- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Những điều cần biết về vitamin
Vitamin là phân tử hữu cơ cần thiết ở lượng rất nhỏ cho hoạt động chuyển hóa bình thường của cơ thể sinh vật.
Vitamin là phân tử hữu cơ cầnthiết ở lượng rất nhỏ cho hoạt động chuyển hóa bình thường của cơ thể sinh vật.
Có nhiều loại vitamin và chúng khác nhau về bản chất hóa học lẫn tác dụng sinhlý. Từ lâu, vitamin được biết đến là thành phần không thể thiếu đối với cơ thểcon người.
Các nhóm vitamin
Vitamin được biết đến là thành phần không thể thiếu đối với cơ thể con người |
Vitamin được chi thành 2 nhóm. Nhóm các vitamin tan trong nước gồm vitamin C vàcác vitamin nhóm B. Nhóm vitamin hòa tan trong chất béo gồm vitamin A, E, D, K.Mỗi loại có chức năng khác nhau đối với cơ thể.
Mỗi ngày cơ thể chúng ta cần rất nhiều loại vitamin. Các vitamin tan trong dầukhi đưa vào cơ thể được dự trữ chủ yếu trong gan và các mô mỡ. Khi cơ thể cần,các vitamin này sẽ được tự động lấy ra. Vì vậy, bạn không nhất thiết phải bổsung các vitamin này hàng ngày. Các vitamintan trong dầu hấp thu cùng với cácchất mỡ nên nếu cơ thể không hấp thu được mỡ thì cũng khó khăn khi hấp thu đượccác vitamin này.
Với các vitamin tan trong nước, nếu đưa vào cơ thể quá nhiều cũng sẽ không tồntại lâu trong cơ thể bởi chúng được đào thải ra ngoài theo mồ hôi và nước tiểu.Vì vậy, mỗi người cần thiết phải bổ sung các vitamin dạng này hàng ngày.
Vitamin có ở đâu?
Mỗi loại thực phẩm có chứa một số loại vitamin khác nhau |
- Nguồn vitamin A tốt nhất có trong sữa, trứng, gan ngũ cốc và rau lá xanh, càrốt, khoai lang, bí đỏ, các loại quả như đu đủ, xoài, dưa đỏ
- Vitamin C có thể tìm thấy trongtrái mọng màu đỏ, kiwi, ớt đỏ và xanh cà chua súp lơ, rau ngót, ổi, bưởi, cam,dâu
- Cơ thể tự tổng hợp vitamin Dqua da sau khi nhận đủ ánh nắng mặt trời. Ngoài ra có thể tìm thấy vitamin Dtrong lòng đỏ trứng, cá, gan, nấm và các thực phẩm bổ sung
- Vitamin B1, B3 có trong bánhmỳ, ngũ cốc, thịt, cá, đậu cô ve các sản phẩm đậu tương, đậu Hà Lan.
- Vitamin B2 có trong đậu Hà Lan,lạc, các sản phẩm sữa, rau xanh đậm, súp lơ, măng tây, ngũ cốc.
- Vitamin K có rất nhiều trongrau xanh, phomai lên men, các sản phẩm từ đỗ tương, cải bắp, súp lơ, ngũ cốc.
Làm thế nào để giữ vitamin?
Hiểu được vai trò quan trọng của vitamin trong dinh dưỡng mỗi người cần lưu ýnhững nguyên tắc sau khi chế biến thực phẩm cho gia đình:
- Một số loại vitamin như A, E,D, K chỉ tan trong dầu do vậy khi nấu thực phẩm có chứa các loại vitamin này cầncho ít dầu mỡ để cơ thể dễ dàng hấp thu.
- Với các loại rau quả như dưachuột, bí ngô, khoai tây hay cà chua sẽ mất đi các giá trị dinh dưỡng khi giữlạnh. Để đảm bảo không bị hao hụt các chất dinh dưỡng nên nấu chín trước khi cấtvào tủ lạnh.
- Các vitamin thường rất dễ bịphá huỷ khi nấu ở nhiệt dộ cao do vậy khi nấu thức ăn ta không nên nấu quá nhừ.
- Không nên ngâm rau quả lâutrong chậu nước mà nên rửa dưới vòi nước chảy để tránh các vitamin và một sốkhoáng chất tan biến vào trong nước.
- Thành phần vitamin chủ yếu nằmtrong vỏ và ngay dưới vỏ quả. Để hạn chế mất mát vitamin hãy gọt vỏ mỏng nhất cóthể hoặc ăn cả vỏ nếu quả đã được rửa sạch.
Theo VTV.vn
-
Sức khỏe50 phút trướcLô sữa rửa mặt Gammaphil - chai 125ml vừa bị Bộ Y tế thông báo đình chỉ lưu hành, thu hồi trên toàn quốc vì chứa chất bảo quản không có trong thành phần công thức sản phẩm.
-
Sức khỏe4 giờ trướcBệnh tim mạch rất nguy hiểm có thể cướp đi mạng sống của bất cứ ai. Bạn có thể kiểm tra, phát hiện sớm và loại trừ các vấn đề liên quan tới tim mạch.
-
Sức khỏe4 giờ trướcCây mã đề mọc hoang dại trong tự nhiên, rất giàu đạm và chất dinh dưỡng, vậy cây mã đề có công dụng gì với sức khoẻ?
-
Sức khỏe16 giờ trướcMới đây, sự ra đi đột ngột của diễn viên, người mẫu Đức Tiến đã khiến cho không ít người bàng hoàng, thương tiếc.
-
Sức khỏe17 giờ trướcTăng huyết áp là bệnh lý phổ biến, có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng, thậm chí là tử vong. Hiện nay bệnh đang có xu hướng trẻ hóa.
-
Sức khỏe20 giờ trướcBáo cáo mới từ Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo các bệnh lây truyền qua đường tình dục đang gia tăng nhanh ở nhiều khu vực.
-
Sức khỏe21 giờ trướcBằng lăng không chỉ là cây cảnh đẹp với những chùm hoa rực rỡ với nhiều màu sắc, mà còn là vị thuốc quý được sử dụng từ lâu trong y học cổ truyền.
-
Sức khỏe21 giờ trướcCác thành viên trong gia đình chị Trang đau bụng, tiêu chảy, phải nhập viện cấp cứu, sau khi sử dụng đồ ăn thừa từ tối hôm trước.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột sai lầm phổ biến ở một số người cố gắng từ bỏ thuốc lá có thể làm tăng cao nguy cơ ung thư phổi.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBài viết dưới đây chuyên gia sẽ giải đáp giúp bạn những điều sẽ xảy ra với sức khỏe khi uống trà xanh sai thời điểm.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng ăn nhiều cơm có nguy cơ mắc tiểu đường do nhiều carbohydrate, vậy nên ăn bao nhiêu bát cơm mỗi ngày là phù hợp?
-
Sức khỏe1 ngày trướcChỉ uống nước khi khát là thói quen xấu nhiều người mắc phải. Ngoài việc nên uống nước rải rác trong cả ngày, có 4 “thời điểm vàng” bạn nên tận dụng nước để nâng cao sức khỏe và làm đẹp.