- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Nấu những món này tốt nhất không nên bổ sung thêm hành lá vì sẽ "xung khắc" thậm chí có thể gây độc
Tiêu thụ hành lá xen kẽ các thực phẩm khác tuy rất tốt, nhưng cần tránh kết hợp chúng với 6 thực phẩm "xung khắc" dưới đây.
- Đây là cách sử dụng đường gây hại tim, hại gan mà các gia đình rất hay mắc, cần thay đổi ngay kẻo "khổ đủ đường"
- Người Việt tốt nhất đừng tiêu thụ những thứ này sau bữa cơm vì sẽ gây hại cơ thể hết sức nghiêm trọng
- Những sai lầm khi sử dụng nước mắm mà người Việt cần bỏ ngay kẻo vô tình khiến chúng mất dinh dưỡng, thậm chí gây hại sức khỏe
Có lẽ hiếm ở quốc gia nào mà hành lá lại được sử dụng nhiều như Việt Nam, hành có mặt trong món canh, món mặn, hay thậm chí có cả trong các món cháo, bởi thế mà dân gian Việt có câu "Trăm thứ canh không hành không ngon".
Không chỉ đem lại mùi thơm và vẻ đẹp cho món ăn, Đông y còn coi hành như một nguyên liệu làm thuốc. Trị những bệnh như cảm, nghẹt mũi, trúng gió… vẫn thường gặp khi thời tiết chuyển mùa se lạnh. Theo y học hiện đại, loại rau gia vị quen thuộc này còn có tác dụng trong việc hỗ trợ giảm cân, tăng cường sức khỏe tim mạch, ngăn ngừa ung thư.
Không chỉ đem lại mùi thơm và vẻ đẹp cho món ăn, Đông y còn coi hành như một nguyên liệu làm thuốc.
Lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội) cho rằng, tiêu thụ hành lá xen kẽ các thực phẩm khác tuy rất tốt, nhưng cần tránh kết hợp chúng với 6 thực phẩm "xung khắc" dưới đây.
Những món "xung khắc" không kết hợp với hành lá
1. Không nên kết hợp hành lá cùng tôm
Hành lá và tôm là 2 thực phẩm kỵ với nhau. Lý do bởi tôm giàu canxi, kết hợp với hành là thực phẩm chứa axit oxalic sẽ bị phản ứng tạo thành chất canxi oxalat gây hại cho hệ tiêu hoá. Nhiều bà nội trợ nghĩ hành vô hại nên đã vô tư kết hợp hành cùng tôm mà không biết được rủi ro sức khỏe mà món ăn này mang lại.
2. Đậu phụ
Món đậu phụ tẩm hành được rất nhiều người yêu thích xong thực tế hành và đậu là 2 món kỵ nhau. Cũng như tôm, đậu phụ cũng giàu canxi, kết hợp với hành có thể ảnh hưởng đến sự hấp thu canxi của cơ thể, hại đường tiêu hóa và dễ tạo sỏi. Dù ăn với số lượng ít thì tác hại có thể không rõ ràng nhưng tốt nhất vẫn nên hạn chế ăn hành lá cùng đậu phụ.
3. Mật ong
Các axit hữu cơ và enzym trong mật ong gặp thiamine trong hành lá sẽ gây ra các phản ứng sinh hóa có hại hoặc sản sinh ra các chất độc hại kích thích đường tiêu hóa, gây bệnh tiêu chảy.
4. Thịt chó
Thịt chó có tính nóng. Hành tím có vị cay nồng, tính ấm, có tác dụng bổ dương, hai thực phẩm này kết hợp sẽ sinh nhiệt. Đặc biệt người đang bị nhiệt nên ăn ít, người bị nóng trong nếu ăn thịt chó nấu cùng hành lá sẽ khiến tình trạng thêm nặng, gây bức bối hơn.
5. Tỏi
Hành lá và tỏi đều có tính nóng, sự kết hợp này sẽ khiến cơ thể nóng trong, không tốt cho dạ dày và thận. Nguy hiểm hơn, nếu đang đói mà ăn tỏi cùng hành lá sẽ khiến dạ dày bị viêm cấp tính.
Hành lá nên dùng như thế nào là tốt nhất?
