- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bé gái 5 tuổi bị ung thư gan do thường xuyên ăn vặt, bác sĩ khuyên hãy từ bỏ 4 món dưới đây
Sau khi xem một phóng sự khiến không ít người cảm thấy xót xa và bàng hoàng: Bé gái 5 tuổi tử vong do bệnh ung thư gan. Tin tức này làm dấy lên sự chú ý của mọi người, tại sao trẻ nhỏ như vậy đã mắc bệnh ung thư gan?
- Gia đình 3 người lần lượt mắc ung thư gan, bác sĩ tức giận "tố cáo" 2 loại thực phẩm trong tủ lạnh chính là thủ phạm
- Nữ sinh 13 tuổi bị sốt nhiều tuần được phát hiện mắc ung thư gan vì thường xuyên tiêu thụ 2 loại thực phẩm luôn có sẵn trong mỗi gia đình
- Người đàn ông 34 tuổi đau bụng đột ngột rồi phát hiện mắc ung thư gan, bác sĩ mắng: Sáng ra lại đi làm một việc dại dột nhưng đó cũng là thói quen của nhiều người
Một bé gái 5 tuổi ở Thành Đô, Trung Quốc không may qua đời sau 6 tháng nhập viện do ung thư gan giai đoạn cuối. Không ai có thể nghĩ rằng làm thế nào mà một đứa trẻ nhỏ như vậy lại có thể mắc bệnh ung thư?
Theo tờ West China Metropolis Daily: Đoàn Bình, bác sĩ Trưởng khoa ung thư của Bệnh viện Nhân dân số 1 Thành Đô, cho biết cô bé này là bệnh nhân ung thư nhỏ tuổi nhất nhập viện, điều này đủ để chứng minh rằng sự khởi phát của bệnh ung thư đang có xu hướng trẻ hóa.
Bé gái 5 tuổi không may tử vong vì ung thư gan
Mẹ bé gái cho biết, gia đình không có tiền sử mắc bệnh ung thư gan, cháu bé thường có sức khỏe tốt nhưng từ nhỏ cháu rất thích ăn mì gói và dăm bông, cũng thích uống cola, có thể ăn vặt thay cơm.
Bác sĩ Đoàn Bình nói: "Sau khi ở bệnh viện của chúng tôi nửa năm, thật đáng tiếc cuối cùng cô bé đã không qua khỏi. Nguyên nhân khiến cô gái nhỏ mắc bệnh ung thư gan phần lớn liên quan đến thói quen ăn uống không lành mạnh".
Bác sĩ cảnh báo 4 món ăn vặt dưới đây tăng nguy cơ thúc đẩy sự xuất hiện của bệnh ung thư
1. Đồ ăn nhiều đường
Ảnh minh họa
Một số người nói rằng đường "nuôi dưỡng" các tế bào ung thư. Mặc dù tuyên bố này chưa hoàn toàn chính xác, nhưng chế độ ăn nhiều đường thực sự có liên quan đến ung thư. Các nhà khoa học Thụy Điển đã thực hiện một cuộc khảo sát theo dõi trong 9 năm trên 80.000 người và phát hiện ra rằng việc hấp thụ quá nhiều đường trong đồ uống ngọt, mứt và các loại thực phẩm khác có thể làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tụy.
Ăn đường sẽ khiến lượng insulin tiết ra nhiều, làm suy giảm chức năng của các tiểu đảo tụy, trở thành một trong những yếu tố tiềm ẩn gây nên bệnh ung thư tuyến tụy.
2. Thạch
Nhiều người nghĩ rằng thạch là một sản phẩm trái cây, giàu các loại vitamin, trẻ ăn nhiều sẽ tốt cho sức khỏe, điều này là hoàn toàn sai lầm. Thực tế, thạch không phải là một sản phẩm từ trái cây, ngoài gelatin kể trên, thành phần chính của nó là natri alginat, agar, hương liệu, chất màu…Trẻ nhỏ ăn nhiều sẽ ảnh hưởng đến chức năng giải độc của gan và thận, tăng nguy cơ bị ung thư.
