- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Chuyên gia về tuổi thọ nói đây là 5 thực phẩm bổ sung giúp ngăn chặn lão hóa, sống lâu hơn
Thực phẩm bổ sung không phải là thuốc chữa bách bệnh, nhưng khi dùng cùng với chế độ ăn uống lành mạnh, chúng có thể tạo ra sự khác biệt, kể cả chuyện kéo dài tuổi thọ.
Già đi là chuyện không ai có thể tránh được. Nhưng theo chuyên gia về tuổi thọ, dùng thực phẩm bổ sung phù hợp có thể giúp bạn trẻ trung, sống thọ hơn.
Thực phẩm bổ sung không phải là thuốc chữa bách bệnh, nhưng khi dùng cùng với chế độ ăn uống lành mạnh, chúng có thể tạo ra sự khác biệt. Vai trò của chúng là cung cấp cho cơ thể những chất dinh dưỡng mà bạn có thể không nhận được từ thức ăn, đặc biệt là khi già đi.
BS.TS Kara Burnstine (chuyên gia dinh dưỡng tại Trung tâm Tuổi thọ Pritikin, Mỹ) cho biết, sẽ thật tuyệt vời nếu chúng ta ăn tất cả trái cây, rau củ, ngũ cốc nguyên hạt, protein nạc và nhận được mọi thứ mình cần từ nguồn cung cấp thực phẩm. Thật không may, nguồn cung cấp thực phẩm của chúng ta đôi khi cũng không có chất lượng cao nhất. Vì vậy, bạn nên dùng thực phẩm bổ sung để cơ thể khỏe mạnh, trì hoãn lão hóa cũng như sống thọ hơn.
Chuyên gia nhận định, dưới đây là 5 loại thực phẩm bổ sung hàng đầu mà mọi người nên dùng để hỗ trợ sức khỏe và kéo dài tuổi thọ:
1. Canxi
Cơ thể cần canxi để xây dựng và duy trì xương khỏe mạnh.
Trước tuổi 50, cơ thể chúng ta nên nhận 1.200 mg canxi mỗi ngày và lên tới 1.500 mg mỗi ngày sau khi bước sang tuổi 50.
Cơ thể cần canxi để xây dựng và duy trì xương khỏe mạnh. Theo Mayo Clinic, tim, cơ và dây thần kinh cũng cần canxi để hoạt động bình thường.
TS Burnstine khuyên mọi người nên bổ sung canxi nếu chế độ ăn uống không cung cấp đủ canxi. Tất nhiên, không phải ai cũng như vậy. Với nhóm đối tượng đặc biệt như trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai cần có chế độ bổ sung canxi riêng.
2. Vitamin D
Cơ thể không tạo ra vitamin D một cách tự nhiên, vì vậy mọi người cần phải cung cấp vitamin D từ ánh nắng mặt trời, thực phẩm ăn uống hoặc thực phẩm bổ sung.
Những người dưới 70 tuổi có nhu cầu vitamin D hàng ngày là 600 IU và tăng lên 800 IU sau 70 tuổi.
TS Burnstine chia sẻ một sự thật: "Khi già đi, hầu hết chúng ta không còn hấp thụ vitamin D từ tự nhiên hay ăn uống thông thường nữa".
Bổ sung vitamin D thông qua thực phẩm bổ sung có thể là thứ mà sức khỏe bạn cần vì nó giúp cơ thể xây dựng xương khớp khỏe mạnh. Theo Mayo Clinic, vitamin D cũng có tác dụng chống viêm, chống oxy hóa và hỗ trợ sức khỏe miễn dịch, chức năng cơ bắp, bảo vệ thần kinh.
Cơ thể không tạo ra vitamin D một cách tự nhiên, vì vậy mọi người cần phải cung cấp vitamin D từ ánh nắng mặt trời, thực phẩm ăn uống hoặc thực phẩm bổ sung.
3. Vitamin D
Theo Healthline, sức khỏe đường ruột kém có thể dẫn đến đau bụng, mệt mỏi, các bệnh về da và các vấn đề về tự miễn dịch.
Probiotic có thể giúp bạn cân bằng vi khuẩn tốt trong ruột giúp duy trì đường ruột khỏe mạnh, loại bỏ vi khuẩn có hại.
"Chúng ta đều biết rằng, nếu sức khỏe đường ruột của mình tốt thì mọi thứ khác sẽ diễn ra tốt đẹp như giảm tình trạng viêm nhiễm, sương mù não, giảm cân, cải thiện giấc ngủ và phòng tránh trầm cảm. Ruột của chúng ta gắn liền với hầu hết mọi thứ", chuyên gia giải thích.
Mọi người có thể nhận được men vi sinh từ thực phẩm lên men như sữa chua, kefir, kombucha, miso, tempeh và kim chi, cũng như từ thực phẩm bổ sung.
Cô nói: "Việc sử dụng thực phẩm bổ sung giúp tạo ra sự đa dạng. Lượng lớn men vi sinh trong ruột từ thực phẩm bổ sung giúp chúng ta khỏe mạnh, giảm cân và giảm cholesterol".
Probiotic có thể giúp bạn cân bằng vi khuẩn tốt trong ruột giúp duy trì đường ruột khỏe mạnh, loại bỏ vi khuẩn có hại.
4. Magiê
Theo Healthline, magiê rất quan trọng đối với tâm trạng, giấc ngủ, điều hòa hệ thần kinh, sức khỏe cơ bắp, năng lượng tổng thể và thậm chí cả việc sửa chữa DNA.
TS Burnstine cho biết: "Những người có lượng magiê thấp có xu hướng bị trầm cảm cao hơn".
Những người có mức magiê dưới mức trung bình cũng có nguy cơ mắc bệnh tim, huyết áp cao, tiểu đường type 2 và loãng xương cao hơn.
Bổ sung magiê có thể có lợi, nhưng một số loại có tác dụng tốt với người này lại chưa chắc phù hợp với người kia. TS Burnstine khuyên bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ về loại thực phẩm bổ sung magiê phù hợp với mình trước khi mua dùng.
Cô nói: "Ví dụ, bạn có thể dùng magiê cacbonat, nhưng bạn cũng có thể dùng một thứ gọi là magiê glycinate, loại thuốc dễ tiêu hóa hơn một chút".
Magiê rất quan trọng đối với tâm trạng, giấc ngủ, điều hòa hệ thần kinh, sức khỏe cơ bắp, năng lượng tổng thể và thậm chí cả việc sửa chữa DNA.
5. Vitamin tổng hợp
Vitamin tổng hợp là một cách dễ dàng để có được nhiều chất dinh dưỡng cơ thể cần.
"Tôi luôn nói rằng vitamin tổng hợp giống như một hợp đồng bảo hiểm", Burnstine nói. Cô ấy khuyên mọi người nên kiểm tra biểu tượng USP trên vitamin tổng hợp. Về cơ bản đây là dấu hiệu cho thấy những gì bạn đang dùng khớp với những gì được liệt kê trên chai và nó đáp ứng được đánh giá phê duyệt về chất lượng.
"Ngoài việc bổ sung canxi, tôi cũng khuyên bạn nên ăn ít nhất 2 khẩu phần sữa hoặc ăn nhiều rau lá xanh, tập luyện sức đề kháng để bảo vệ xương. Chúng cũng quan trọng để cơ thể khỏe mạnh, kéo dài tuổi thọ hơn bất cứ phương pháp nào khác", cô ấy nói.
Theo Tổ Quốc
-
Sức khỏe30 phút trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe1 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe11 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe11 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe12 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe17 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe23 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.