- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
‘Siêu thực phẩm’ không phải thứ gì cao sang: 6 món rẻ, dễ kiếm nhưng rất tốt cho sức khỏe
‘Siêu thực phẩm’ không nhất thiết phải là những món đắt tiền. Trên thực tế, có một số loại thực phẩm khá rẻ nhưng có thể mang lại lợi ích to lớn cho sức khỏe.
Rhiannon Lambert, chuyên gia dinh dưỡng người Anh, nói rằng 'siêu thực phẩm' là thuật ngữ dành cho các loại thực phẩm được cho là mang lại lợi ích sức khỏe cụ thể hoặc thúc đẩy sức khỏe tổng thể.
Rhiannon nói với The Sun: "Những thứ như bột tảo xoắn, quả acai, matcha, hạt chia và nghệ đều được mệnh danh là 'siêu thực phẩm'".
"Mặc dù những thực phẩm này có thể đóng một vai trò trong chế độ ăn uống của chúng ta, nhưng chúng thường đắt hơn các thực phẩm phổ biến, chẳng hạn như trái cây, rau, hạt, đậu, những thứ có lợi ích dinh dưỡng tương tự, nếu không muốn nói là nhiều hơn".
Nữ chuyên gia nói thêm rằng trong căn bếp của mỗi người, có rất nhiều món ăn ngon có thể cung cấp nhiều loại chất dinh dưỡng.
Trên thực tế, có khả năng bạn đã có rất nhiều ‘siêu thực phẩm’ trong bếp của mình mà không hề nhận ra.
Trong bếp của bạn có thể đang có sẵn nhiều loại thực phẩm rất tốt mà bạn không để ý.
1. Bánh mì nguyên cám
Các loại ngũ cốc nguyên cám chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Chúng cũng chứa chất xơ, rất cần thiết cho cơ thể.
"Bạn cũng có thể trữ đông bánh mì để giữ cho chúng tươi lâu hơn. Sau đó, bạn có thể lấy bánh ra vào đêm hôm trước để rã đông hoặc nướng trước khi ăn", Rhiannon nói.
"Kết hợp với một ít cá mòi đóng hộp hoặc một ít đậu nghiền để có một món ăn nhẹ ngon miệng nhưng bổ dưỡng".
2. Cá mòi, cá cơm
Cara Shaw, nhà trị liệu dinh dưỡng chuyên về sức khỏe phụ nữ, cho biết: "Các loại cá béo đều giàu axit béo omega-3 và là nguồn cung cấp vitamin D và canxi tuyệt vời".
Omega-3 là chìa khóa để hỗ trợ sức khỏe của các tế bào trong cơ thể và có đặc tính chống viêm mạnh mẽ.
Cara nói: "Omega-3 cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe não và tim, là chất 'phải có' đối với bất kỳ ai đang cân nhắc mang thai hoặc đang mang thai".
"Canxi và vitamin D phối hợp với nhau để hỗ trợ sức khỏe của xương, vì vậy cá sẽ là một lựa chọn tuyệt vời cho mọi người, đặc biệt là những người đang trong giai đoạn phát triển vượt bậc (trẻ em và thanh thiếu niên), người già hoặc những người có tiền sử gia đình bị loãng xương".
"Người lớn nên ăn hai phần cá béo mỗi tuần". Bạn có thể lựa chọn giữa cá hồi, cá thu, cá cơm và cá mòi…
3. Các loại đậu
Ăn đậu là một cách tuyệt vời để bổ sung chất xơ.
"Chất xơ không chỉ hỗ trợ sức khỏe đường ruột bằng cách điều chỉnh nhu động ruột mà còn giúp hỗ trợ hệ vi sinh vật", Cara giải thích. "Các vi khuẩn tốt trong ruột yêu thích chất xơ và sử dụng nó để tạo ra các axit béo chuỗi ngắn, giúp duy trì môi trường đường ruột khỏe mạnh".
Rhiannon cho biết thêm: "Chúng ta nên ăn ít nhất 30g chất xơ mỗi ngày để hỗ trợ tiêu hóa, điều hòa lượng đường trong máu và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, bệnh tim và ung thư ruột".
Ăn các loại đậu (đậu đen, đậu gà…) cũng là một cách tuyệt vời để bổ sung chất dinh dưỡng vào chế độ ăn uống, các chất dinh dưỡng có trong đậu bao gồm vitamin B, kali và sắt.
Cara nói: "Mọi người đều có thể thưởng thức đậu nhưng hãy lưu ý bắt đầu với một lượng nhỏ nếu bạn có dạ dày nhạy cảm hoặc chưa quen với việc bổ sung chất xơ, vì nó có thể gây đầy hơi khi ăn nhiều".
Ăn đậu là một cách tuyệt vời để bổ sung chất xơ.
4. Dầu ô liu
Dầu ô liu đã được chứng minh là giúp hỗ trợ sức khỏe.
