- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Một loại quả người Nhật coi là “món ăn trường thọ”, Việt Nam có sẵn giá cực rẻ: Ngừa cả ung thư và chống lão hóa
Đây là loại quả quen thuộc có nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe nhưng nhiều người chưa biết hết công dụng.
Hòn đảo Okinawa, Nhật Bản là vùng Xanh có nhiều người sống thọ trăm tuổi bậc nhất thế giới. Trong chế độ ăn trường thọ Okinawa nổi tiếng, bí đỏ (bí ngô) là một loại quả được ưa chuộng bên cạnh nhiều loại rau xanh tốt cho sức khỏe khác. Cụ bà Yukiko Nakaimi, 89 tuổi từng tiết lộ với nhóm tác giả cuốn sách nấu ăn The Blue Zones Kitchen món bí om miso là bí quyết sống thọ của bà và nhiều người dân tại vùng Xanh này.
Một ngôi làng ở Hokkaido, Nhật Bản nơi người dân thường xuyên ăn bí ngô không có bệnh nhân tiểu đường hay cao huyết áp. Vậy bí đỏ có những công dụng nào với sức khỏe mà nhiều người Nhật coi là món ăn trường thọ?
Bí đỏ được nhiều người Nhật yêu thích, là "thực phẩm vàng" với nhiều lợi ích cho sức khỏe
Hỗ trợ tiêu hóa
Joan Salge Blake, giáo sư lâm sàng về dinh dưỡng tại Đại học Boston, cho biết: "Bí đỏ là nguồn cung cấp dồi dào kali và chất xơ, 2 chất dinh dưỡng mà chế độ ăn của hầu hết người trưởng thành đều thiếu".
Chất xơ cung cấp năng lượng cho đường tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón. Ngoài việc cải thiện sức khỏe đường ruột, chất xơ còn hỗ trợ sức khỏe tim mạch và trao đổi chất, đồng thời giúp kéo dài tuổi thọ, theo Mayo Clinic.
Hạ huyết áp
Lượng kali lớn trong bí đỏ có thể giúp hạ huyết áp, từ đó giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ, theo CDC Mỹ. "Một chế độ ăn giàu kali giúp giảm huyết áp ở những người huyết áp cao bằng cách khiến thận bài tiết lượng natri dư thừa", giáo sư Blake giải thích.
Tăng cường miễn dịch
Theo Cleveland Clinic, bí đỏ là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng tăng cường miễn dịch như sắt và vitamin A, C và E. Loại quả này cũng góp phần tăng cường hấp thu sắt cho cơ thể. Nhờ vậy, ăn bí đỏ đặc biệt tốt vào mùa đông, ngăn ngừa các bệnh như cảm lạnh, cúm.
Các món ăn từ bí đỏ không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn phòng ngừa nhiều bệnh nguy hiểm như tim mạch, ung thư
Giảm nguy cơ ung thư
Sắc tố màu đỏ cam trong bí đỏ có tên là beta-carotene, khi hấp thu vào cơ thể con người sẽ chuyển hóa thành vitamin A giàu chất chống oxy hóa. Theo Viện Y tế Quốc gia Mỹ, vitamin A là một chất dinh dưỡng thiết yếu, chủ yếu liên quan đến thị lực, khả năng miễn dịch và sinh sản. Chế độ ăn giàu vitamin A hoặc beta-carotene có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.
Bí đỏ được chứng minh có đặc tính chống viêm mạnh mẽ, ngăn ngừa viêm mãn tính dẫn đến các bệnh liên quan như tiểu đường, ung thư và bệnh thân. Ngoài ra, chất sterol trong hạt bí đỏ cũng đã được chứng minh có tác dụng chống lại một số bệnh ung thư như ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim
Bệnh tim là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Bổ sung thực phẩm giàu chất dinh dưỡng như bí đỏ có thể tăng cường sức khỏe cho tim mạch nhờ chất xơ, kali và chất chống oxy hóa. Những chất physterol và những axit béo omega 3, omega 6 trong bí đỏ cũng có tác dụng làm giảm lượng cholesterol xấu, ngăn ngừa bệnh tim mạch và huyết áp.
Theo một đánh giá được công bố vào tháng 8 năm 2019 trên Tạp chí của Hội Tim mạch học Hoa Kỳ, chất xơ đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và cải thiện mức cholesterol và chất béo trung tính.
Chống lão hóa
Khả năng chống oxy hóa của beta-carotene trong bí đỏ giúp cơ thể chống lại tác động của quá trình lão hóa trên da, giảm viêm nhiễm, giúp làn da sáng khỏe hơn. Vitamin C và E có trong loại quả này có thể ngăn chặn các quá trình gây ra sự gia tăng lão hóa trên da.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe8 giờ trướcĐi bộ là thói quen giúp bạn trẻ trung, khoẻ mạnh, còn khi đi bộ nhanh sẽ nhân đôi lợi ích này, dưới đây là hướng dẫn cách đi bộ nhanh giúp bạn sống lâu hơn.
-
Sức khỏe9 giờ trướcSốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính, trung gian truyền bệnh là muỗi vằn, dưới đây là một vài cách phòng bệnh sốt xuất huyết đơn giản, hiệu quả.
-
Sức khỏe13 giờ trướcVận động có thể giúp người già linh hoạt tay chân và rèn luyện sức khỏe, nhưng có một số kiểu vận động không phù hợp với người sau 60 tuổi.
-
Sức khỏe16 giờ trướcNhiều thực phẩm có tác dụng cải thiện chức năng sinh lý của nam giới nếu biết cách chế biến, ăn đủ trong thời gian nhất định.
-
Sức khỏe18 giờ trướcKhác với vẻ bề ngoài đáng sợ, thực phẩm này với hàm lượng dinh dưỡng phong phú và đa dạng, sẽ mang đến những công dụng bất ngờ trong việc tăng cường sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật và làm đẹp mà không phải ai cũng biết.
-
Sức khỏe18 giờ trướcTrứng là thực phẩm tốt được các chuyên gia khuyên nên ăn vào bữa sáng, vậy mỗi sáng nên ăn mấy quả trứng?
-
Sức khỏe21 giờ trướcGừng là loại gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt và việc ăn gừng cả vỏ có nhiều tác dụng cho sức khoẻ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghệ là gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt, vậy mỗi ngày ăn vài lát nghệ, cơ thể bạn sẽ thay đổi tích cực.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười phụ nữ 30 tuổi hút mỡ ở cơ sở tư nhân gặp biến chứng nặng nề, đau đớn suốt 3 tháng do người thực hiện không đúng kỹ thuật gây phá hủy hệ bạch huyết, tụ dịch, nhiễm khuẩn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNếu không cẩn thận, việc cạo gió có thể gây tổn thương cho da, làm bệnh tình trở nên nghiêm trọng hơn, thậm chí dẫn đến các biến chứng
-
Sức khỏe1 ngày trướcProtein cần thiết cho sức khỏe con người, góp phần kéo dài tuổi thọ, người già thường nằm trong nhóm thiếu protein.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMẫu bệnh phẩm của bé gái 11 tuổi ở Cao Bằng vừa được Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương khẳng định dương tính với bệnh bạch hầu
-
Sức khỏe2 ngày trướcTrung tâm Dự phòng và Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Mỹ đánh giá cải xoong đứng đầu trong danh sách rau quả bổ dưỡng nhờ nhiều tác dụng với tim mạch, gan.