- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
'Ăn gừng không gọt vỏ, ăn nhầm sẽ hại mình', có nên gọt vỏ gừng hay không? Hãy làm một lần cho rõ
Gừng là một loại gia vị phổ biến trong nhà bếp. Không chỉ có chức năng làm gia vị mà gừng còn có tác dụng rất tốt với sức khỏe con người.
Gừng rất giàu gingerol, chất này có thể hình thành các enzym chống oxy hóa sau khi vào cơ thể, có tác dụng đối phó với các gốc oxy tự do rất hiệu quả. Gừng cũng có thể đóng vai trò xua tan mầm bệnh cảm lạnh và thúc đẩy lưu lượng máu. Khi có vấn đề về cảm lạnh, bạn có thể đun một ít nước canh gừng để uống, có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh rất tốt.
Gừng có thể làm tăng cảm giác thèm ăn. Nó chứa dầu thơm dễ bay hơi và cũng chứa tinh bột chất xơ, có thể làm giảm mệt mỏi về thể chất và các triệu chứng đầy bụng và đau bụng, tốt cho dạ dày và làm cho cảm giác thèm ăn mạnh hơn.
Gừng còn có vai trò kháng khuẩn, ngăn ngừa bệnh tật. Khi thời tiết tương đối nóng, vi khuẩn sinh sản rất nhanh, dễ gây viêm dạ dày ruột cấp tính, lúc này bạn có thể pha trà gừng để uống, ngăn ngừa các bệnh đường tiêu hóa, có thể tiêu diệt hiệu quả các vi khuẩn gây bệnh trong miệng.
Tuy nhiên, khi sử dụng gừng, có thể có một chi tiết mà nhiều người không mấy để ý, đó là gừng có nên gọt vỏ hay không? Đặc biệt người xưa có câu nói: “ăn gừng không gọt vỏ, ăn nhầm sẽ hại mình”, vậy câu nói này ý nghĩa như thế nào?
Các chuyên gia về sức khỏe khuyên rằng, trong 3 trường hợp, chúng ta nên gọt vỏ gừng
Trong một trường hợp, nó được sử dụng như một thành phần để chuẩn bị nước sốt giấm gừng. Thông thường, khi ăn hải sản, người ta thường chế biến các loại nước sốt cho phù hợp, mục đích chính của việc này là trung hòa tính mát của bản thân hải sản, lúc này tốt nhất nên gọt bỏ vỏ gừng để tránh “xung đột”.
Thứ hai là trà táo tàu gừng để xua tan cảm lạnh vào mùa đông. Mọi người luôn dễ bị cảm lạnh hơn vào mùa đông. Lúc này, một cốc trà táo tàu gừng là lựa chọn hoàn hảo của mọi người, và tốt nhất nên loại bỏ lớp vỏ gừng lạnh.
Thứ ba là khuyên người thể chất yếu lạnh không nên ăn gừng còn vỏ gừng. Nếu bạn thường xuyên có triệu chứng chân tay lạnh và ớn lạnh thì khả năng cao là bạn thể chất yếu. Nếu muốn ăn gừng từ từ cải thiện thể trạng thì tốt nhất nên gọt bỏ vỏ gừng.
Gừng không nên gọt vỏ trong những trường hợp nào?
Trên thực tế, vấn đề này có thể được nhìn thoáng qua từ thói quen nấu nướng thông thường của chúng ta. Người có kinh nghiệm luôn thích khi nấu ăn cho thêm một ít gừng cả vỏ, không những có thể tăng thêm độ tươi ngon mà còn khiến món ăn thêm ngon miệng.
Người xưa cũng đúc kết một ít kiến thức qua kinh nghiệm sống lâu năm, đó là ăn gừng giữ lại vỏ có thể điều hòa cơ thể, điều hòa khí huyết, ngăn ngừa sự nóng giận, nổi nóng của cơ thể.
Nghiên cứu y học cho thấy, hơi thở có mùi hay táo bón là những biểu hiện chủ yếu của việc nóng trong người, lời khuyên trong cuộc sống mà các bác sĩ đưa ra là những bệnh nhân có các triệu chứng trên nên sử dụng cả vỏ gừng, các vấn đề sẽ được cải thiện rõ rệt.
Theo Bảo Vệ Công Lý
-
Sức khỏe7 giờ trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.
-
Sức khỏe7 giờ trướcCác thử nghiệm ban đầu cho thấy, chỉ cần một giọt máu rất nhỏ có thể phát hiện ba dạng ung thư nguy hiểm nhất và sẽ cần nhiều thời gian hơn nữa để thí nghiệm trên diện rộng thì mới có thể đưa vào thực tiễn.
-
Sức khỏe10 giờ trướcTất cả những phần của cây đều được sử dụng làm thuốc trong y học cổ truyền trong hàng trăm năm nay.
-
Sức khỏe10 giờ trướcMột nghiên cứu chỉ ra rằng đau nửa đầu là triệu chứng xảy ra ở thế hệ gen Y và gen Z khiến họ có thể đối mặt với nguy cơ đột quỵ cao hơn.
-
Sức khỏe11 giờ trướcNghiên cứu chỉ ra rằng đây là thứ gây ảnh hưởng tới sức khỏe và đẩy nhanh tốc độ lão hóa của cơ thể hơn cả thói quen hút thuốc lá.
-
Sức khỏe11 giờ trướcUng thư buồng trứng là loại ung thư phổ biến nữ giới thường mắc phải, giai đoạn đầu bệnh có thể bị nhầm lẫn với bệnh khác thông qua một số dấu hiệu thường gặp.
-
Sức khỏe11 giờ trướcThS.BS. Trần Nhựt Minh (Trần Minh), Phòng khám đa khoa BIC Nano Cell cho biết, bên cạnh tiêm thuốc, phẫu thuật, phương pháp tiêm huyết tương giàu tiểu cầu được chứng minh mang lại hiệu quả cao và an toàn trong điều trị thoái hoá khớp.
-
Sức khỏe15 giờ trướcSau 6 ngày điều trị viêm phổi ở tuyến y tế huyện, bé gái 2 tháng tuổi diễn tiến nặng, nguy kịch, trẻ được chuyển đến bệnh viện tuyến trên và được xác định mắc ho gà.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMới đây, một bé trai 2 tuổi tiếp xúc với cá ở chợ tươi sống đã bị nhiễm vi khuẩn ăn thịt người Vibrio vulnificus và phải cắt cụt bàn chân phải.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTheo các bác sĩ tại BVĐK tỉnh Phú Thọ cho biết, sức khoẻ của nam sinh N.H.Đ (14 tuổi) hiện vẫn đang trong tình trạng nặng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBác sỹ cho biết, chính những quả trứng luộc kiểu lòng đào để trong tủ lạnh là nguyên nhân khiến bé trai 4 tuổi ở Chiết Giang, Trung Quốc tử vong.