- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ngỡ ngàng với lợi ích ít người biết từ loại rau lọt danh sách món ngon thế giới
Rau muống là món ăn quen thuộc trên mâm cơm của người Việt, nhưng ít ai biết rằng loại rau bình dân này lại là một "siêu thực phẩm" với vô vàn lợi ích cho sức khỏe.
Rau muống hỗ trợ sức khỏe tim mạch
Rau muống giàu vitamin A, C và beta-carotene, các chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp ngăn ngừa cholesterol bị oxy hóa và giảm hình thành các mảng bám trong động mạch, từ đó giảm nguy cơ xơ vữa động mạch, đau tim và đột quỵ.
Ngoài ra, rau muống có khả năng giảm cholesterol xấu (LDL) và tăng cholesterol tốt (HDL), giúp duy trì mức cholesterol khỏe mạnh. Folate trong rau muống giúp chuyển hóa homocysteine, một chất có thể gây tổn thương mạch máu và làm tăng nguy cơ bệnh tim nếu ở mức cao.
Rau muống đem lại loạt lợi ích sức khỏe có thể khiến bạn ngỡ ngàng. Ảnh: Getty Images
Giúp hạ huyết áp
Rau muống là nguồn cung cấp magie tốt, giúp thư giãn mạch máu và cải thiện lưu thông máu, từ đó có thể giúp giảm huyết áp. Kali trong loại rau này cũng là một khoáng chất giúp cân bằng tác động của natri trong cơ thể, góp phần điều hòa huyết áp.
Chất xơ trong rau muống giúp kiểm soát cholesterol và hỗ trợ sức khỏe tim mạch nói chung, gián tiếp ảnh hưởng đến huyết áp. Tuy nhiên, rau muống không nên được coi là phương pháp điều trị huyết áp cao thay thế cho thuốc hoặc lời khuyên của bác sĩ. Nếu bạn có vấn đề về huyết áp, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn và điều trị phù hợp.
Rau muống hỗ trợ tiêu hóa
Rau muống chứa một lượng lớn chất xơ hòa tan và không hòa tan, giúp tăng, kích thích nhu động ruột, hỗ trợ quá trình đào thải và ngăn ngừa táo bón. Rau muống cũng có thể làm dịu và bảo vệ niêm mạc đường tiêu hóa, giảm viêm nhiễm và kích ứng.
Nhờ những đặc tính này, rau muống được xem là một loại thực phẩm tuyệt vời để hỗ trợ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón và duy trì sức khỏe đường ruột. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng việc ăn quá nhiều rau muống có thể gây đầy bụng hoặc khó tiêu ở một số người.
Tăng cường thị lực
Rau muống là nguồn cung cấp vitamin A dồi dào, một loại vitamin thiết yếu cho sức khỏe mắt. Vitamin A giúp duy trì độ ẩm và chức năng của giác mạc, cải thiện thị lực trong điều kiện ánh sáng yếu và ngăn ngừa các bệnh về mắt như quáng gà và khô mắt.
Rau muống cũng chứa lutein và zeaxanthin, hai chất chống oxy hóa carotenoid có khả năng bảo vệ mắt khỏi tác hại của ánh sáng xanh và các gốc tự do. Lutein và zeaxanthin tập trung ở võng mạc, giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng, một bệnh lý gây mất thị lực trung tâm ở người cao tuổi.
Rau muống giúp tăng cường thị lực. Ảnh: Shutter Stock
Cải thiện sức khỏe xương
Rau muống là một nguồn cung cấp canxi đáng kể cho sự phát triển và duy trì xương chắc khỏe. Bổ sung canxi giúp xây dựng và củng cố cấu trúc xương, ngăn ngừa loãng xương và giảm nguy cơ gãy xương.
Rau muống cũng chứa vitamin K, một loại vitamin quan trọng giúp tăng cường hấp thụ canxi và thúc đẩy quá trình khoáng hóa xương. Vitamin K còn đóng vai trò trong việc điều hòa hoạt động của osteocalcin, một protein cần thiết cho sức khỏe xương.
Ngăn ngừa ung thư
Rau muống giàu chất chống oxy hóa như vitamin C, beta-carotene, lutein và zeaxanthin. Các chất này giúp bảo vệ tế bào khỏi tác hại của các gốc tự do, những phân tử không ổn định có thể gây tổn thương DNA và dẫn đến ung thư.
Hàm lượng chất xơ cao trong rau muống có thể giúp giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng bằng cách thúc đẩy nhu động ruột, giảm thời gian tiếp xúc của các chất độc hại với niêm mạc ruột và tăng cường hệ vi khuẩn có lợi trong đường ruột. Các hợp chất isothiocyanates trong rau muống có khả năng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư và kích thích quá trình tự chết của tế bào ung thư.
Giúp giảm cân, làm đẹp da
Rau muống rất ít calo, chỉ khoảng 23 calo trên 100g. Điều này làm cho nó trở thành một thực phẩm lý tưởng cho những người muốn giảm cân mà không cần phải cắt giảm lượng thức ăn quá nhiều. Chất xơ trong rau muống giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, giảm cảm giác thèm ăn và ngăn ngừa ăn quá nhiều.
Ngoài ra, rau muống chứa nhiều vitamin A và C, hai loại vitamin quan trọng cho sức khỏe làn da. Vitamin A giúp tái tạo tế bào da, làm mờ vết thâm nám và cải thiện độ đàn hồi của da. Vitamin C giúp sản xuất collagen, một protein quan trọng giúp da săn chắc và mịn màng.
Theo VOV
-
Sức khỏe47 phút trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe5 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe5 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe9 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe10 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe12 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe12 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe23 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe23 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.