Lương y Bùi Đắc Sáng cho biết, bạn có thể áp dụng các bài thuốc từ hành để trị một số bệnh vặt dễ dàng. Các bài thuốc mà lương y Sáng chia sẻ như sau:
- Hành lá 10g, lá tía tô 10g đem đi thái nhỏ, lòng đỏ trứng 2 quả. Nấu cháo trắng rồi cho hành hoa và tía tô, trứng vào đánh đều lên, ăn khi cháo còn nóng. Bài thuốc này có tác dụng giải cảm, ra mồ hôi.
- Đem 4 khóm hành đi giã nát, sao nóng, chườm ở bụng dưới. Hễ nguội thay gói khác. Ngoài ra bạn cũng nên kết hợp điều trị bằng việc uống nước râu ngô. Cách này có thể trị bí tiểu tiện.
- Đem hành tươi đi giã nát, nấu cháo cùng gạo nếp. Ăn khi còn nóng sẽ giúp điều trị kiết lỵ.
- Hành củ 20-30g, giã nát, hấp nóng chườm và đắp ở ngực sẽ hỗ trợ trị sưng vú.
- Giã nát hành tươi, cho vào nước đun sôi, lấy nước hành hòa rượu uống, đồng thời dùng hành giã nát, sao nóng, chườm lên rốn (nguội lại thay) sẽ giúp chữa bụng trướng ứ nước.
- Hành củ nướng chín giã nát đắp vào mụn nhọt khi còn nóng sẽ giúp chữa mụn nhanh.
Theo Nhịp Sống Việt
-
Sức khỏe3 giờ trướcVận động có thể giúp người già linh hoạt tay chân và rèn luyện sức khỏe, nhưng có một số kiểu vận động không phù hợp với người sau 60 tuổi.
-
Sức khỏe6 giờ trướcNhiều thực phẩm có tác dụng cải thiện chức năng sinh lý của nam giới nếu biết cách chế biến, ăn đủ trong thời gian nhất định.
-
Sức khỏe7 giờ trướcKhác với vẻ bề ngoài đáng sợ, thực phẩm này với hàm lượng dinh dưỡng phong phú và đa dạng, sẽ mang đến những công dụng bất ngờ trong việc tăng cường sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật và làm đẹp mà không phải ai cũng biết.
-
Sức khỏe8 giờ trướcTrứng là thực phẩm tốt được các chuyên gia khuyên nên ăn vào bữa sáng, vậy mỗi sáng nên ăn mấy quả trứng?
-
Sức khỏe10 giờ trướcGừng là loại gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt và việc ăn gừng cả vỏ có nhiều tác dụng cho sức khoẻ.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNghệ là gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt, vậy mỗi ngày ăn vài lát nghệ, cơ thể bạn sẽ thay đổi tích cực.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNgười phụ nữ 30 tuổi hút mỡ ở cơ sở tư nhân gặp biến chứng nặng nề, đau đớn suốt 3 tháng do người thực hiện không đúng kỹ thuật gây phá hủy hệ bạch huyết, tụ dịch, nhiễm khuẩn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNếu không cẩn thận, việc cạo gió có thể gây tổn thương cho da, làm bệnh tình trở nên nghiêm trọng hơn, thậm chí dẫn đến các biến chứng
-
Sức khỏe1 ngày trướcProtein cần thiết cho sức khỏe con người, góp phần kéo dài tuổi thọ, người già thường nằm trong nhóm thiếu protein.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMẫu bệnh phẩm của bé gái 11 tuổi ở Cao Bằng vừa được Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương khẳng định dương tính với bệnh bạch hầu
-
Sức khỏe2 ngày trướcTrung tâm Dự phòng và Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Mỹ đánh giá cải xoong đứng đầu trong danh sách rau quả bổ dưỡng nhờ nhiều tác dụng với tim mạch, gan.
-
Sức khỏe2 ngày trướcBộ não là trung tâm điều khiển của cơ thể, vì vậy việc bổ sung các loại thực phẩm tốt cho não bộ là vô cùng cần thiết.
-
Sức khỏe2 ngày trướcừ xa xưa, loại quả này đã được sử dụng trong y học cổ truyền phương Đông như một vị thuốc quý giúp bồi bổ cơ thể, tăng cường sức khỏe. Không khí lạnh tràn về, cơ thể con người dễ bị cái lạnh tấn công, khả năng miễn dịch bị giảm sút thì loại quả này càng hữu dụng hơn.