3. Khoai tây chiên
Ảnh minh họa
Các chất phụ gia có thể chứa bao gồm natri glutamat, dinatri guanylate... Cả hai loại trên đều bị cấm sử dụng trong thực phẩm cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.
4. Kẹo trái cây
Các chất phụ gia bao gồm axit xitric, kali sorbat, natri benzoat... Trong số đó, natri benzoat sẽ phá hủy vitamin B1 và ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ canxi của trẻ.
Những biểu hiện ban đầu của bệnh ung thư gan là gì?
1. Đầy bụng trên, buồn nôn và nôn.
2. Đau vùng gan, sút cân, mệt mỏi, vàng da, báng bụng, nôn trớ, hôn mê và các biểu hiện khác ở thời kỳ muộn.
3. Nhiều bệnh nhân ung thư gan sẽ có triệu chứng vã mồ hôi và sốt, hầu hết các trường hợp sốt là sốt nhẹ đến trung bình, một số ít có thể sốt cao (trên 39°C), nhìn chung không có cảm giác ớn lạnh.
Bác sĩ cảnh báo: Để phòng ngừa ung thư gan, chúng ta phải bắt đầu từ việc điều chỉnh chế độ sinh hoạt, ăn uống, từ bỏ các thói quen xấu.
1. Bỏ thuốc lá và rượu
Uống rượu bia quá độ dễ gây viêm gan do rượu, làm giảm chức năng miễn dịch của gan và chức năng miễn dịch của toàn cơ thể, làm tổn thương chức năng giải độc của gan.
Tóm lại: Không hút thuốc, ít uống rượu (tốt nhất là không), một chế độ ăn uống cân bằng và tập thể dục là không thể thiếu để phòng ngừa ung thư.
2. Bổ sung thực phẩm giàu axit alpha-linolenic
Ảnh minh họa
Axit alpha-linolenic là thành phần chính của màng tế bào, có lợi cho quá trình tái tạo tế bào gan, cải thiện đặc tính kháng virus của màng tế bào gan, bảo vệ tế bào gan khỏi tác hại của virus. Axit alpha-linolenic tham gia vào quá trình chuyển hóa chất béo và chuyển hóa đường trong cơ thể, giảm gánh nặng cho tế bào gan, đào thải chất độc hại, thúc đẩy sự hồi sinh của các chức năng tế bào gan.
Axit α-linolenic được tìm thấy trong cá hồi, dầu mè và dầu hạt mè. Trong số đó, dầu mè là loại dầu thực vật có nhiều axit α-linolenic nhất, có thể tiêu thụ khoảng 5ml mỗi ngày, nhất là đối với người gan kém, nên dùng lâu dài, có tác dụng tiêu mỡ gan .
3. Làm việc và nghỉ ngơi thường xuyên, giữ tâm trạng vui vẻ
Ảnh minh họa
Cố gắng có một tâm lý tốt để đối phó với căng thẳng trong cuộc sống, nghỉ ngơi đúng cách, đừng để cơ thể quá mệt mỏi, tập thể dục đầy đủ, là một cách hiệu quả để bảo vệ sức khỏe lá gan.
4. Khám sức khỏe định kỳ
Nếu trong gia đình có người bị ung thư gan hoặc các loại khối u khác, các thành viên khác trong gia đình cần đặc biệt lưu ý. Ngoài các biện pháp phòng chống ung thư đã nói ở trên (phòng ngừa viêm gan, tránh thực phẩm gây ung thư…), bạn cũng nên hình thành thói quen khám sức khỏe thường xuyên.
Định kỳ 6 tháng đến bệnh viện để siêu âm ổ bụng, xét nghiệm alpha-fetoprotein (AFP) huyết thanh. Khuyến cáo nam giới trên 40 tuổi hoặc nữ giới trên 50 tuổi, người uống rượu bia lâu năm, bệnh nhân mắc bệnh mãn tính nên đến bệnh viện khám sức khỏe định kỳ hàng năm.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe10 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe14 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe15 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe19 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe19 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe22 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe22 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.