đơn giản, sau chừng tháng rưỡi là có thể thu hoạch.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHoa hồng thường không bền, nhưng nếu chịu khó áp dụng các mẹo cắm hoa hồng tươi lâu dưới đây, bạn có thể kéo dài thời gian khoe sắc của chúng.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcDù giá rẻ, bạn cũng đừng chọn miếng thịt đã bị người bán loại bỏ da, đó là một trong những loại thịt lợn không nên mua nếu bạn quan tâm đến an toàn thực phẩm.