- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
5 thiết bị gia dụng mà hầu hết mọi người sử dụng sai cách, bảo sao chúng nhanh hỏng lại gây nguy hiểm cho sức khỏe cả nhà
Mặc dù mỗi loại thiết bị nhà bếp đều có hướng dẫn sử dụng cụ thể nhưng nhiều người vì tiện tay mà lạm dụng chúng vào nhiều việc khác nhau hoặc sử dụng sai cách.
- Làm thế nào để loại bỏ mùi ẩm mốc trên quần áo? Dù bạn có nóng và đổ mồ hôi cũng không còn lo lắng nhờ mẹo nhỏ này
- 10 cách khử mùi hôi trong chung cư cực đỉnh, dù trời nóng đến đâu bạn cũng có thể xử lý dễ dàng
- Miếng bọt biển không chỉ dùng để rửa bát, cho vào tủ lạnh rồi để qua đêm bạn sẽ thấy hiện tượng bất ngờ
Trong gia đình, mỗi loại thiết bị, đồ dùng sẽ có một công dụng riêng. Tuy nhiên, để tận dụng tối đa tác dụng của chúng, hoặc chỉ vì tiện tay mà một số người đã sử dụng sai mục đích ban đầu, không tuân theo hướng dẫn của sản phẩm, từ đó có thể gây ra nhiều nguy cơ có hại cho sức khỏe. Nhất là 5 thiết bị trong nhà bếp này là thứ mọi người rất hay lạm dụng và sử dụng sai cách:
1. Chảo chống dính bằng Teflon
Trên thị trường, chảo chống dính Teflon là loại chảo được làm bằng chất liệu hợp kim nhôm inox/ nhôm đúc và phủ bên ngoài một lớp chống dính bằng chất liệu teflon. Vì thế, chảo có khả năng chịu nhiệt, hóa chất, chống ăn mòn, bề mặt trơn láng không bám dính nên có thể dùng để nấu nhiều món ăn khác nhau mà không lo thức ăn dính vào chảo và cũng rất dễ vệ sinh.
Nhưng chảo Teflon có mức chịu nhiệt nhất định,nếu đun nấu trong thời gian dài ở nhiệt độ cao sẽ khiến Teflon hoặc chất phủ trở thành dạng hơi bay lơ lửng trong không khí, gây ảnh hưởng đến hệ hô hấp. Mặt khác, chất này cũng có khả năng bong ra rồi trộn lẫn vào thức ăn mà bạn không biết.
Thực tế thì Teflon là một hợp chất khó hấp thụ, giả sử có đi vào cơ thể con người thì chúng cũng tự đào thải ra. Nhưng phần gây nguy hiểm cho sức khỏe con người lại là chất keo dính giữa Teflon với kim loại. Vì thế để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, bạn không nên dùng chảo teflon đun nấu trong thời gian dài ở nhiệt độ cao. Đồng thời, khi nhận thấy chảo bị bong lớp phủ chống dính, bạn nên thay chiếc chảo mới mà không nên dùng tiếp chảo cũ.
2. Máy sấy tóc
Máy sấy tóc có tác dụng làm cho cường độ của không khí được thổi ra ở các mức độ khác nhau. Công suất càng cao, gió thổi càng mạnh và thời gian sấy khô tóc càng ngắn. Tuy nhiên, một số người không chỉ dùng máy sấy tóc theo đúng tác dụng của nó mà họ còn sử dụng thiết bị này để làm khô quần áo, sấy khô điện thoại khi rơi xuống nước, hoặc thổi bay hơi ẩm trong các đồ vật... Đây là những cách sử dụng hết sức sai lầm vì việc này sẽ khiến động cơ điện bên trong máy sấy bị nóng lên và có thể gây ra cháy nổ.
3. Lò vi sóng
Trong nhà bếp, Lò vi sóng là thiết bị gia dụng rất tiện lợi, có thể đáp ứng được hầu hết các nhu cầu đun nấu, đặc biệt là hâm nóng thức ăn ở thời gian ngắn. Nhưng cũng có nhiều người sử dụng lò vi sóng sai cách, điển hình như dùng cốc giấy để hâm đồ uống hoặc đun sôi nước.
