- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Những thói quen tưởng tiết kiệm, sạch sẽ, nhưng lại tiềm ẩn nguy cơ ung thư
Có những thói quen sinh hoạt tưởng tiết kiệm, sạch sẽ, nhưng nếu việc tiết kiệm xảy ra quá mức đôi khi còn có thể đem lại cho chúng ta những hậu quả tiêu cực, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Để thực phẩm đã qua chế biến trong tủ lạnh qua đêm
Việc để thực phẩm đã qua chế biến bảo quản ở trong tủ lạnh, dù sẽ bị biến đổi với tốc độ chậm hơn so với để bên ngoài, tuy nhiên vẫn sẽ gây hại đáng kể tới sức khỏe.
Trên thực tế, dù nhiệt độ trong tủ lạnh thấp nhưng các loại vi sinh vật ưa lạnh vẫn sẽ có khả năng phát triển, làm diễn ra quá trình biến đổi protein, dễ sinh ra các chất vi khuẩn có hại gây hỏng đồ ăn.
Thực phẩm để qua đêm có thể gây ngộ độc thức ăn, tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư. Ảnh: Internet
Đặc biệt là các loại rau lá xanh vốn dĩ đã có hàm lượng nitrat cao, nếu bảo quản quá lâu hoặc đun nóng lại nhiều lần thì nitrat sẽ chuyển hóa thành một lượng nitrit ngày càng lớn, đây chính là nguyên nhân dẫn tới các bệnh ung thư cho người sử dụng.
Ăn các loại thực phẩm ẩm mốc lâu ngày
Táo hỏng thì cắt bỏ chỗ xấu ăn tiếp; bánh hấp bị mốc, cắt chỗ mốc rồi ăn tiếp... Cách làm này tưởng như tiết kiệm nhưng thực tế lại rất có hại cho sức khỏe.
Trong số các chất gây ung thư mà WHO công bố, aflatoxin chính là chất có khả năng gây ung thư cao nhất, thường ẩn chứa trong các loại thực phẩm bị mốc.
Sau khi nhiễm nấm mốc, thực phẩm sẽ sinh ra độc tố như aflatoxin, không thể bị tiêu diệt bằng nhiệt độ cao thông thường.
Đặc biệt đối với các loại thực phẩm có hàm lượng tinh bột cao như lạc, ngô, gạo, kê... khi đã bị mốc thì hàm lượng aflatoxin càng cực kỳ cao. Việc ăn các loại thực phẩm ẩm mốc lâu ngày này sẽ làm tăng thêm khả năng mắc bệnh ung thư.
Đồ dùng nhà bếp lâu không thay mới
Một số vật dụng như thớt gỗ, đũa gỗ, nồi nấu cơm... dù có bền đến mấy cũng không thể tồn tại đến hàng chục năm được.
Sau một thời gian dài sử dụng, vi khuẩn và nấm mốc có thể phát triển và dễ làm sản sinh độc tố aflatoxin. Đây là một chất gây ung thư cực mạnh có thể làm hại tới sức khỏe của bạn.
Tái sử dụng dầu ăn nhiều lần
Nhiều người nghĩ rằng dầu ăn sẽ không hết hạn sử dụng, miễn là nó được bảo quản đúng cách.
Dầu ăn đã mở nắp sẽ dễ bị ôi thiu hơn sau khi tiếp xúc với oxy.
Trên thực tế, dầu ăn cũng có hạn sử dụng, dầu ăn đã mở nắp sẽ dễ bị ôi thiu hơn sau khi tiếp xúc với oxy. Thậm chí, dầu còn bị biến chất nên dễ tạo ra glycidaldehyde sau khi đun nóng, dùng lâu ngày sẽ làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày.
Lau bàn bằng giẻ lau
Thực tế, trên miếng giẻ lau có thể chứa tới 5 nghìn tỷ vi khuẩn trên đó nếu như không được phân loại và giặt thường xuyên.
Và nếu bạn chỉ dùng một chiếc giẻ lau bàn để lau trong thời gian dài hoặc lau cho nhiều bề mặt khác nhau thì rất có nguy cơ gây ra các rủi ro sức khỏe, đặc biệt là người có hệ miễn dịch suy yếu, người già hay trẻ nhỏ. Đó có thể là các bệnh tiêu hóa như đau bụng, tiêu chảy, ngộ độc, hay thậm chí là cả ung thư.
Với các khu vực bếp khác nhau bạn cũng nên phân nhóm giẻ lau khác nhau để tránh nhiễm khuẩn chéo. Đừng quên giặt, tiệt trùng giẻ lau và phơi khô dưới ánh nắng mặt trời hoặc nơi khô thoáng thường xuyên; và nên thay các loại giẻ tối đa 3 tháng một lần.
