- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
5 nhóm người nên hạn chế ăn nhãn
Nhãn là loại trái cây quen thuộc được nhiều người yêu thích nhưng một số nhóm người cần hạn chế ăn để tránh ảnh hưởng tới sức khoẻ.
Theo Lương y Bùi Đắc Sáng, Hội Đông y Hà Nội, nhãn là loại trái cây quen thuộc được nhiều người yêu thích. Cùi nhãn cung cấp năng lượng cao, giàu protein, đường thiên nhiên, các loại vitamin và khoáng chất như vitamin C, B1, PP, kali, phốt pho, magie, sắt, axit hữu cơ, chất xơ.
Nhãn tác dụng tốt cho cơ xương khớp, mắt, tăng cường vitamin C và giảm căng thẳng. Nếu bạn thấy mệt mỏi, không tập trung công việc, thì chỉ cần ăn 2-3 quả nhãn sẽ thấy tâm trạng tốt hơn.
Tuy nhiên, nhãn là trái cây đại kỵ với nhiều người do thành phần giàu đường và năng lượng cao trong loại trái cây này.
Nhãn là trái cây đại kỵ với nhiều người do thành phần giàu đường. (Ảnh minh hoạ)
Những người cần lưu ý khi ăn nhãn
Phụ nữ mang thai
Theo Đông y, nhãn mùi thơm vị ngọt, tính ôn nhiệt, có chức năng bổ ích tâm tỳ, ích khí, dưỡng huyết an thần. Nhãn có thể sinh tân dịch, nhuận ngũ tạng, là loại quả ngon, bổ dưỡng.
Tuy nhiên, phụ nữ có thai, phần lớn xuất hiện âm hỏa hư, triệu chứng nóng trong gây táo bón, tiểu rắt, rêu lưỡi khô vàng, miệng đắng, họng rát nên cần ăn các loại quả mát, thanh nhiệt, an thai. Ăn nhãn làm tăng nóng trong, động thai, ra huyết đau bụng, đau tức bụng dưới, thậm chí tổn thương thai khí.
Người bị tiểu đường, gan nhiễm mỡ
Nhãn có hàm lượng đường cao, cung cấp nhiều năng lượng và lượng đường lớn trong máu. Người bệnh tiểu đường ăn nhãn khiến đường huyết tăng cao đột ngột rất nguy hiểm.
Người bị mụn nhọt
Ăn nhiều nhãn là nguyên nhân gây ra mụn nhọt, mẩn ngứa do làm tăng đường trong máu, ảnh hưởng đến da. Nếu người nóng trong, hay nổi mụn nhọt, khi ăn nhãn, cần bổ sung đủ nước và rau xanh.
Người bệnh tăng huyết áp
Giống xoài hay mít, nhãn có tính nhiệt cao, không thích hợp cho người tăng huyết áp. Người bệnh ăn vào sẽ gây áp lực cho tim mạch, dẫn đến tăng huyết áp, không tốt cho sức khỏe.
Người béo phì
Nhiều người thường nghĩ ăn nhiều hoa quả sẽ không bị béo phì. Đây là quan niệm chưa đúng. Những trái cây vị ngọt thường hàm lượng đường cao và nguồn năng lượng khá lớn gây thừa năng lượng và dẫn tới tăng cân.
Chuyên gia cũng lưu ý, người có sức khỏe bình thường cũng chỉ nên ăn 300g nhãn/ngày, không ăn các quả nứt vỏ. Trẻ nhỏ ăn nhãn cần sự giám sát của cha mẹ do hạt trơn dễ gây hóc dị vật.
Theo VTC News
-
Sức khỏe22 phút trướcMít là loại quả được nhiều người yêu thích, vậy nhưng cần tránh ăn mít vào một số thời điểm vì có thể gây hại cho sức khoẻ, vậy không nên ăn mít vào lúc nào?
-
Sức khỏe42 phút trướcMột loại cây vừa lạ vừa quen nhiều người chỉ ăn hạt mà hay "ngó lơ" lá. Nó được coi là loại rau thượng hạng, có tính ôn, vị đắng, bổ dưỡng với sức khoẻ.
-
Sức khỏe2 giờ trướcƯớc tính, từ đầu tháng 9 đến nay, bệnh viện Da Liễu TPHCM đã tiếp nhận hơn 100 trường hợp trẻ nhập viện vì mắc bệnh chốc lở, trung bình 8 ca mỗi ngày.
-
Sức khỏe3 giờ trướcNhờ áp dụng quy tắc đơn giản này mà nữ ngôi sao giảm nửa trọng lượng cơ thể.
-
Sức khỏe3 giờ trướcNgày 19/9, BS Nguyễn Hiền, khoa Ngoại Tổng hợp, Bệnh viện Nhi Đồng 2 TPHCM cho biết, tại đây vừa tiếp nhận và can thiệp cho trường hợp trẻ bị thủng ruột, nguy hiểm tính mạng vì nuốt nam châm đồ chơi.
-
Sức khỏe4 giờ trướcCây lá gai, hay còn gọi là trữ ma, tầm ma, là một loại cây quen thuộc với người Việt. Không chỉ được sử dụng để làm bánh, cây lá gai còn được biết đến với nhiều công dụng chữa bệnh đa dạng nhờ vào các hoạt chất có trong rễ, lá và hạt.
-
Sức khỏe7 giờ trướcThài lài là loại cây mọc dại, dễ dàng bắt gặp ở khắp vệ đường, bờ ruộng, bờ sông nhưng ít ai biết đây là loại thuốc quý.
-
Sức khỏe8 giờ trướcThực phẩm đóng hộp là một trong những lựa chọn tốt nhất trong trường hợp khẩn cấp như mưa bão, lũ lụt vì được đóng gói kín và thời hạn sử dụng lâu dài. Tuy nhiên, để đảm bảo dinh dưỡng và an toàn cho sức khỏe, mọi người cần lưu ý kiểm tra và sử dụng theo cách sau.
-
Sức khỏe9 giờ trướcTáo đỏ từ lâu đã được xem là một loại "thần dược" với nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe như bổ máu, an thần, tăng cường miễn dịch,...Tuy nhiên, một số đối tượng cần đặc biệt thận trọng hoặc tránh xa táo đỏ để tránh những tác dụng phụ không mong muốn.
-
Sức khỏe10 giờ trướcThời tiết thu thường khô hanh làm cho cơ thể dễ bị mất nước, khô da, táo bón và gặp các vấn đề về hô hấp. Chính vì vậy, chế độ ăn uống trong mùa thu đòi hỏi sự cân nhắc cẩn thận để bảo vệ sức khỏe, duy trì sự cân bằng của cơ thể và phòng tránh bệnh tật.
-
Sức khỏe10 giờ trướcNước lá ổi tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng có thể uống được, vậy những người nào nên hạn chế uống nước lá ổi?
-
Sức khỏe11 giờ trướcCó đến 90% bệnh nhân mắc ung thư dạ dày phát hiện bệnh ở giai đoạn giữa và cuối, là bởi vì dấu hiệu của bệnh thường mông lung, dễ nhầm lẫn. Điều này khiến việc điều trị trở nên khó khăn và làm tăng nguy cơ tử vong.
-
Sức khỏe11 giờ trướcTrải qua 30 phút, ekip nội soi đã gắp thành công dị vật là cây đinh vít dài 4cm từ trong dạ dày của bé trai 3 tuổi ra ngoài.