Khi dùng cốc giấy để hâm lại đồ uống, sức nóng trong lò vi sóng sẽ làm keo chảy ra và làm nhiễm khuẩn thức ăn còn việc sử dụng lò vi sóng để đun sôi nước có thể dễ dẫn tới hiện tượng quá nhiệt, khi lấy nước ra khỏi lò, nước rất dễ bắn lên và gây bỏng cho bạn, nguy hiểm hơn là chúng có thể bắn vào mặt/ mắt gây bỏng giác mạc, thậm chí mù lòa.
4. Thớt
Thớt là một thiết bị luôn có trong mỗi gia đình nhưng có một thói quen mà rất nhiều người mắc phải là sử dụng cùng một chiếc thớt cho rất nhiều việc khác nhau, cả thái, băm và cắt. Để đảm bảo vệ sinh an toàn cho sức khỏe, thớt nên được phân loại theo mục đích sử dụng, ít nhất là hai loại. Cụ thể là thớt thái thịt, đồ sống và thớt thái rau, hoa quả, đồ chín để tránh nhiễm mầm bệnh từ các thực phẩm và góp phần kéo dài tuổi thọ của thớt lâu hơn.
5. Tủ lạnh
Tủ lạnh giúp bạn làm đá mát để uống hoặc bảo quản thực phẩm giữ được lâu hơn. Tuy nhiên, tủ lạnh không thích hợp để làm lạnh tất cả mọi thứ, đặc biệt là sơn, thuốc, hóa chất hoặc dầu dễ cháy, vì nó có thể gây nguy hiểm cho người dùng hoặc làm ảnh hưởng đến chất lượng của một số loại thuốc.
Theo An Nhiên - Vietnamnet
-
Mẹo vặt7 giờ trướcViệc quay đầu xe ra ngoài khi đỗ xe giúp tài xế dễ dàng lái xe khi ra khỏi bãi đỗ, nhất là tình huống gấp và quan sát các phương tiện khác an toàn hơn.
-
Mẹo vặt12 giờ trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
-
Mẹo vặt15 giờ trướcKhông phải mua rau xà lách ngoài chợ với những nỗi lo về an toàn thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể trồng xà lách trong chậu hoặc thùng xốp với ba bước đơn giản.
-
Mẹo vặt18 giờ trướcĐể bảo đảm hương vị món ăn và sự an toàn cho gia đình, bạn cần nắm được các bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcRửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcViệc chọn trồng loại rau phù hợp với thời tiết sẽ giúp đảm bảo sự sinh trưởng của chúng; dưới đây là những loại rau dễ trồng tại nhà trong mùa đông.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người thắc mắc liệu có nên rút điện bếp từ ngay sau khi nấu, việc cắm điện liên tục có ảnh hưởng đến tuổi thọ của bếp và đảm bảo an toàn hay không.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcTheo nghiên cứu, pin xe điện có hiệu suất và tuổi thọ tốt nhất khi mức sạc 20-80%, ngoài ra thời gian sạc từ 80% lên 100% khá lâu.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcSở thích của mọi người về độ già của trứng vịt lộn không giống nhau; liệu có cách nào phân biệt trứng vịt lộn già và non khi còn nguyên quả?
-
Mẹo vặt3 ngày trướcDưa chuột rất dễ phát triển và cho quả nên phù hợp để trồng trong thùng xốp, cách trồng dưa chuột ở ban công cũng đơn giản, sau chừng tháng rưỡi là có thể thu hoạch.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHoa hồng thường không bền, nhưng nếu chịu khó áp dụng các mẹo cắm hoa hồng tươi lâu dưới đây, bạn có thể kéo dài thời gian khoe sắc của chúng.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcDù giá rẻ, bạn cũng đừng chọn miếng thịt đã bị người bán loại bỏ da, đó là một trong những loại thịt lợn không nên mua nếu bạn quan tâm đến an toàn thực phẩm.