Rửa thịt sống trực tiếp dưới vòi nước
Rửa thịt trước khi sơ chế luôn được khuyến cáo để miếng thịt được rửa sạch bụi bẩn. Nhìn thoáng qua thói quen này có vẻ như không có vấn đề gì nhưng thực tế khi rửa thịt, vi khuẩn từ miếng thịt (như Salmonella, E. coli, tụ cầu khuẩn...) sẽ bắn trong bồn rửa đồ theo tia nước từ vòi, làm nhiễm khuẩn toàn bộ bồn rửa và thậm chí là bắn cả ra ngoài không gian bếp.
Thay bằng việc rửa trực tiếp dưới vòi nước, bạn có thể ngâm thịt sống vào nước vo gạo hoặc nước muối loãng.
Nếu không được vệ sinh sạch sẽ thì vi khuẩn này sẽ phát triển, nhiễm chéo vào thực phẩm khác và gây bệnh như ngộ độc, tiểu chảy, đau bụng, nôn mửa...
Thay bằng việc rửa trực tiếp dưới vòi nước, bạn có thể ngâm thịt sống vào nước vo gạo hoặc nước muối loãng khoảng 10 phút trước khi rửa và nên cho thịt vào chậu riêng để rửa, dùng tay chà nhẹ lên bề mặt thịt sống và tránh cho vi khuẩn bắn ra bồn rửa. Sau đó vệ sinh lại chậu rửa thịt sống và để ráo cho lần sử dụng tiếp theo.
Theo Gia Đình & Xã Hội
-
Sức khỏe18 phút trướcKhi nhắc đến thói quen bảo vệ sức khỏe, nhiều người sẽ nghĩ đến việc ngâm chân bằng nước gừng ấm đầu tiên.
-
Sức khỏe1 giờ trướcCác nhà nghiên cứu mới đây phát hiện tình trạng cô đơn kéo dài có thể gây ra 5 loại protein độc hại trong máu, đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe tổng thể.
-
Sức khỏe2 giờ trướcKhông ít người "né” việc kiểm tra sức khoẻ định kỳ, khi có biểu hiện ra bên ngoài thì bệnh đã nghiêm trọng.
-
Sức khỏe4 giờ trướcGừng là gia vị quen thuộc trong căn bếp, nếu sử dụng đúng cách sẽ đem lại lợi ích bất ngờ cho sức khỏe.
-
Sức khỏe4 giờ trướcUng thư gan là một trong những bệnh ung thư gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Người bị ung thư gan nên kiêng ăn gì để cải thiện tình trạng bệnh, bảo vệ sức khỏe?
-
Sức khỏe8 giờ trướcKhi đi khám, người vợ được chẩn đoán mắc ung thư dạ dày. Sau đó, người chồng cũng bị căn bệnh tương tự.
-
Sức khỏe19 giờ trướcThịt bò là thực phẩm giàu dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ, dưới đây là những người nên thường xuyên ăn thịt bò.
-
Sức khỏe22 giờ trướcSau điều trị sốt xuất huyết ổn định, người phụ nữ thấy nhức mỏi vai gáy nên được người thân đưa đến phòng khám tư để tiêm thuốc vào vai gáy
-
Sức khỏe1 ngày trướcHoa đậu biếc được coi là một trong những thực phẩm tốt cho sức khỏe, nhưng không phải ai cũng biết hoa đậu biếc đem lại những tác dụng cụ thể thế nào.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDo mâu thuẫn và buồn chuyện gia đình, trong giây phút mất kiểm soát, nam thanh niên đã dùng dao nhọn đâm vào vùng ngực bụng gây thủng gan, mất nhiều máu...
-
Sức khỏe1 ngày trướcThời tiết lạnh trong mùa đông có thể gây suy giảm miễn dịch, làm cho cơ thể dễ bị ốm. Nhâm nhi một thức uống ấm với các thành phần tự nhiên là một cách tuyệt vời để bắt đầu ngày mới, không chỉ mang lại sự ấm áp mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcrái cây cung cấp đa dạng các loại vitamin và khoáng chất, vì vậy xây dựng chế độ ăn trái cây thường xuyên là vô cùng cần thiết.
-
Sức khỏe1 ngày trướcUống sữa đem lại nhiều tác dụng cho sức khỏe nhưng có một số điều nên tránh như không đun quá nóng, không dùng cùng thuốc…
-
Sức khỏe1 ngày trướcNam thanh niên 27 tuổi được đưa đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) trong tình trạng rất nguy kịch, chấn thương sọ não, mắt, hàm mặt, một tay bị cụt và dập nát, mất thị lực một bên.