- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
8 thực phẩm bổ phổi bạn nên cho cả gia đình ăn càng sớm càng tốt
Để bảo vệ phổi tốt nhất, ngoài việc hít thở không khí trong lành, bạn cần điều chỉnh thực đơn ăn uống sao cho có lợi nhất. 8 thực phẩm này là gợi ý tuyệt vời cho người bệnh phổi.
Để bảo vệ phổi tốt nhất, ngoài việc hít thở không khí trong lành, bạn cần điều chỉnh thực đơn ăn uống sao cho có lợi nhất. 8 thực phẩm này là gợi ý tuyệt vời cho người bệnh phổi.
Phổi là một trong những cơ quan nội tạng quan trọng giúp cơ thể duy trì sự sống. Không chỉ có nhiệm vụ cung cấp ô xy mà còn có trách nhiệm trong việc đảm bảo duy trì phong độ của toàn bộ cơ quan hô hấp.
Trước áp lực môi trường ô nhiễm và cả khói thuốc đã làm khiến phổi làm việc quá tải, từ đó sinh ra các bệnh nguy hiểm như viêm phổi, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, hen suyễn, thậm chí ung thư.
Sau
đây là 8 loại thực phẩm được đánh giá là có lợi lớn cho sức khỏe của
phổi, bạn nên tranh thủ bổ sung chúng vào thực đơn gia đình càng sớm
càng tốt.
1. Tỏi
Tỏi có đặc tính kháng viêm rất hữu ích trong việc chữa nhiều bệnh đơn giản. Thành phần allicin được xem là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, trung hòa các gốc tự do, giúp cơ thể loại bỏ nhanh chứng bệnh hen suyễn.
2. Táo
Nghiên cứu cho thấy, táo là một trong những "khắc tinh" của bệnh hen suyễn. Người ăn táo thường xuyên trong 2 năm có nguy cơ mắc hen suyễn thấp hơn rất nhiều so với người ít hoặc không ăn táo. Chất Flavonoids có trong táo giúp khơi thông hệ hô hấp rất hiệu quả.
3. Cà rốt
Cà rốt có beta-carotene và chất chống oxy hóa và giúp làm giảm các vấn đề phát sinh trong hệ hô hấp. Nghiên cứu sơ bộ bệnh hen suyễn cho thấy beta-carotene khi vào cơ thể có thể được chuyển đổi thành vitamin A, có tác dụng chống lại hen suyễn và ngăn ngừa ung thư phổi.
Beta-cryptoxanthin cũng giúp phòng ngừa bệnh ung thư phổi, đặc biệt tốt hơn khi đồng thời ăn thêm bí ngô và đu đủ.
4. Dưa vàng/đỏ
Vitamin C trong dưa đỏ là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ chống lại các gốc tự do để bảo vệ phổi. Những người thường xuyên ăn dưa đỏ có thể khiến cho bệnh hen suyễn "ngủ yên" ở một thời gian nhất định. Ngoài ra có thể ăn thêm các loại trái cây giống cam quýt, súp lơ cũng rất hiệu quả.
5. Hạt lanh
Hạt lanh không chỉ có axit béo Omega-3 cao mà còn chứa nhiều magiê. Ăn đều đặn hạt lanh giúp điều trị hen suyễn thư giãn các cơ bắp xung quanh đường thở và giữ cho chúng luôn khỏe mạnh, sung sức.
6. Quả bơ
Quả bơ có chứa một chất chống oxy hóa quan trọng được gọi gluthaione, giúp bảo vệ các tế bào bị hư hại bởi các gốc tự do. Người bị các bệnh về phổi nên chú ý lợi ích của trái cây phổ biến này.
7. Thực phẩm chứa Folate
Thực phẩm có nồng độ acid folic hoặc vitamin B cao cũng có tác dụng bảo vệ phổi rất tốt, cụ thể như đậu đen, đậu lăng là gợi ý dành riêng cho người muốn dưỡng phổi.
8. Caffeine
Tác dụng của caffeine được đánh giá trên nhiều khía cạnh, có cả tác dụng tốt và tác động xấu, nhưng khi nói đến bệnh suyễn, cà phê lại mạng lại hiệu quả trong việc cải thiện và khơi thông đường hô hấp trong vòng nhiều giờ sau khi uống.
-
Sức khỏe4 giờ trướcVận động có thể giúp người già linh hoạt tay chân và rèn luyện sức khỏe, nhưng có một số kiểu vận động không phù hợp với người sau 60 tuổi.
-
Sức khỏe7 giờ trướcNhiều thực phẩm có tác dụng cải thiện chức năng sinh lý của nam giới nếu biết cách chế biến, ăn đủ trong thời gian nhất định.
-
Sức khỏe8 giờ trướcKhác với vẻ bề ngoài đáng sợ, thực phẩm này với hàm lượng dinh dưỡng phong phú và đa dạng, sẽ mang đến những công dụng bất ngờ trong việc tăng cường sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật và làm đẹp mà không phải ai cũng biết.
-
Sức khỏe9 giờ trướcTrứng là thực phẩm tốt được các chuyên gia khuyên nên ăn vào bữa sáng, vậy mỗi sáng nên ăn mấy quả trứng?
-
Sức khỏe11 giờ trướcGừng là loại gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt và việc ăn gừng cả vỏ có nhiều tác dụng cho sức khoẻ.
-
Sức khỏe23 giờ trướcNghệ là gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt, vậy mỗi ngày ăn vài lát nghệ, cơ thể bạn sẽ thay đổi tích cực.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười phụ nữ 30 tuổi hút mỡ ở cơ sở tư nhân gặp biến chứng nặng nề, đau đớn suốt 3 tháng do người thực hiện không đúng kỹ thuật gây phá hủy hệ bạch huyết, tụ dịch, nhiễm khuẩn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNếu không cẩn thận, việc cạo gió có thể gây tổn thương cho da, làm bệnh tình trở nên nghiêm trọng hơn, thậm chí dẫn đến các biến chứng
-
Sức khỏe1 ngày trướcProtein cần thiết cho sức khỏe con người, góp phần kéo dài tuổi thọ, người già thường nằm trong nhóm thiếu protein.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMẫu bệnh phẩm của bé gái 11 tuổi ở Cao Bằng vừa được Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương khẳng định dương tính với bệnh bạch hầu
-
Sức khỏe2 ngày trướcTrung tâm Dự phòng và Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Mỹ đánh giá cải xoong đứng đầu trong danh sách rau quả bổ dưỡng nhờ nhiều tác dụng với tim mạch, gan.
-
Sức khỏe2 ngày trướcBộ não là trung tâm điều khiển của cơ thể, vì vậy việc bổ sung các loại thực phẩm tốt cho não bộ là vô cùng cần thiết.
-
Sức khỏe2 ngày trướcừ xa xưa, loại quả này đã được sử dụng trong y học cổ truyền phương Đông như một vị thuốc quý giúp bồi bổ cơ thể, tăng cường sức khỏe. Không khí lạnh tràn về, cơ thể con người dễ bị cái lạnh tấn công, khả năng miễn dịch bị giảm sút thì loại quả này càng hữu dụng hơn.