- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Những "đại kỵ" cần tránh khi dùng mật ong ngày Tết để khỏe mạnh cả năm
Mật ong, một món quà quý giá từ thiên nhiên, không chỉ là một loại thực phẩm thơm ngon mà còn là một vị thuốc quý với vô vàn lợi ích. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết sử dụng mật ong không đúng cách để tránh gây hại cho sức khỏe.
Không cho trẻ em dưới 1 tuổi dùng mật ong
Mật ong có thể chứa bào tử vi khuẩn Clostridium botulinum. Hệ tiêu hóa của trẻ dưới 1 tuổi chưa phát triển hoàn thiện, không đủ acid để tiêu diệt bào tử này. Bào tử này sẽ phát triển trong ruột, sản sinh độc tố botulinum gây ngộ độc botulism. Triệu chứng ngộ độc bao gồm táo bón, yếu cơ, khó thở, khó nuốt, liệt cơ hô hấp, thậm chí tử vong.
Không dùng mật ong với nước quá nóng
Nhiệt độ cao (trên 60 độ C) sẽ phá hủy các enzyme (diastase, invertase, glucose oxidase...) và các chất dinh dưỡng quý giá trong mật ong như vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa. Điều này làm giảm giá trị dinh dưỡng và tác dụng của mật ong. Nên dùng mật ong với nước ấm (dưới 40 độ C) hoặc nước nguội để giữ nguyên giá trị dinh dưỡng.
Mật ong dùng sai cách có thể gây hại cho sức khỏe. Ảnh: Istock
Không dùng mật ong khi đói
Mật ong chứa nhiều đường fructose. Uống mật ong khi đói, lượng fructose này sẽ được hấp thụ nhanh chóng vào máu, kích thích tuyến tụy tiết ra nhiều insulin để hạ đường huyết. Điều này có thể gây ra tình trạng hạ đường huyết đột ngột, khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, chóng mặt, run rẩy, toát mồ hôi, thậm chí ngất xỉu. Nên dùng mật ong sau bữa ăn khoảng 1-2 tiếng hoặc kết hợp với các loại thực phẩm khác như bánh mì, sữa chua...
Không dùng mật ong cho người bị tiểu đường
Mật ong có chỉ số đường huyết (GI) cao, có thể làm tăng lượng đường trong máu nhanh chóng. Điều này gây nguy hiểm cho người bị tiểu đường, làm tăng nguy cơ biến chứng. Nếu bạn bị tiểu đường, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng mật ong. Có thể sử dụng mật ong với lượng nhỏ, kết hợp với chế độ ăn uống và tập luyện hợp lý.
Không dùng mật ong quá nhiều
Mật ong chứa nhiều đường, tiêu thụ quá nhiều có thể dẫn đến tăng cân, béo phì, sâu răng, các vấn đề về tim mạch, gan nhiễm mỡ, kháng insulin và rối loạn tiêu hóa. Lượng mật ong khuyến nghị mỗi ngày là khoảng 1-2 thìa canh (khoảng 20-40g) đối với người trưởng thành khỏe mạnh.
Không kết hợp mật ong cùng hành, tỏi sống
Mật ong và hành, tỏi sống là hai thực phẩm không nên kết hợp với nhau. Lý do là hành, tỏi có tính nóng, cay, có thể gây kích ứng đường tiêu hóa, trong khi mật ong có tính ấm, ngọt. Khi kết hợp, hai loại thực phẩm này sẽ tạo ra phản ứng không mong muốn, gây ra tình trạng đầy bụng, khó tiêu, thậm chí là chứng ứ nhiệt.
Không kết hợp mật ong với đậu nành
Việc kết hợp mật ong với đậu nành có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe. Các phản ứng sinh hóa giữa các thành phần trong hai loại thực phẩm này có thể dẫn đến tình trạng chướng bụng, khó tiêu, thậm chí là ngộ độc thực phẩm. Trong trường hợp nghiêm trọng, hỗn hợp này có thể đông cứng trong dạ dày, gây khó thở và dẫn đến hôn mê.
Theo Báo điện tử VOV
-
Sức khỏe2 giờ trước28 học sinh nhập viện sau khi nhặt được lọ nước màu hồng và chia nhau uống. Trong đó có 5 trẻ phải chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương.
-
Sức khỏe2 giờ trướcChanh, loại quả nhỏ bé với vị chua đặc trưng, đã trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống ẩm thực và văn hóa của nhiều quốc gia trên thế giới. Không chỉ là gia vị quen thuộc trong bếp, chanh còn được biết đến như một "thần dược" tự nhiên với vô vàn lợi ích sức khỏe tuyệt vời.
-
Sức khỏe6 giờ trướcHành tây rất quen thuộc với mọi người, nhưng không phải ai cũng biết nó có công dụng gì với sức khỏe.
-
Sức khỏe11 giờ trướcMột kiểu ăn bất thường vừa được chứng minh là an toàn và có thể cải thiện nhiều vấn đề sức khỏe, làm tan mỡ bụng.
-
Sức khỏe11 giờ trướcĂn chuối khi bụng đói sẽ cung cấp năng lượng nhanh chóng, nhưng nó có thể khiến lượng đường trong máu tăng đột biến.
-
Sức khỏe12 giờ trướcRượu bia là thức uống phổ biến trong các dịp lễ tết, liên hoan, gặp mặt bạn bè. Tuy nhiên, việc uống quá nhiều rượu bia có thể gây ra nhiều tác hại cho sức khỏe. Dưới đây là 4 "siêu thực phẩm" với khả năng chống say rượu cực tốt mà không phải ai cũng biết.
-
Sức khỏe12 giờ trướcMùa đông thường khiến cơ thể dễ mắc các bệnh về đường hô hấp, tim mạch, xương khớp... Bên cạnh việc giữ ấm, chế độ dinh dưỡng cũng đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe mùa đông. Dưới đây là 5 loại thực phẩm màu đen dễ tìm giúp tăng cường sức khỏe trong mùa đông cực tốt.
-
Sức khỏe14 giờ trướcBánh mì trắng là món ăn khá phổ biến và tiện lợi với nhiều người, nhưng ăn nhiều bánh mì trắng có thể gây ra nhiều tác hại đối với sức khoẻ.
-
Sức khỏe14 giờ trướcKhông chỉ chế biến được nhiều món ngon, giàu dinh dưỡng, cá chép còn có thể dùng làm thuốc hỗ trợ điều trị, bồi bổ sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCa sĩ Hồng Nhung cho biết bản thân mắc ung thư vú và vừa trải qua phẫu thuật. Chị "Bống" cũng nhắn gửi chị em phụ nữ nên tầm soát sớm để dự phòng nguy cơ mắc căn bệnh này.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTina Holt, 21 tuổi, cảm thấy đau đầu thoáng qua khi trở về nhà sau bữa trưa với bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcUống nước ấm khi bụng đói vào mùa đông sẽ giúp tăng cường tiêu hóa, giữ nước, tăng cường lưu thông máu, tăng cường khả năng miễn dịch, giảm nghẹt mũi.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTheo các bác sĩ, nguyên nhân chủ yếu gây liệt mặt ngoại biên là do lạnh, bởi dây thần kinh số 7 ngoại biên nằm sát với bề mặt da nên rất nhạy cảm với nhiệt độ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcĂn sáng quá nhanh, dùng đồ ăn thừa từ tối hôm trước, ăn nhiều chất béo… là những sai lầm phổ biến khi chuẩn bị bữa sáng tại nhà.