- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Nghiên cứu tiết lộ chất có nhiều trong trà xanh giúp hạ đường huyết, phòng tiểu đường chỉ sau 1 tháng sử dụng
Các nghiên cứu đã phát hiện ra catechin có nhiều trong trà xanh có thể làm giảm lượng đường trong máu và ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 2.
Theo kết quả điều tra của Bộ Y tế năm 2021 cho thấy tại Việt Nam, tỉ lệ mắc đái tháo đường ở người trưởng thành ước tính là 7,1%, tương đương với khoảng gần 5 triệu người đang mắc bệnh đái tháo đường. Trong đó, số đã được chẩn đoán chỉ chiếm khoảng 35% và số đang được quản lý, điều trị tại các cơ sở y tế chỉ chiếm 23,3%. Theo dự báo, số ca mắc đái tháo đường của Việt Nam cũng như toàn thế giới sẽ tiếp tục tăng nhanh trong những năm tới.
Tuy nhiên, các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng uống 5 tách trà xanh mỗi ngày trong một tháng có thể giúp làm giảm lượng đường trong máu và ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 2. Ngoài ra, trà xanh có thể làm giảm nguy cơ viêm ruột và giảm các triệu chứng của hội chứng rò rỉ ruột.
Ảnh minh họa: Trà xanh.
Nhóm các nhà nghiên cứu từ Đại học bang Pennsylvania và Đại học bang Ohio đã tiến hành một nghiên cứu nhỏ nhằm tìm hiểu tác dụng của chiết xuất catechin trong trà xanh đối với lượng đường trong máu và đường ruột.
Cụ thể, các nhà nghiên cứu đã yêu cầu 40 người tham gia sử dụng các viên kẹo dẻo chứa một lượng catechin nhất định (chất có trong trà xanh) trong vòng 28 ngày. Lượng catechin này tương đương với việc uống 5 tách trà xanh mỗi ngày.
Trong số 40 người tham gia nghiên cứu, 21 người tham gia mắc hội chứng chuyển hóa (bao gồm béo phì, tăng huyết áp, tăng đường huyết và nồng độ triglycerides máu tăng). Hội chứng chuyển hóa có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường. 19 người còn lại là những người khỏe mạnh.
Những người tham gia cũng được yêu cầu giảm tiêu thụ thực phẩm giàu polyphenol trong quá trình nghiên cứu, nghĩa là họ sẽ ăn ít chất chống oxy hóa trong trái cây, rau và gia vị, để chắc chắn rằng các lợi ích sức khỏe đạt được nhờ vào tác dụng của chiết xuất catechin trong trà xanh.
Nghiên cứu cho thấy sau khi dùng thực phẩm bổ sung, lượng đường trong máu lúc đói của người tham gia thấp hơn nhiều so với nhóm dùng giả dược và tỷ lệ mắc bệnh viêm ruột cũng giảm đi đáng kể.
Mặc dù kết quả nghiên cứu chỉ ra nhiều lợi ích của catechin trong trà xanh tuy nhiên bổ sung lượng catechin tương ứng với 5 tách trà xanh mỗi ngày là quá nhiều so với một người. Uống đủ 5 tách trà xanh có thể giúp bạn nhận được lợi ích hạ đường huyết nhưng cũng có thể dẫn đến tình trạng buồn nôn, ợ nóng, cảm giác bồn chồn hoặc khó ngủ.
Do đó, vì vậy tốt nhất bạn uống 1-2 tách trà xanh mỗi ngày và xây dựng một chế độ ăn uống cân bằng dinh dưỡng, đa dạng thực phẩm, giàu chất xơ. Điều này cũng góp phần giúp ổn định lượng đường trong máu, phòng ngừa tiểu đường và có lợi cho sức khỏe đường ruột.
Theo Phụ Nữ Số
-
Sức khỏe3 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe3 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe7 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe7 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe10 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe10 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe21 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.