- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Muốn chảo chống dính bền, lâu tróc khi mới mua về nhớ rửa bằng thứ đồ uống mà chúng ta rất hay dùng này
Chảo chống dính bị bong tróc vừa làm mất tác dụng gây khó dùng vừa tăng nguy cơ độc hại cho cơ thể. Vì thế đừng quên các mẹo sau để bảo vệ chúng nhé
Chảo chống dính được sử dụng rộng rãi trong nội trợ hiện đại vì những công dụng vượt trội mà những loại chảo thời xưa không có. Lớp chống dính giúp bạn chiên rán dễ dàng hơn. Nhưng khi lớp chống dính bong tróc thì chúng vừa giải phóng các chất độc hại vừa làm bạn khó rán hơn. Để chảo chống dính bền đẹp hãy áp dụng các mẹo sau:
Mới mua về nhớ rửa chảo bằng bã chè
Sau khi sản xuất thành phẩm, chảo sẽ được tráng quét một lớp dầu khó chịu và độc hại. Do đó rửa bằng nước bã chè giúp khử mùi hôi này và giúp chảo chống dính bền chắc hơn. Bạn có thể dùng nước chè mạn hoặc nước trà xanh để rửa.
Rán trứng đầu tiên
Mới mua về, sau khi rửa nước chè làm sạch, bạn hãy cho một ít dầu ăn láng đều mặt chảo rồi rán trứng đầu tiên. Mục đích của việc làm này là tạo thêm một lớp chống dính nữa để hỗ trợ lớp chống dính của nhà sản xuất để chúng bền hơn.
Cho dầu ăn vào chảo trước khi bật bếp
Khi nấu ăn, chúng ta thường có thói quen để chảo thật nóng sau đó mới đổ dầu vào để chiên, xào thức ăn. Tuy nhiên, việc làm này chỉ phù hợp với các chảo chất liệu từ nhôm, gang thông thường. Đun chảo không với lửa sẽ khiến chúng nhanh bong tróc lớp chống dính hơn. Do đó hãy lau khô lòng chảo cho dầu vào rồi bật bếp nhé. Việc cho chảo chống dính lên bếp đun mà không có dầu còn làm tăng nguy cơ thoát chất độc trong lớp chống dính gây hại cho cơ thể.
Chỉ dùng thìa/muỗng gỗ khi nấu ăn trên chảo
Việc dùng dụng cụ sắc nhọn khi nấu ăn chiên rán xào với chảo chống dính có thể khiến chúng dễ bong tróc hơn. Vì thế bạn rất cần chú ý dụng cụ nấu. Nên dùng thìa, đũa gỗ sẽ giảm nguy cơ trầy xước hơn
Nấu ở nhiệt độ thấp hoặc trung bình
Ở nhiệt độ cao, chảo quá nóng sẽ làm phân hủy và gây hại chất chống dính cho sức khỏe. Vì thế, tùy vào chất liệu và chất lượng chảo chống dính mà khi sử dụng cần lưu ý điều chỉnh mức nhiệt hợp lý. Tốt nhất chỉ để lửa cháy ở trung tâm đáy chảo, không cháy lan lên thành chảo. Sử dụng ở mức nhiệt trung bình và thấp sẽ đảm bảo tốt nhất cho tuổi thọ của chảo chống dính.
Không dùng chảo để nướng hoặc kho thực phẩm
Nướng hoặc kho khiến thời gian dùng chảo dài và tiếp xúc với nhiệt độ cao cùng với nhiều muối sẽ khiến lớp chống dính sẽ nhanh bị hư hại và bong tróc.
Rửa bằng nước ấm
Hãy giữ cho bề mặt lòng chảo luôn sạch sẽ, bởi vì dầu mỡ, cặn đường, muối sót lại và thức ăn thừa có thể làm giảm khả năng chống dính của chảo. Chảo sạch hơn khi được vệ sinh bằng dung dịch nước rửa bát ấm. Tuy nhiên bạn không nên làm cho chảo bị sốc nhiệt đột ngột ví như vừa nấu xong lại thả ngay vào nước lạnh sẽ khiến chảo biến dạng làm lớp chống dính càng dễ bị bong.
Dùng xong nhớ treo chảo lên khô ráo
Treo lên giá cao là cách bảo quản chảo chống dính tốt nhất để tránh chúng ẩm ướt liên tục. Hơn nữa không chồng nhiều nồi chảo chống dính và đồ khác lên chảo chống dính vì sẽ làm trầy xước nhanh hơn.
Không dùng giáp sắt vật nhọn rửa chảo chống dính
Các loại miếng rửa cứng đều không dùng cho chảo chống dính. Hãy dùng những loại miếng rửa mềm để không làm hỏng lớp chống dính của chảo
Theo Giaitri.thoibaovhnt
-
Mẹo vặt3 giờ trướcViệc sạc pin điện thoại đúng cách sẽ giúp nâng cao tuổi thọ pin hiệu quả, vậy nên sạc pin điện thoại khi còn bao nhiêu phần trăm?
-
Mẹo vặt6 giờ trướcMàu vàng của nghệ bám rất dai dẳng vào da tay và đồ dùng, tuy nhiên một số thứ sẽ giúp bạn tẩy sạch những vệt màu này một cách nhanh chóng, dễ dàng.
-
Mẹo vặt12 giờ trướcKhi trời nổi giông bão, việc phòng tránh để không bị sét đánh rất quan trọng, bởi nếu đã bị sét đánh trúng thì nguy cơ tử vong rất cao.
-
Mẹo vặt15 giờ trướcVo gạo là bước trước khi nấu cơm để loại tạp chất. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng, thêm một ít muối vào nước vo gạo có thể mang lại nhiều lợi ích bất ngờ.
-
Mẹo vặt1 ngày trước"Chiếc chăn nhỏ xíu" nằm ở cuối giường trong các khách sạn sẽ khiến bạn bất ngờ về công dụng của nó.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhững chiếc điều hoà mang công nghệ Inverter luôn được "ca ngợi" rằng giúp người dùng tiết kiệm điện, tiết kiệm tiền, vậy sự thật có được như vậy?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcLà thiết bị có mặt trong nhà vệ sinh, nhà tắm của hầu hết mọi gia đình, thiết bị này có thể hoạt động hiệu quả cả ngày mà chẳng tiêu tốn quá nhiều tiền điện.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcCua là món ăn khoái khẩu của nhiều người bởi hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, không phải con cua nào thịt cũng ngon và nhiều như nhau.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
Mẹo vặt2 ngày trướcDùng nước vo gạo để tưới cây là phương pháp chăm bẵm cây được nhiều người truyền tai nhau, nhưng có nên dùng nó để tưới trực tiếp ngay khi vo gạo?
-
Mẹo vặt3 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcThói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcHành động tưởng như vô nghĩa song thực tế lại có công dụng trong việc tiết kiệm ví tiền cho chính người dùng, đặc biệt vào mùa hè.