- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
60% người Nhật lười tập thể dục nhưng tỷ lệ mắc ung thư lại thấp: Sở thích ăn của họ sẽ khiến bạn suy ngẫm
Một nghiên cứu đăng trên “Tạp chí Dinh dưỡng Châu Âu” đã khảo sát 92.000 người Nhật và phát hiện ra rằng bí quyết sống lâu của người Nhật nằm ở việc “ăn uống”.
Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản cho biết, tính đến giữa tháng 9/2022, số người sống thọ trên 80 tuổi ở Nhật là 12,35 triệu người, chiếm 9,9% dân số. Còn số người từ 90 tuổi trở lên là khoảng 2,65 triệu người, chiếm gần 2,1% dân số.
Nhiều người khi nghe đến thông tin đó hẳn rất thắc mắc: Tập thể dục được coi là chìa khóa của tuổi thọ, vậy người Nhật chắc là thích tập thể dục lắm?
Tuy nhiên, theo "The Lancet Global Health", Nhật Bản đứng thứ 11 trong cuộc khảo sát về các quốc gia ít vận động nhất trên thế giới và 60% người dân không tích cực tập thể dục.
Điều đặc biệt là dù ít tập thể dục nhưng tỷ lệ mắc ung thư ở Nhật không cao. Theo thống kê, tỷ lệ ung thư ở những người trên 100 tuổi ở Nhật Bản là dưới 10%.
Một nghiên cứu đăng trên “Tạp chí Dinh dưỡng Châu Âu” đã khảo sát 92.000 người Nhật và phát hiện ra rằng bí quyết sống lâu của người Nhật nằm ở việc “ăn uống”. Thói quen ăn uống của người Nhật rất độc đáo: Họ có sở thích "ăn trắng", "ăn tươi" và "ăn ít".
Sở thích "ăn trắng", "ăn tươi" và "ăn ít" giúp người Nhật sống thọ
1. Ăn "trắng"
Người Nhật rất thích ăn một món màu trắng đó chính là cá. Nhật Bản là một quốc đảo, do đó thực phẩm phổ biến nhất trên bàn ăn của họ là hải sản. Theo thống kê, trung bình mỗi năm người Nhật ăn hơn 100kg cá, cao hơn cả lượng tiêu thụ gạo. Theo một nghiên cứu trên Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ, việc tiêu thụ thường xuyên cá biển sâu có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tử vong sớm.
2. Ăn "ít" hơn
Người Nhật có thói quen ăn trong đĩa nhỏ và thích ăn no 80% so với nhu cầu thực tế. Ăn ít hơn sẽ giảm bớt gánh nặng cho cơ quan tiêu hóa và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, béo phì.
3. Ăn "tươi"
Người Nhật thích ăn những món ăn nguyên chất, thường ít muối, ít dầu và ít gia vị. Họ thích các thực phẩm tươi sống thay vì đồ đông lạnh, đồ tẩm ướp. Người dân nước này cũng thường chọn cách ăn sống để tận hưởng độ tươi ngon của món ăn. Nếu không ăn sống, họ sẽ ăn đồ hấp hoặc luộc. Điều này có thể làm giảm sự tiếp xúc với các chất gây ung thư như amin dị vòng, benzopyrene và acrylamide... thường được hình thành trong quá trình chiên, nướng thực phẩm.
Một vài bí quyết sống thọ khác của người Nhật
1. Ăn sản phẩm từ đậu nành thường xuyên
Theo thống kê, người Nhật tiêu thụ khoảng 28 gam đậu nành mỗi ngày, đứng đầu thế giới về lượng tiêu thụ và họ thích ăn các sản phẩm đậu nành lên men như natto. Chất isoflavone trong đậu nành giúp chống ung thư, vi khuẩn natto sống lên men giúp điều chỉnh sự cân bằng của hệ vi khuẩn đường ruột.
2. Ăn rong biển thường xuyên
Người Nhật thường xuyên ăn rong biển vì chúng giàu dinh dưỡng, ít calo và giàu khoáng chất.
3. Thích uống matcha
Matcha là một loại trà xanh, được làm bằng cách hái búp trà mới, hấp chín, sấy khô rồi nghiền thành bột. Theo thống kê, chất chống oxy hóa trong matcha gấp 137 lần so với trà xanh thông thường. Các dưỡng chất trong trà giúp thúc đẩy tuần hoàn máu, tăng cường chức năng tim, thận và còn có lợi cho tiêu hóa.
4. Có thói quen ngủ trưa mỗi ngày
Người Nhật hầu hết có thói quen ngủ trưa, một giấc ngủ ngắn có thể làm giảm mệt mỏi, tăng cường trí nhớ, giúp hormone trong cơ thể cân bằng hơn. Tuy nhiên, thời gian ngủ trưa chỉ nên giới hạn trong 20-30 phút.
5. Thích ánh nắng mặt trời
Tắm nắng thường xuyên có thể giúp bổ sung vitamin D, thúc đẩy quá trình hấp thu canxi trong cơ thể. Ngoài ra, nó có tác dụng duy trì xương và ngăn ngừa loãng xương.
Theo Tổ Quốc
-
Sức khỏe1 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe5 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe6 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe10 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe10 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe12 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe13 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe23 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe23 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.