- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Xào, rán bị bắn dầu, làm theo 6 mẹo này đảm bảo nấu ăn an toàn, sạch bóng
Đầu bếp đã mách, muốn không bị bắn dầu khi xào/rán món ăn thì cần lưu ý những điều dưới đây, chị em có thể tham khảo.
Có rất nhiều cách để hạn chế việc bắn dầu khi bạn xào nấu đồ ăn mà nhiều người không hay biết.
Trong các bữa cơm hàng ngày, dù là mùa đông hay hè thì các món xào, rán vẫn thường xuyên xuất hiện. Đây là những món ăn đem lại nhiều hương vị nên dù nhiều dầu mỡ xong vẫn được mọi người ưa thích. Tuy nhiên, có vấn đề xảy ra là, trong quá trình xào/rán món ăn, dầu rất hay bị bắn ra, gây bỏng cho người nấu và làm bẩn bếp. Vậy làm thế nào để hạn chế tình trạng này?
Đầu bếp đã mách, muốn không bị bắn dầu khi xào/rán món ăn thì cần lưu ý những điều dưới đây, chị em có thể tham khảo:
1. Dầu ăn có khả năng bắn ra nhiều nhất khi có nước trong nồi/chảo, do đó, bạn hãy hãy đợi cho đến khi nước khô trong chảo rồi mới cho dầu vào. Nước trên xẻng chuyên để xào nấu cũng cần được làm khô. Nói chung là dụng cụ để xào, rán cần phải khô ráo.
2. Khi xào rau, dầu trong nồi thường rất dễ bắn ra ngoài, vì thế chỉ cần rắc một chút muối vào dầu nóng để tránh dầu bắn ra ngoài nồi. Tương tự như vậy, khi bạn rán cá, rán đậu... cũng nên rắc chút muối vào chảo dầu để hạn chế dầu ăn bị bắn.
3. Khi chiên thịt và rau, bạn có thể sử dụng phương pháp chảo nóng dầu lạnh. Nói cách khác, làm nóng chảo trước với chút dầu ăn, láng đều dầu khắp chảo, sau đó đổ bỏ dầu này đi, thêm dầu lạnh (dầu nguội chưa được làm nóng vào), sau đó cho rau vào xào trước khi dầu mới nóng để dầu không bị bắn tung tóe mà rau cũng không bị sát chảo.
4. Xả nước sau khi rửa rau. Dầu rất dễ bị bắn lúc cho rau vào vào chảo. Do đó, sau khi rửa rau xong bạn cần vảy càng khô ráo rau càng tốt để dầu không bị bắn. Tương tự như vậy, với cá, thịt hoặc đậu rán bạn nên dùng khăn giấy thấm khô trước khi cho vào rán.
5. Sử dụng một tư thế tốt để xào nấu món ăn. Chúng ta cho rau vào chảo ở phía gần với chúng ta để dầu trong nồi không bắn vào người. Nguyên liệu rán cũng nên đặt dọc theo thành chảo và cố gắng đặt càng thấp càng tốt, khi nguyên liệu được đặt dọc theo thành chảo, dầu không dễ bị bắn tung tóe.
6. Cho các nguyên liệu vào một cách nhanh chóng. Đừng từ từ cho từng loại rau vào nồi vì sợ dầu bắn ra ngoài, ngược lại, cách cho rau này dễ khiến dầu bắn vào chảo nghiêm trọng hơn. Hãy cho các nguyên liệu vào nồi nhanh tay để các nguyên liệu nhanh chóng phủ kín bề mặt chảo để dầu ít bị trào ra ngoài. Cách làm tương tự khi bạn rán các loại thịt cá.
Chúc các bạn thành công!
Theo Dân Việt
-
Mẹo vặt7 giờ trướcViệc quay đầu xe ra ngoài khi đỗ xe giúp tài xế dễ dàng lái xe khi ra khỏi bãi đỗ, nhất là tình huống gấp và quan sát các phương tiện khác an toàn hơn.
-
Mẹo vặt12 giờ trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
-
Mẹo vặt14 giờ trướcKhông phải mua rau xà lách ngoài chợ với những nỗi lo về an toàn thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể trồng xà lách trong chậu hoặc thùng xốp với ba bước đơn giản.
-
Mẹo vặt18 giờ trướcĐể bảo đảm hương vị món ăn và sự an toàn cho gia đình, bạn cần nắm được các bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcRửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcViệc chọn trồng loại rau phù hợp với thời tiết sẽ giúp đảm bảo sự sinh trưởng của chúng; dưới đây là những loại rau dễ trồng tại nhà trong mùa đông.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người thắc mắc liệu có nên rút điện bếp từ ngay sau khi nấu, việc cắm điện liên tục có ảnh hưởng đến tuổi thọ của bếp và đảm bảo an toàn hay không.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcTheo nghiên cứu, pin xe điện có hiệu suất và tuổi thọ tốt nhất khi mức sạc 20-80%, ngoài ra thời gian sạc từ 80% lên 100% khá lâu.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcSở thích của mọi người về độ già của trứng vịt lộn không giống nhau; liệu có cách nào phân biệt trứng vịt lộn già và non khi còn nguyên quả?
-
Mẹo vặt3 ngày trướcDưa chuột rất dễ phát triển và cho quả nên phù hợp để trồng trong thùng xốp, cách trồng dưa chuột ở ban công cũng đơn giản, sau chừng tháng rưỡi là có thể thu hoạch.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHoa hồng thường không bền, nhưng nếu chịu khó áp dụng các mẹo cắm hoa hồng tươi lâu dưới đây, bạn có thể kéo dài thời gian khoe sắc của chúng.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcDù giá rẻ, bạn cũng đừng chọn miếng thịt đã bị người bán loại bỏ da, đó là một trong những loại thịt lợn không nên mua nếu bạn quan tâm đến an toàn thực phẩm.