"Dầu ô liu chứa nhiều chất béo không bão hòa đơn và polyphenol, cả hai đều được chứng minh là có lợi cho sức khỏe tim mạch và cholesterol", Cara cho biết. "Polyphenol (hợp chất gốc thực vật) đầy chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại và chứa đầy các đặc tính chống viêm giúp giảm viêm".
"Tiêu thụ dầu ô liu thường xuyên (đặc biệt là dầu ô liu nguyên chất) đã được chứng minh là có tác dụng hỗ trợ huyết áp, giúp giãn các mạch máu".
"Người lớn nên tiêu thụ một đến hai thìa dầu ô liu mỗi ngày, trộn với xà lách, sử dụng để xào hoặc nướng thức ăn".
5. Yến mạch
Thực phẩm này là lựa chọn ăn sáng tuyệt vời vì nhiều lý do.
"Thứ nhất, yến mạch là nguồn cung cấp chất xơ tuyệt vời, cả không hòa tan và hòa tan", Cara nói. "Chất xơ hòa tan làm chậm quá trình tiêu hóa và hấp thụ carbohydrate; do đó tốt cho lượng đường trong máu".
Cara giải thích thêm: "Chất xơ không hòa tan thúc đẩy nhu động ruột đều đặn và là một chất bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn uống để phòng ngừa táo bón".
Yến mạch cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng như mangan, kali, phốt pho và vitamin B.
"Để hỗ trợ sức khỏe đường ruột, một mẹo hàng đầu là ngâm yến mạch qua đêm trong sữa hoặc nước để hỗ trợ quá trình tiêu hóa".
Yến mạch là nguồn cung cấp chất xơ tuyệt vời, cả không hòa tan và hòa tan
6. Hạt bí ngô
Theo Cara, hạt bí ngô "nhỏ nhưng có võ", là nguồn cung cấp chất béo lành mạnh tuyệt vời. Chúng cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng bao gồm kẽm, sắt, magiê và vitamin E.
Cara nói: "Magiê đóng một vai trò quan trọng trong việc thư giãn cơ bắp và đặc biệt có lợi cho việc duy trì một trái tim khỏe mạnh. Hạt bí ngô chứa hàm lượng kẽm cao, đặc biệt hữu ích cho sức khỏe sinh sản của cả nam và nữ".
Vitamin E cũng giúp bảo vệ các tế bào khỏi bị hư hại do oxy hóa.
Cara cho biết thêm: "Có thể thưởng thức hạt bí như một phần của bất kỳ bữa ăn nào - bạn có thể thêm một thìa hạt bí vào sinh tố, trộn vào cháo hoặc rắc lên món salad".
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe1 giờ trướcGừng là loại gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt và việc ăn gừng cả vỏ có nhiều tác dụng cho sức khoẻ.
-
Sức khỏe12 giờ trướcNghệ là gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt, vậy mỗi ngày ăn vài lát nghệ, cơ thể bạn sẽ thay đổi tích cực.
-
Sức khỏe13 giờ trướcNgười phụ nữ 30 tuổi hút mỡ ở cơ sở tư nhân gặp biến chứng nặng nề, đau đớn suốt 3 tháng do người thực hiện không đúng kỹ thuật gây phá hủy hệ bạch huyết, tụ dịch, nhiễm khuẩn.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNếu không cẩn thận, việc cạo gió có thể gây tổn thương cho da, làm bệnh tình trở nên nghiêm trọng hơn, thậm chí dẫn đến các biến chứng
-
Sức khỏe22 giờ trướcProtein cần thiết cho sức khỏe con người, góp phần kéo dài tuổi thọ, người già thường nằm trong nhóm thiếu protein.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMẫu bệnh phẩm của bé gái 11 tuổi ở Cao Bằng vừa được Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương khẳng định dương tính với bệnh bạch hầu
-
Sức khỏe1 ngày trướcTrung tâm Dự phòng và Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Mỹ đánh giá cải xoong đứng đầu trong danh sách rau quả bổ dưỡng nhờ nhiều tác dụng với tim mạch, gan.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBộ não là trung tâm điều khiển của cơ thể, vì vậy việc bổ sung các loại thực phẩm tốt cho não bộ là vô cùng cần thiết.
-
Sức khỏe1 ngày trướcừ xa xưa, loại quả này đã được sử dụng trong y học cổ truyền phương Đông như một vị thuốc quý giúp bồi bổ cơ thể, tăng cường sức khỏe. Không khí lạnh tràn về, cơ thể con người dễ bị cái lạnh tấn công, khả năng miễn dịch bị giảm sút thì loại quả này càng hữu dụng hơn.
-
Sức khỏe2 ngày trướcChuối là loại trái cây phổ biến được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Đặc biệt, ăn chuối chín vào buổi sáng mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe2 ngày trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe2 ngày trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.